Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tiếp Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Úc

Yến Khanh
09/04/2017 10:20
0

Sáng ngày 4/4, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã có buổi tiếp Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Úc Keith Pitt nhân dịp Bộ trưởng Pitt sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Newsvietuc - Tại buổi hội đàm, hai Bên đã trao đổi về quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, công nghiệp năng lượng Việt Nam – Úc và một số vấn đề nổi cộm liên quan đến hội nhập kinh tế của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tiếp Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Úc

Hai Bộ trưởng đã trao đổi về các khuôn khổ hợp tác đa phương mà cả hai Bên cùng tham gia như RCEP, TPP, APEC. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá cao vai trò và nỗ lực của Úc trong các khuôn khổ hợp tác khu vực, trong quá trình đàm phán TPP, RCEP. Việt Nam cũng đã rất nỗ lực trong đàm phán và luôn sẵn sàng phối hợp với các nước để bàn về những bước tiếp theo của TPP cũng như thúc đẩy và sớm kết thúc đàm phán RCEP. Trước những thách thức đặt ra đối với TPP trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam sẽ tích cực, chủ động phối hợp với các nước thành viên TPP nhằm tìm kiếm phương án, giải pháp phù hợp cho Hiệp định này.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng các hoạt động đa phương, trong đó có TPP, RCEP có vai trò hết sức quan trọng, góp phần vào quá trình hoàn thiện thể chế, môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Hai Bộ trưởng nhất trí giao Trưởng đoàn đàm phán, Phó trưởng đoàn đàm phán TPP của mỗi nước tiếp tục trao đổi ở cấp kỹ thuật để chuẩn bị nội dung và báo cáo kiến nghị lên Hội nghị của các Bộ trưởng TPP dự kiến được tổ chức bên lề Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC trong tháng 5/2017.

>>> Xem thêm: Bộ trưởng Y tế Việt Nam lần thứ hai trở thành giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Oxford

Kết quả hình ảnh cho Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tiếp Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Úc

Về hợp tác song phương, hai Bên đều khẳng định quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Úc trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp, năng lượng, khoáng sản đã có những tiến triển tốt đẹp trong thời gian qua. Trong lĩnh vực năng lượng, hai Bộ trưởng khẳng định tầm quan trọng của hợp tác hai Bên trong lĩnh vực công nghiệp khai khoáng (than đá, dầu mỏ), phát triển công nghiệp thượng nguồn và hạ nguồn nhằm tạo ra giá trị gia tăng cao cho doanh nghiệp hai nước. Bộ trưởng Công Thương cho biết Việt Nam trong thời gian tới có nhu cầu cao trong hợp tác lĩnh vực điện năng, khí đốt, công nghiệp hóa dầu. Do vậy, hợp tác giữa Việt Nam và Úc trong các lĩnh vực này sẽ là hợp tác dài hạn và có tính bền vững.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, với quy mô dân số đạt gần 100 triệu dân, với vị trí địa chính trị quan trọng trong khu vực, Việt Nam là thị trường tiềm năng và là cửa ngõ cho các sản phẩm nông nghiệp của Úc như thịt bò, sữa và sản phẩm sữa, trái cây.v.v. Ngược lại, trái cây tươi của Việt Nam cũng đã đáp ứng được các yêu cầu cao và được cấp phép vào thị trường Úc như quả vải, quả xoài và sắp tới là thanh long. Tuy nhiên, Bộ trưởng khẳng định, việc hợp tác giữa Việt Nam và Úc không nên giới hạn trong phạm vi mở cửa thị trường hai bên mà nên mở rộng trong lĩnh vực sản xuất, chế biến thông qua chuyển giao công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao năng lực nhằm cải thiện hơn nữa chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch của Úc.

>>> Xem thêm: Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam

Kết quả hình ảnh cho Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tiếp Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Úc

Kết thúc buổi tiếp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh một lần nữa khẳng định Việt Nam đánh giá cao vai trò của Úc trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Úc trong các khuôn khổ hợp tác đa phương tại khu vực và trên thế giới mà hai Bên cùng là thành viên. Việt Nam tiếp tục thực hiện nhất quán chính sách tăng cường hợp tác lâu dài và bền vững với Úc; tiếp tục tìm kiếm các cơ hội để đẩy mạnh hợp tác giữa hai Bên.

Theo skydoor

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.