Bộ trưởng Bộ Nội vụ Úc “quyết tâm” thúc đẩy thay đổi luật quốc tịch vốn đã gây nhiều tranh cãi

Yến Khanh
22/02/2018 12:18
0

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Peter Dutton vẫn đang tiếp tục làm mọi cách giành ủng hộ của Thượng viện đối với đề xuất tu chính luật quốc tịch vốn gây nhiều tranh cãi.

Newsvietuc - Ông Peter Dutton, một lần nữa lại cố gắng thúc đẩy để Thượng viện thông qua dự luật tu chính quốc tịch vốn gây nhiều tranh cãi đã bị Thượng viện bác bỏ hồi năm ngoái.

Vị Bộ trưởng Bộ Nội vụ muốn kéo dài thời gian chờ đợi đối với thường trú nhân muốn xin quốc tịch, ngoài ra còn muốn nâng cao yêu cầu về trình độ tiếng Anh và tự cho bản thân mình nhiều quyền lực hơn.

“Tôi có thể bảo đảm với quý vị rằng chính phủ vẫn sẽ cam kết thực hiện những thay đổi này,” ông Dutton phát biểu tại Câu Lạc Bộ Báo chí Quốc gia ở Canberra hôm nay, thứ Tư.

“Chúng tôi sẽ làm việc với các Thượng nghị sỹ độc lập về những phương pháp kiểm soát quốc tịch mà chúng tôi đã đưa ra hồi cuối năm ngoái.”

Ông Dutton đã ngụ ý cho thấy ông sẵn sàng đánh đổi trong chuyện thương thảo với Thượng nghị sỹ độc lập.

Tuy nhiên ông cũng cho biết ông vẫn muốn được sự ủng hộ của cả hai đảng, hơn là phải đàm phán với những ý kiến không lường trước được từ phía những Thượng nghị sỹ độc lập. Do đó ông Dutton đang  thúc giục Lao động thay đổi quan điểm.

“Nếu Lao động không chịu thay đổi, tôi tin là Bộ trưởng về Quốc tịch Alan Tudge có thể làm việc với những Thượng nghị sỹ độc lập và đàm phán để có kết quả.”

Chính phủ ban đầu muốn nâng yêu cầu về trình độ tiếng Anh từ mức ‘basic’ – ‘cơ bản’ – lên mức ‘competent’ – ‘đủ khả năng’, mức yêu cầu các công dân tương lai phải đủ trình độ hiểu ngôn ngữ và văn phạm ở mức độ khá phức tạp và có khả năng giao tiếp tiếng Anh hiệu quả.

Nhưng kể từ khi bị Thượng viện bác bỏ dự luật, chính phủ đã hạ mức tiêu chuẩn xuống còn ‘modest’, có nghĩa là để trở thành người Úc quý vị phải đủ khả năng hiểu tiếng Anh cơ bản và có khả năng diễn đạt ngôn ngữ, dù cho vẫn mắc nhiều lỗi.

Résultat de recherche d'images pour "Peter Dutton"

Chính phủ muốn áp dụng những thay đổi này đối với những hồ sơ trước đây, tức những người bắt đầu nộp đơn xin quốc tịch từ ngày chính phủ ra thông báo là 20 tháng 4 năm 2017.

Và hiện dự luật này đang bị hoãn lại cho đến khi có những thay đổi vào ngày 1 tháng 7 năm nay.

>>> Xem thêm: 65% dân Úc đòi phó thủ tướng từ chức vì bê bối tình ái

Nguồn: SBS Viet Nam

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!