Các công ty xăng dầu "hứa" không xuất cảng, để dành khí đốt cho Úc

Yến Khanh
16/03/2017 13:58
0

Giám đốc điều hành của một số công ty khí đốt lớn nhất của Úc bảo đảm với chính phủ rằng nhu cầu khí đốt trong nước sẽ được đáp ứng trong tương lai, mà không cần bất kỳ quy định mới nào của chính phủ.

Newsvietuc - Những nhà quản lý về khí đốt đã có mặt tại một cuộc họp ở Canberra nhằm đàm phán với thủ tướng Malcolm Turnbull về cuộc khủng hoảng năng lượng.

Cuộc họp này diễn ra một tuần sau khi nhà quản lý thị trường năng lượng quốc gia cảnh báo Úc đang đối mặt với việc thiếu năng lượng và khí đốt trầm trọng.

Các công ty hứa hẹn sẽ dành nhiều gas hơn cho thị trường trong nước, thay vì xuất cảng ra nước ngoài. Tuy nhiên thủ tướng cho biết chính phủ sẽ đưa ra các luật mới trong tương lai nếu các công ty này không tuân thủ những lời hứa hẹn.

Thủ tướng Úc đã có cuộc trò chuyện thẳng thắn  với các giám đốc điều hành của các công ty khí đốt ở khu vực bờ biển phía Đông.

"Giám đốc điều hành của một số công ty khí đốt lớn nhất của Úc đã cho chúng tôi một cam kết, một bảo đảm rằng khí đốt sẽ đủ, để đáp ứng nhu cầu thị trườngcủa Úc, dù trong thời gian cao điểm về việc sử dụng điện toàn quốc”, ông Turnbull nói.

Ông Malcolm Turnbull đã triệu tập một cuộc họp với lãnh đạo của các công ty điện lớn nhất như Shell, Exxon, Origin và nhiều công ty khác sau khi phúc trình của cơ quan quản lý năng lượng Úc cho thấy Úc có thể rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn điện và năng lượng trầm trọng vào năm 2019.

Phúc trình cho thấy các nhà sản xuất đang ủng hộ thị trường xuất cảng điện năng béo bở và mang lại lợi nhuận, do đó không cung cấp đủ gas cho người dân, doanh nghiệp và thị trường trong nước.

Bây giờ nhà quản lý về khí đốt đang hứa hẹn sẽ thay đổi để mang lại sự cân bằng, đã có hai công ty hứa hẹn họ sẽ trở thành những người đóng góp chính cho thị trường trong nước.

Tuy nhiên, ông Turnbull đã đưa ra những lựa chọn về các quy định chặt chẽ hơn liên quan đến việc xuất cảng năng lượng nếu các công ty không tự giải quyết được vấn đề thiếu hút khí đốt tại Úc. 

>>> Xem thêm: Giải thi đấu đua xe năng lượng mặt trời nổi tiếng tại Úc

Hình ảnh có liên quan

"Chính phủ liên bang có quyền lực to lớn trong lĩnh vực này, nhưquý vị biết, chúng tôi có khả năng kiểm soát lượng xuất cảng. Vì vậy, những gì chúng tôi mong chờ từ ngành kỹ nghệ năng lượng là  họ cần hiểu được hoàn cảnh mà các cam kết và hứa hẹn của họ đang đưa ra - Việc thực hiện những cam kết này và bảo đảm rằng thị trường gas trong nước được cung cấp đầy đủ, cần phải hiểu thấu đáo”.

Trước đó, Tổng trưởng Năng lượng Josh Frydenberg cho biết 2/3 lượng khí đốt tại Úc đang được xuất cảng, và trong một số trường hợp còn có cả khí đốt lẽ ra phải dảnh cho thị trưởng tại Úc

Tuy nhiên Lãnh tụ đối lập liên bang Bill Shorten cho rằng chính việc chính phủ không có chính sách toàn quốc về việc khai thác khí đốt để khuyến khích các công ty xăng dầu đầu tư tại Úc trong tương lai mới là nguyên nhân chính dẫn đến những nguy cơ thiếu năng lượng như ngày nay.

Xin nhắc lại hôm qua chính phủ Nam úc tuyên bố sẽ dảnh đến nửa tỷ đô la để thiết lập một cơ sở dự trữ ắc quy lớn nhất nước Úc và một nhà máy điện bằng khí đốt do chính phủ sở hữu.

Phúc trình của AEMO, nhà điều hành thị trường năng lượng quốc gia tuần trước, chỉ ra rằng chính phủ các tiểu bang hiện chưa có lệnh cấm nào để giải quyết việc thiếu hụt năng lượng.

Các giám đốc điều hành khí đốt đã đồng ý với thủ tướng Malcolm Turnbull rằng cần phải áp đặt thêm nhiều áp lực lên các tiểu bang như Victoria để lật đổ lệnh cấm khai thác khí đốt trong nước.

Kết quả hình ảnh cho khí đốt

Lãnh tụ đối lập liên bang Bill Shorten cũng đề nghị chính phủ áp đặt luật lệ nhằm dảnh thêm khí đốt cho thị trường nội địa.

Ông Shorten cho rằng cuộc họp giữa Thủ tướng Turnbull và đại diện các công ty xăng dầu có thể không đạt được kết quả tốt đẹp vì không có sự tham gia của Thủ hiến các tiểu bang..

>>> Xem thêm: Tesla cam kết khắc phục khủng hoảng năng lượng ở Úc chỉ trong 100 ngày

Ông Thủ tướng Turnbull thậm chí không nghĩ đến chuyện mời các tiểu bang, là những nơi có nhiều tiếng nói về kế hoạch cũng như luật lệ khai thác khí đốt tại nước này. Ông ấy cũng không nghĩ đến việc mời các nhà chế tạo, là những người đang bị ảnh hưởng và đang  lo ngại về việc hàng chục ngản công nhân có thể mất việc

Chính sách ưu tiên về năng lượng của Lao động là một thách thức về việc phát triển các loại khí đốt mới nhằm bảo đảm nhu cầu trong nước được đáp ứng.

 Ông Turnbull nói ông sẽ tổ chức một cuộc họp khác với các công ty năng lượng trong vòng một tháng để chắc chắn rằng họ giữ lời hứa của mình.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.