Cẩm nang Úc: Những rủi ro khi bán điểm bằng lái tại Úc

Yến Khanh
06/04/2017 17:23
0

Việc "bán điểm bằng lái" trên mạng xã hội đã trở nên phổ biến trong thời gian gần đây, nhưng kèm theo đó là những rủi ro không đáng có.

"Bán điểm bằng lái" là gì?

Newsvietuc - Khi chủ nhân của một chiếc xe bị phát hiện vi phạm luật giao thông, chẳng hạn như chạy xe quá tốc độ, họ sẽ bị gửi giấy báo tiền phạt và trừ điểm bằng lái (demerit point), kèm theo một tờ khai chế định (statutory declaration) phòng trường hợp chủ xe cho người khác mượn lái.

Giả sử chủ xe đã bị trừ một số điểm trước đó và sắp hết giới hạn điểm, họ bèn đăng tin lên mạng xã hội, trả tiên để nhờ người khác đứng ra "nhận lỗi giùm". Khi đó, một giấy báo phạt khác sẽ được gửi đến người kia.

Đây được gọi là lừa đảo điểm bằng lái (demerit point fraud). Bằng thủ thuật này, nhiều tài xế phóng nhanh vượt ẩu đã thoát khỏi bàn tay của pháp luật và không bị huỷ bằng lái xe.

>>> Xem thêm: Thắc mắc: Làm cách nào để đổi bằng lái xe ngoại quốc sang bằng lái Úc?

Hành động này mang lại những rủi ro gì?

Thoạt nhìn thì hành động đổi chác điểm bằng lái này dường như là một món hời, thế nhưng sự thật là các tài xế này đang hứng chịu những rủi ro rất lớn. 

Theo Sydney Criminal Lawyers, việc khai không đúng sự thật trong tờ khai chế định là một hành vi phạm pháp tại Úc, và nếu bị phát hiện sẽ ảnh hưởng đến khả năng tìm việc, du lịch, bầu cử, mua bảo hiểm... và nhiều lợi ích khác của người vi phạm. 

Còn đối với người đứng ra "chịu tội giùm" cho chủ xe vi phạm pháp luật, người đó có thể bị quy vào tội đồng phạm, và có thể chịu án đến 7 năm tù.

Kết quả hình ảnh cho bằng lái úc

Khả năng bị phát hiện rất cao!

Nếu một chủ xe bị buộc tội lừa đảo điểm bằng lái, nguyên đơn sẽ tiến hành thu thập một số bằng chứng. Một trong số đó chính là bài đăng mua bán điểm bằng lái trên mạng xã hội. Ngay cả một bình luận ngắn chấp nhận giao dịch cũng có thể trở thành bằng chứng chống lại chủ xe trước toà.

Và đừng nghĩ đến chuyện xoá bài đăng hoặc bình luận gốc, vì nhà cung cấp mạng xã hội (Facebook, Twitter hoặc các trang khác) vẫn còn lưu trữ nội dung đó trong hệ thống của họ.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách học và thi bằng lái xe tại Úc

Đặc biệt, các camera quan sát trên đường phố có thể đã chụp rõ mặt người lái xe, tạo thành chứng cứ không thể chối cãi.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận