Cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Viêm Gan A: Mixed Berries hiệu Creative Gourmet bị thu hồi tại Úc

Yến Khanh
06/06/2017 12:22
0

Từ 2015, hàng chục người đã mắc bệnh Viêm Gan Loại A sau khi ăn trái cây đông lạnh do nhãn hiệu Creative Gourmet sản xuất, các trái Mixed Berries này đều được nhập khẩu từ Trung Quốc nhưng lại được đóng gói tại Úc.

Newsvietuc - Theo ABC hôm 4/6/2017, các sản phảm Mixed Berries đông lạnh của hiệu Creative Gourmet vừa bị thu hồi ở khắp các siêu thị trên nước Úc.

Cụ thể là loại Mix Berries hiệu Creative Gourmet 300 gram thuộc loại bị thu hồi.

Berry thường được gọi chung để chỉ những quả mọng nước như dâu, mâm xôi, man việt quất, có nơi gọi tắt là các loại quả mọng.

Lý do thu hồi là vì để phòng ngừa có người nhiễm bệnh sau khi sản phẩm này bị tố cáo là có liên quan đến 3 trường hợp viêm gan A.

"Hiện tại trên 95 phần trăm trái cây được sử dụng trong thương hiệu Creative Gourmet có nguồn gốc từ Canada, Chilê, Brazil và Việt Nam,” Công ty Entyce Food Ingredients tuyên bố

Lệnh thu hồi kéo dài 2 năm

Theo ABC, việc thu hồi này sẽ diễn ra trong 2 năm kể từ bây giờ, lý do là sau khi người ta phát hiện ra rằng xuất hiện nguy cơ nhiễm virus trên toàn quốc xuất phát chính từ những người tiêu thụ trái cây Berries đông lạnh hiệu Creative Gourmet.

Công ty Entyce Food Ingredients cho ABC biết Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (DHHS) đã thông báo rằng một gói Berries đông lạnh hiệu này còn nguyên gói đã được đưa đi đăng ký thực hiện một loạt kiểm tra để xem có nhiễm Virus hay không.

Trước đây, ban đầu, Công ty này từng khẳng định rằng gói Berries đã được kiểm và kết quả dương tính với nguy cơ nhiễm viêm gan A.

Trong cuộc thử nghiệm thứ hai thì kết quả lại là âm tính thế nhưng sản phẩm này đã được chính hãng tự nguyện xin thu hồi coi như một biện pháp phòng ngừa.

"Người tiêu dùng nên tự tin rằng lô hàng Creative Gourmet Mixed Berries 300g đã được thu hồi, và sẽ không còn xuất hiện trên các kệ của siêu thị Úc nữa," trích bản thông báo của hãng.

Kết quả hình ảnh cho Lo nguy cơ lây nhiễm Viêm Gan A: Mixed Berries hiệu Creative Gourmet bị thu hồi tại Úc

Trung Quốc có liên quan đến vụ Mixed Berries đông lạnh hiệu Creative Gourmet

Theo ABC thì sản phẩm Mixed Berries của hiệu Creative Gourmet đã được bán trong các siêu thị độc lập bao gồm IGA, Foodworks, Foodland, SPAR và Supabarn với số lô hàng mang mã PP150118.

Còn về nguy cơ nhiễm bệnh thì theo Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Úc New Zealand (FSANZ) cho biết, sản phẩm Mixed Berries này có thể dính líu đến 3 trường hợp nhiễm virus.

Vào năm 2015, hàng chục người đã mắc bệnh Viêm Gan Loại A sau khi ăn trái cây đông lạnh do nhãn hiệu Nanna và Creative Gourmet sản xuất, mà sau đó thì các nhãn hiệu này thuộc sở hữu của Patties Foods.

Điều đáng chú ý là, các trái mix berries này đều là trái cây được nhập khẩu từ Trung Quốc nhưng lại được đóng gói tại Úc.

Sau đó Công ty Patties Foods lại mang bán nhãn hiệu Creative Gourmet cho Hãng Entyce Food Ingredients.

Công ty này sau đó cho biết là việc xét nghiệm sản phẩm này được thực hiện sau khi DHHS nhận được thông báo về một số ít các trường hợp được báo cáo về bệnh viêm gan A ở Úc.

FSANZ cho biết, họ vẫn tiến hành các xét nghiệm để xác định nguồn Virus.

>>> Xem thêm: Nước Úc trên đường tận diệt bệnh viêm gan C vào năm 2026

Các sản phẩm Berry khác không đáng lo ngại

ABC dẫn thông tin từ Cơ quan Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Úc New Zealand thì người tiêu dùng không cần phải quan ngại đến các sản phẩm mix berries đông lạnh các nhãn hiệu khác vì không phải lo lắng gì bệnh tật cả.

"Các loại quả Berries có vấn đề thì, nghi ngờ đều là đã được nhập khẩu vào Úc từ đầu năm 2015 và không có bằng chứng nào về trường hợp mắc bệnh viêm gan A liên quan đến các trái Berries được nhập khẩu từ tháng 2 năm 2015 vì lúc đó cơ quản giám sát biên giới đã thiết lập việc kiểm soát,” trích thông báo của FSANZ.

Nếu ai đó có chót ăn phải Mix Berries đông lạnh loại 300 gram hiệu Creative Gourmet mà thấy có vẻ không ổn thì chú ý các triệu chứng cụ thể như: đau bụng, buồn nôn, sốt và ớn lạnh và da hoặc mắt vàng.

Kết quả hình ảnh cho Lo nguy cơ lây nhiễm Viêm Gan A: Mixed Berries hiệu Creative Gourmet bị thu hồi tại Úc

FSANZ cho biết trong khi các triệu chứng thường không nghiêm trọng, nó có thể trở nên nghiêm trọng đối với những người có hệ miễn dịch bị yếu hoặc các bệnh trạng khác làm cho họ dễ bị tổn thương.

Nhà sản xuất ‘vĩnh biệt’ trái cây Trung Quốc

Theo ABC, hãng Creative Gourmet chính thức 'loại bỏ' hoàn toàn việc nhập trái cây từ Trung Quốc.

Công ty cho biết các quả mọng, Berries trong lô hàng bị ảnh hưởng đã được lấy từ Trung Quốc và Canada, nhưng nay sẽ không còn chuyện nhập hàng như vậy nữa để giải quyết lo ngại về việc lây nhiễm virus như cách đây hai năm.

"Kể từ khi mua lại thương hiệu Creative Gourmet vào tháng 12 năm 2015, chúng tôi đã ngừng lấy nguồn cung ứng bất kỳ loại quả nào từ Trung Quốc cho thương hiệu Creative Gourmet của chúng tôi, vì chúng tôi thừa nhận mức độ quan ngại trong tâm trí của cộng đồng về vấn đề này".

"Hiện tại trên 95 phần trăm trái cây được sử dụng trong thương hiệu Creative Gourmet có nguồn gốc từ Canada, Chilê, Brazil và Việt Nam.”

Hình ảnh có liên quan

"Entyce Food Ingredients thực hiện một chế độ kiểm tra chặt chẽ để bảo đảm sự an toàn của các loại thực phẩm mà chúng tôi bán ra thị trường.”

"Loạt sản phẩm này đã được thử nghiệm rộng rãi bởi các phòng thí nghiệm được kiểm định độc lập - tất cả đều thấy không có dấu vết nào của viêm gan A, thuốc trừ sâu và các vi sinh vật khác như E.coli và coliforms," Công ty Entyce Food Ingredients tuyên bố.

1 điều khuyến khích là khách hàng nếu đã mua gói berries này có thể mang sản phẩm về cho cửa hàng đã mua để trả lại hàng và được hoàn lại tiền bạc đầy đủ.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Bất Ngờ Trước Cao Lương Mỹ Vị Đắt Tiền Phúc XO Ăn Hằng Ngày

Phúc XO chủ karaoke XO được mệnh danh là người đeo vàng nhiều nhất Việt Nam. Anh Phúc có thói quen ăn cao lương mỹ vị rất đặc biệt, đó là trái cây ngoại nhập có giá tiền vài triệu đồng mỗi ký. Anh tiết lộ một tháng chỉ riêng tiền ăn vặt của anh cũng đã phải từ 15 triệu đồng trở lên.