Các bước mua nhà thông qua đấu giá tại Úc

Yến Khanh
13/07/2017 13:57
0

Đấu giá là một trong những hình thức mua bán nhà phổ biến nhất tại Úc, nhưng có một số quy tắc mà bạn cần ghi nhớ.

Newsvietuc - Đối với nhiều di dân thì ngôi nhà là một trong những tài sản quý giá nhất của cuộc đời họ. Vì thế, việc hiểu rõ quy trình đấu giá sẽ giúp việc mua bán nhà bớt bỡ ngỡ hơn.

Vậy bạn cần phải làm gì trước, trong và sau buổi đấu giá?

Trước buổi đấu giá

- Trước khi trực tiếp ra giá, hãy dự khán một số buổi đấu giá để hiểu được quy trình của chúng.

- Ghé thăm ngôi nhà bạn muốn mua và khu vực xung quanh để xem chúng có phù hợp với bạn hay không. Hỏi nhân viên môi giới địa ốc bất kỳ câu hỏi nào mà bạn có.

- Hãy nhờ các chuyên viên khảo sát ngôi nhà và kiểm tra mối mọt, trước buổi đấu giá. Bạn cũng có thể nhờ một người cố vấn pháp luật (solicitor) kiểm tra xem ngôi nhà có nằm trong khu vực sắp sửa mở đường hay lắp đường dây điện mới hay không.

- Chuẩn bị tài chính thật kỹ lưỡng. Tìm hiểu về các lựa chọn thế chấp bất động sản (mortgage) và định ra mức giá cụ thể mà bạn muốn mua. Hãy tính cả những chi phí phụ trội như thuế con niêm, chi phí về luật pháp, phí sửa sang lại nhà... Khảo sát giá của các căn nhà tương tự trong khu vực.

Trong ngày đấu giá

- Đến sớm để kiểm tra ngôi nhà lần cuối và các giấy tờ cần thiết. Khoảng 30 phút trước khi phiên đấu giá bắt đầu, nhân viên môi giới địa ốc sẽ trưng bày các thông tin về ngôi nhà.

- Tại hầu hết các tiểu bang, người mua nhà phải đăng ký với nhân viên môi giới địa ốc và mang theo giấy tờ tùy thân để được tham gia đấu giá. 

First-home buyers will get a break now

- Nếu bạn không thể trực tiếp tham gia, bạn có thể nhờ người khác đấu giá thay.

Tại buổi đấu giá

- Chủ tọa phiên đấu giá sẽ bắt đầu bằng cách thông báo luật lệ và các quy định của buổi đấu giá.

- Sau đó, chủ tọa sẽ mời gọi khán giả đưa ra giá khởi điểm, và quyết định xem người mua được tăng mức tiền đấu giá lên bao nhiêu. Nếu chủ tọa quyết định mức tăng là $5000, bạn vẫn có thể nâng giá thấp hơn, nhưng chủ tọa có quyền từ chối.

>>> Xem thêm: NSW: Mua nhà giá $650,000 được miễn stamp duty có hiệu lực từ 1/7

- Xin lưu ý, hành động nâng giá trái phép (dummy bids) là trái pháp luật.

- Một khi đạt tới mức giá mà chủ nhà kỳ vọng (reserve price), căn nhà được xem là "on the market" và sẽ được bán cho người trả giá cao nhất. Khi chủ tọa hô "sold" thì phiên đấu giá sẽ kết thúc.

Sydney’s narrowest house auction at 29 Terry Street, Surry Hills, earlier this year. The property sold for $965,000 to a Chinese phone bidder.

Sau buổi đấu giá

- Nếu bạn chiến thắng phiên đấu giá, bạn sẽ phải ngay lập tức ký hợp đồng và trả tiền cọc (thường là 10% giá trị căn nhà). Không có giai đoạn xét duyệt (cooling-off), vì thế bạn không thể lật ngược thỏa thuận. Số tiền còn lại được trả vào ngày giao nhà (settlement date), khoảng 1-3 tháng sau buổi đấu giá.

- Nếu chủ nhà quyết định không bán vì không có được mức giá kỳ vọng (reserve price), người trả giá cao nhất sẽ được ưu tiên thương lượng với chủ nhà.

- Nếu bạn không trúng thầu thì cũng không sao cả. Một người thường phải tham dự một vài buổi đấu giá trước khi mua được căn nhà ưng ý của mình.

Home sold at auction

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận