Các bước cần làm trước khi nhập khẩu hàng hoá vào Úc

Yến Khanh
12/06/2017 20:10
0

Thương vụ Việt Nam tại Úc khuyến cáo các doanh nghiệp khi nhập khẩu hàng hoá vào Úc, cần kiểm tra các bước sau đây để đảm bảo tuân thủ các qui định và luật lệ của Úc.

Bước 1: Đảm bảo nắm được các luật và qui định nhập khẩu

NewsvietucChính phủ Úc có một số luật các doanh nghiệp phải tuân thủ khi nhập khẩu hàng hoá vào Úc.

 Một số qui định chung về nhập khẩu có thể tham khảo trên trang web của Cơ quan Di trú và Biên phòng tại:

Kết quả hình ảnh cho nhập khẩu hàng hoá vào Úc

 http://www.border.gov.au/Busi/cargo-support-trade-and-goods/importing-goods

 Các qui định về nhập khẩu hàng nông sản, thực phẩm có thể tham khảo trên trang web của Bộ Nông nghiệp tại:

 http://www.agriculture.gov.au/import/before/how-to-import

 Bước 2: Kiểm tra hàng hoá có cần phải xin giấy phép nhập khẩuThông thường, doanh nghiệp và cá nhân nhập khẩu hàng hoá vào Úc không cần giấy phép nhập khẩu. Tuy nhiên, đối với một số mặt hàng nhất định, bạn cần xin giấy phép.

 Một số loại hàng hoá bị cấm hoặc hạn chế nhập khẩu, nhưng chủ yếu là các mặt hàng như hoá chất nguy hiểm, dược phẩm, ma tuý, một số loại thực phẩm nhất định, vũ khí, thuốc lá, và một số loại vật liệu sinh học. Danh sách các mặt hàng bị cấm hoặc hạn chế nhập khẩu xem tại đây:

>>> Xem thêm: Úc: Bất an & lo lắng về chất lượng gạo nhập khẩu có chứa chất hóa học bị cấm

 http://www.border.gov.au/Busi/cargo-support-trade-and-goods/importing-goods/prohibited-and-restricted

 Khi nhập khẩu hàng hoá, bạn cũng cần hiểu các qui tắc xuất xứ để tận dụng các ưu đãi nếu có. Danh sách các Hiệp định Thương mại tự do song phương và đa phương mà Úc đã ký kết xem tại đây:

 http://www.border.gov.au/Busi/cargo-support-trade-and-goods/free-trade-agreements

 Bước 3: Kiểm tra xem hàng hoá có phải kiểm dịch

Kết quả hình ảnh cho nhập khẩu hàng hoá vào Úc

  Nếu nhập khẩu thực vật, động vật, khoáng sản và các sản phẩm dùng cho con người thì phải kiểm dịch và xử lý côn trùng hoặc các yếu tố sinh học khác. Các qui định về kiểm dịch xem tại đây:

 https://www.business.gov.au/Info/Run/Import-and-export/Quarantine-requirements-for-imported-goods

 Bước 4: Kiểm tra các loại phí và thuế phải nộp

 · Phí xử lý hàng hoá: Thông thường, hải quan sẽ thu phí xử lý hàng hoá thông thường dưới 200 AUD. Chi tiết xem tại: https://www.border.gov.au/ReportsandPublications/Documents/reviews-and-inquiries/fact-sheet-ipc.pdf.

 · Thuế hàng hoá và dịch vụ (GST): GST được tính bằng 10% tổng giá trị của hàng hoá, cộng với thuế nhập khẩu, cộng với phí bảo hiểm và vận chuyển đến Úc. Chi tiết xem tại:https://www.ato.gov.au/Business/GST/In-detail/Rules-for-specific-transactions/International-transactions/GST-and-imported-goods/.

 · Thuế nhập khẩu: Thuế nhập khẩu được tính dựa trên phần trăm giá hàng hoá. Thuế nhập khẩu vào khoảng 0-10% nhưng chủ yếu 5%. Chi tiết xem tại: http://www.border.gov.au/Busi/cargo-support-trade-and-goods/importing-goods/tariff-classification-of-goods

 · Thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng cho đồ uống có cồn, thuốc lá và xăng dầu. Chi tiết xem tại:http://www.border.gov.au/Busi/cargo-support-trade-and-goods/importing-goods/excise-equivalent-goods-administration

 Bước 5: Tận dụng các ưu đãi thuế

Kết quả hình ảnh cho nhập khẩu hàng hoá vào Úc

  Một số loại hàng hoá được ưu đãi thuế (giảm thuế). Danh sách các mặt hàng được hưởng ưu đãi thuế theo từng năm xem tại http://www.border.gov.au/Busi/domestic-manufacturers-and-importers/tariff-concessions-gazette

 Bước 6: Hiểu các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA)

 Úc tham gia một số Hiệp định Thương mại Tự do nhằm xoá bỏ các rào cản thương mại quốc tế và giảm chi phí nhập khẩu. Tra cứu các thông tin để tận dụng các ưu đãi từ các Hiệp định này mang lại. Thông tin về các FTA xem tại: https://www.business.gov.au/Info/Run/Free-Trade-Agreements

 Bước 7: Tìm hiểu các chi phí khác (nếu có)

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm quan trọng cho các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa vào Úc

 · Chi phí vận chuyển quốc tế và nội địa

 · Phí xử lý hàng hoá tại cảng

 · Phí bảo hiểm

 · Các loại phí khác

 Bước 8: Đảm bảo hàng hoá được dán nhãn chính xác

Hình ảnh có liên quan

 Hàng hoá nhập khẩu phải dán nhãn phù hợp, gồm ít nhất các thông tin về nước sản xuất và xuất xứ, miêu tả chính xác về hàng hoá, địa chỉ người xuất khẩu và người nhập khẩu. Nhãn phải được viết bằng tiếng Anh, gắn liền với hàng hoá, ở vị trí dễ nhận biết và dễ đọc.

 Một số mặt hàng cần phải tuân thủ các qui định về dán nhãn cụ thể.

 Thương vụ Việt Nam tại Ô-xtơ-rây-li-a (Kiêm nhiệm Va-nu-a-tu, Quần đảo Mác-san, Mi-crô-nê-xi-a, Quần đảo Xô-lô-mông)

Theo skydoor

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.