Cảnh báo: Nguy cơ lây nhiễm sởi đối với du khách Úc du lịch ra nước ngoài

Yến Khanh
29/08/2019 08:55
0

Một chuyên gia y tế vừa đưa ra cảnh báo rằng các du khách quốc tế dưới 54 tuổi du lịch đến Úc cần phải được kiểm tra về lịch sử tiêm phòng vaccine sởi, trong bối cảnh một cảnh báo khác trước đó đã được đưa ra về nguy cơ bùng nổ căn bệnh dễ lây lan này.

Báo Việt Úc - Tờ SBS đăng tin cho biết hôm 23/8 cơ quan y tế bang NSW đã đưa ra cảnh báo đối với hành khách có mặt tại sân bay Quốc tế Sydney vào sáng sớm ngày 17/8 sau khi một người đàn ông đến Úc trên một chuyến bay từ Trung Đông được chuẩn đoán mắc sởi.

Hình ảnh có liên quan

Sau quá trình kiểm tra giới chức y tế cho biết người đàn ông này chưa từng được tiêm vaccine ngừa sởi.

Hiện cảnh báo trên đã được mở rộng đối với các hành khách trên chuyến bay EY 451, cũng của hãng Etihad Airways, hạ cánh vào lúc 11.55pm hôm 16/8 và những hành khách có mặt tại các khu vực hải quan, băng chuyền hành lý và khu vực đến sau khi ra khỏi máy bay.

Trong một phát ngôn, bà Vicky Sheppeard, giám đốc cơ quan bệnh truyền nhiễm cho biết “Bất cứ ai có các triệu chứng sởi hãy nhanh chóng gọi điện để đặt lịch hẹn khám với bác sĩ.”

Một cảnh báo tương tự cũng đã được ban hành hôm 22/8 sau khi có hai hành khách bị nhiễm sởi khi trở về nhà từ Nam Mỹ và New Zealand, và đã đi du lịch tại Sydney CBD và Hazelbrook từ ngày 15/8 đến ngày 19/8 trong lúc đang bị nhiễm bệnh.

Bác sĩ Sheppeard cho biết cả ba trường hợp bị nhiễm bệnh cho thấy tầm quan trọng của việc kiểm tra lịch sử tiêm phòng vaccine đối với những người sinh sau năm 1965 trước khi để họ đi du lịch nước ngoài.

“Số người nhiễm sở trên khắp thế giới đã gia tăng một cách đáng kinh ngạc vào trong năm 2019, trong đó nhiều nước đang phải đối mặt với dịch sởi bùng trên diện rộng và vẫn chưa có dấu hiệu lắng xuống. Điều này đồng nghĩa với việc tất cả khách du lịch đều có nguy cơ nhiễm sở nếu như họ chưa tiêm phòng, chứ không chỉ dừng lại ở những người đi du lịch đến những địa điểm phổ biến,” bà Sheppeard nói.

99% người tiêm hai mũi vaccine sởi-quai bị-rubella đều được bảo vệ trọn đời khỏi những loại bệnh này.

Những ai sinh sau năm 1965 chưa tiêm hai mũi vaccine có thể tiêm miễn phí tại các bang NSW, Lãnh thổ Thủ đô Úc, Victoria, Tây Úc và Queensland.

Kết quả hình ảnh cho sởi

Tiêm phòng vaccine cũng được miễn phí trên toàn nước Úc đối với những người sinh sau năm 1988 và người tị nạn thuộc mọi lứa tuổi.

Đối với những người không nhớ liệu mình đã tiêm phòng hay chưa, bác sĩ Sheppeard cho biết trong trường hợp này có thể chích thêm một mũi nữa mà không có ảnh gì đến sức khỏe.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo tất cả khách du lịch Úc ra nước ngoài đều phải tham khảo ý kiến của bác sĩ về những loại vaccine họ cần tiêm trước chuyến bay ít nhất hai tuần để đảm bảo an toàn sau khi trở về lại Úc.

Nguồn: Vtimes

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận