Cảnh báo dịch sởi trên toàn nước Úc: Người đàn ông bay về Brisbane từ Việt Nam là ca thứ 85

Yến Khanh
20/04/2019 08:37
0

Dân Queensland được cảnh báo về sự nguy hiểm của bệnh sởi và sự lây nhiễm khi du lịch ngoại quốc, sau khi hơn một nửa trong số 13 trường hợp nhiễm sởi tại đây có liên quan đến các chuyến đi nước ngoài

Báo Việt Úc - Dịch sởi ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn tại Úc với cảnh báo mới nhất vừa được đưa ra ở Queensland, ca nhiễm mới nhất ở tiểu bang này đã nâng tổng số trường hợp mắc bệnh sởi lên 85 ca trên toàn quốc chỉ tính từ đầu năm đến nay.

Hình ảnh có liên quan

Một người đàn ông từ Việt Nam trở về Brisbane đã được chẩn đoán nhiễm virut, sau khi ông này đến thăm nhiều khu vực công phía bắc thành phố – đây là trường hợp thứ 13 của tiểu bang này trong năm 2019.

Dân Queensland đã được cảnh báo về sự nguy hiểm của bệnh sởi và sự lây nhiễm khi du lịch ngoại quốc, sau khi hơn một nửa trong số 13 trường hợp nhiễm sởi tại đây có liên quan đến các chuyến đi ngoại quốc.

Giới chức Y tế cho biết những người sinh ra sau năm 1965 – đặc biệt là những người lên kế hoạch du lịch ngoại quốc – nên tiêm hai liều vắc xin sởi để chắc chắn họ được bảo vệ hoàn toàn. Và hai liều vắc xin này là miễn phí.

“Mỗi năm chúng tôi thấy nhiều trường hợp mắc bệnh sởi ở những người nhiễm bệnh ở nước ngoài và sau đó lây lan trong khi họ ở Queensland,” Tiến sĩ Jonathan Malo của Chi nhánh Bệnh Truyền nhiễm cho Daily Mail Australia biết.

Sau khi trở về Brisbane từ chuyến đi Việt Nam của mình, người đàn ông được nhắc bên trên mang virut trong người đã đi đến Nhà thuốc tây Priceline tại Trung tâm Mua sắm Toombul trong khoảng thời gian từ 1.30pm đến 2.30pm ngày 11 tháng 4, Coles ở Kedron trong khoảng thời gian từ 10am đến 11am ngày 13 tháng 4 và một tiệm giặt ủi trên đường Kent Road ở Wooloowin vào sáng ngày 13 tháng Tư.

Tiến sĩ Rosie Muller từ Metro North Public Health kêu gọi bất cứ ai có thể đã ở các địa điểm trên trong thời gian đó hãy để mắt đến các triệu chứng bệnh sởi, và tìm đến các chuyên gia y tế nếu thấy các triệu chứng này xuất hiện.

Trường hợp này đưa số ca nhiễm sởi ở Queensland lên 13 ca trong năm nay, gần bằng toàn bộ số ca bệnh sởi được ghi nhận ở tiểu bang này trong cả năm 2018.

Toàn nước Úc ghi nhận tổng cộng 2,013 trường hợp mắc bệnh sởi năm 2018, và chỉ 81 trường hợp trong năm 2017.

Năm 2019, số trường hợp nhiễm sởi trên toàn quốc đã lên 85 ca tính từ đầu năm đến nay.  

Tổng trưởng Y tế Greg Hunt cho biết 95% cộng đồng cần được tiêm phòng sởi mới đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng để ngăn ngừa sự lây lan của căn bệnh này.

Bộ Y tế NSW đã đưa ra một số cảnh báo về bệnh sởi liên tục trong hai tuần qua, sau khi hai trẻ sơ sinh chưa đủ tuổi tiêm vắc xin bị nhiễm bệnh ở Sydney, và hai người Úc chưa được tiêm phòng đã mang căn bệnh này về Úc từ châu Á.

Tiến sĩ Jeremy McAnulty từ Bộ Y tế NSW tuyên bố sự gia tang nhanh chóng của các ca nhiễm sởi ở Úc là một quan ngại lớn.

Kết quả hình ảnh cho dịch sởi

“Chúng tôi thực sự lo lắng nó có thể bùng phát thành dịch ở đây,” ông McAnulty nói với AAP.

Tiến sĩ Jeremy McAnulty cũng nói rằng nhiều ca nhiễm bệnh gần nhất là kết quả của việc du khách ngoại quốc mang căn bệnh này vào Úc từ nước ngoài.

Người Úc thậm chí có thể mắc bệnh sởi, chỉ vì đã ngồi trong các phi trường quốc tế, ông tuyên bố.

Kể từ khi tiếp xúc với virut, có thể mất 10 ngày để các triệu chứng của bệnh sởi bắt đầu xuất hiện, cũng có những trường hợp có thể bùng phát chỉ sau 4 ngày.

Những triệu chứng giai đoạn đầu của bệnh sởi bao gồm: sốt, mệt mỏi, ho, sổ mũi, mắt bị đỏ và đau, và cảm thấy người không khỏe. Một vài ngày sau đó người bệnh sẽ bị nổi ban, bắt đầu ở mặt, và lan dần xuống cơ thể trong vòng 4 đến 7 ngày.

Bệnh sởi có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Có đến 1/3 người mắc bệnh sởi bị biến chứng thành viêm tai, tiêu chảy và viêm phổi, đến mức phải nhập

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!