Bức ảnh 'xả rác' chơi khăm người biểu tình Úc gây bão

Yến Khanh
22/09/2019 09:31
0

Bức ảnh rác bị bỏ lại ngổn ngang được tung lên mạng sau cuộc đình công chống biến đổi khí hậu của người biểu tình Australia, đang gây bão trên Facebook.

Báo Việt Úc Giữa lúc làn sóng đình công vì môi trường đang sục sôi trên toàn cầu, hình ảnh túi rác la liệt bị bỏ lại trên bãi cỏ, và đặc biệt là khi những người tung hình ảnh này lên muốn phát tán thông tin rằng đó là rác bỏ lại phía sau người biểu Australia, thì việc nó lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội là điều dễ hiểu.

Có điều, bức ảnh này đã được chứng minh là sai lệch từ nhiều tháng trước.

Dù không có bất cứ sự chứng thực nào, và đã bị bóc mẽ là ảnh “fake” từ hồi tháng tư, bức ảnh này cùng chú thích sai lệch đã được chia sẻ tới 19.000 lần trong vòng 12 tiếng sau khi đăng tải ngày 20/9.

Buc anh 'xa rac' choi kham nguoi bieu tinh Australia gay bao hinh anh 1
Bức ảnh chơi khăm lan truyền trên Facebook tố người biểu tình chống biến đổi khí hậuAustralia vứt rác bừa bãi. 

Hôm 20/9, ước tính 300.000 người Australia và hàng triệu người trên khắp thế giới tham gia các cuộc biểu tình chống lại sự thiếu hành động đối với tình trạng biến đổi khí hậu đang trở nên báo động.

Vài giờ sau, một trang mạng ủng hộ nhiên liệu than đá ở Australia đăng lại bức ảnh nói trên, kèm chú thích: “Hãy xem đống lộn xộn mà những người biểu tình về khí hậu bỏ lại hôm nay ở Hyde Park xinh đẹp”.

Theo Guardian, bức ảnh này hoàn toàn không liên quan gì tới cuộc đình công về khí hậu, không phải của ngày 20/9 và cũng không hề chụp ở Australia. Nó được chụp tại lễ hội liên quan tới cần sa được gọi là 420 tổ chức ở London vào tháng 4.

Ở Sydney, không có cuộc đình công về khí hậu nào được tổ chức ở Hyde Park hôm 20/9. Và cũng không có cuộc đình công ở Hyde Park nào tại London, nơi sự kiện được tổ chức bên ngoài tòa nhà nghị viện.

Giới chức Các Công viên Hoàng gia của London từng lên tiếng về bức ảnh gây hiểu nhầm này từ hồi tháng 4.

Theo trang Snopes, lễ hội về cần sa ở London vào tháng 4 được tổ chức kế bên một cuộc biểu tình về môi trường có tên Extinction Rebellion. Bức ảnh này từng được lan truyền nhằm thể hiện cảnh tượng ở Hyde Park của London nhưng thực tế đó là rác do những người tham gia lễ hội 420 bỏ lại chứ không phải từ người biểu tình chống biến đổi khí hậu.

Theo các nhà tổ chức, người biểu tình của sự kiện Extinction Rebellion thậm chí còn giúp dọn sạch rác bỏ lại từ lễ hội 420.

Snopes cho biết sự nhầm lẫn ban đầu liên quan tới bức ảnh là do từ ngữ thiếu rõ ràng từ trang Facebook THTC (The Hemp Trading Company). Trang này dường như cố gắng châm chọc những người tham gia lễ hội 420 đã không dọn dẹp rác bỏ lại. Tuy nhiên, từ ngữ thiếu rõ ràng của họ đã khiến nhiều người nhầm tưởng đó là rác bị bỏ lại từ cuộc biểu tình Extinction Rebellion cách đó không xa.

Sau khi sự nhầm lẫn tai hại này bắt đầu lan nhanh chóng mặt, trang THTC đã lên tiếng làm rõ. “Rất nhiều người đang nhầm lẫn đăng tải này. Đây là cảnh tượng sau sự kiện Hyde Park 420, và rác đã được đội Extinction Rebellion dọn dẹp”.

Tại Anh, vào hôm 20/9, hơn 300.000 người tham gia hơn 200 sự kiện, tạo nên đợt biểu tình lớn nhất về môi trường từ trước tới nay tại đất nước sương mù.

Trong khi đó, khoảng 300.000 người tham gia biểu tình ở Australia, với ít nhất 100.000 người ở Melbourne và 80.000 người ở khu The Domain, Sydney - chứ không phải Hyde Park.

Nguồn: zing

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!