Bị phạt $400 vì nghe điện thoại trong lúc đi xe đạp

Yến Khanh
26/07/2018 12:45
0

Một người đàn ông ở Perth đã bị phạt tới 400 đô sau khi anh ta bị phát hiện đi xe đạp trên đường mà không đội mũ bảo hiểm và còn đang nói chuyện điện thoại.

Newsvietuc - Một sĩ quan Cảnh sát Tây Úc đã dừng người đàn ông này lại sau khi phát hiện anh ta trên đường Forrest ở Armadale, ở phía đông nam thành phố, vào cuối tuần trước.

Giống như nhiều người khác, người đi xe đạp này đã cố gắng để bào chữa cho hành động của mình, và nói rằng anh đang gọi điện thoại cho con gái mình.

Tuy nhiên, lý do này đã không được cảnh sát chấp nhận, và họ đã không chỉ phạt tiền anh ta mà còn đăng bài trên Twitter để lấy anh ta làm ví dụ kèm theo chú thích “người đi xe đạp cũng không được miễn”.

Tình trạng các tài xế nghe điện thoại trong khi lái xe đã bị coi là nguy cơ tiềm ẩn cho các vụ tai nạn giao thông tại Úc.

Các tiểu bang cũng đã nhìn nhận nguy cơ này và tăng cường giám sát và phạt nặng hơn với những người vi phạm lỗi này.

Thế nhưng, nếu nghe điện thoại trong lúc đi xe đạp thì sao? Xin thưa với quý vị lỗi này nặng không kém chút nào.

Chạy xe đạp nghe điện thoại nộp phạt $400

Rõ ràng, ai cũng biết nghe điện thoại trong lúc lái xe thì bị phạt rồi, nhưng chúng ta cũng cần hiểu rằng, đi xe đạp thì cũng là đang chạy trên đường, đang tham giao lưu thông và tất nhiên cũng sẽ tiềm ẩn rủi ro với bản thân và người khác trên đường.

Và theo luật thì nghe điện thoại trong lúc chạy xe đạp là phạm pháp.

Người đi xe đạp này nói với cảnh sát rằng cô đang nói chuyện với con gái mình.

Ông Sparkman nói về vụ này trên kênh ABC Radio Perth.

“Bạn là một người tham gia lưu thông trên đường vốn đã có rủi ro, một khi đi xe đạp và sử dụng điện thoại nữa thì chỉ khiến cho bạn càng dễ gặp rủi ro hơn thôi,” ông Sparkman nói.

Tuy nhiên, ông cũng khẳng định dùng tai nghe khi sử dụng điện thoại trong lúc đi xe đạp thì không hề phạm pháp.

“Miễn là bạn không cầm điện thoại gần tai hoặc bạn đã nghe điện thoại qua loa ngoài và bạn đang lái bằng một tay,” ông Sparkman nói.

Thanh tra Sparkman cho biết rằng người đi xe đạp cũng như lái xe hơi thì nên đỗ xe an toàn rồi mới thực hiện hoặc nhận cuộc gọi điện thoại.

Ở Tây Úc thì luật này cũng áp dụng cho xe gắn máy tay ga (Scooter), nhưng lại không áp dụng cho những người đang đẩy xe nôi em bé.

“Chúng tôi thực sự đã gặp một vấn đề vào khoảng năm hoặc sáu năm trước, lúc đó một phụ nữ vi phạm khi đang đẩy một xe nôi em bé, và cô ấy đã bị phạt tại chỗ.”

“Nhưng rồi sau đó, quyết định phạt vi phạm đã được thu hồi vì khi chúng tôi xem xét lại trong luật, thì hành động nghe điện thoại khi đang đẩy xe nôi em bé không có nằm trong chế tài của luật pháp.”

“Cuối cùng phải khẳng định một lần nữa, bạn là một người đi bộ … và bạn là một tham gia lưu thông trên đường và dễ dàng bị tổn thương, gặp rủi ro … thế nên bạn phải nhận thức đầy đủ về môi trường xung quanh bạn,” ông Sparkman nói.

Đi Scooter và cưỡi ngựa cũng “đừng nghe điện thoại”

Luật này áp dụng cả với người cưỡi ngựa và chạy xe scooter.

Quyền ủy viên an toàn đường bộ ông Iain Cameron cho biết luật chế tài việc sử dụng điện thoại di động cũng được áp dụng cho những người cưỡi ngựa trên đường.

Người đi xe đạp chạy chung trên lối đi bộ cũng không được miễn.

“Điều này là bất hợp pháp là bởi vì nó nguy hiểm và gây nguy hiểm cho người chạy xe… hoặc cho một người nào đó mà họ có đâm vào.”

“Về cơ bản một người đi bộ mà bị một người đi xe đạp đâm phải cũng sẽ bị thương nặng, đặc biệt nếu đó là một người già … vì vậy luật đưa ra là để chế tài hành vi nguy hiểm và thực tế là nó có nguy hiểm,” ông Cameron nói.

Ông Cameron cho biết luật này cũng đã khiến xảy ra khiếu nại từ những người bị phạt là bởi vì họ không biết các quy tắc.

“Thế nhưng các quy tắc này đã được công bố, tất cả mọi người đều phải học qua luật mới có được giấy phép lái xe,”

“Đó là trách nhiệm của tất cả mọi người, họ phải biết các quy tắc đường bộ có liên quan đến họ,” ông Cameron nói.

>>> Xem thêm: Từ nay, cà phê và đường phải tách riêng để kiểm tra khi bay đến Úc

Nguồn: 9News

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!