Bệnh tâm thần trong giới trẻ người Việt ở Úc và chia sẻ của những người trong cuộc

Yến Khanh
02/07/2018 13:04
0

Theo báo cáo thường niên của Tổ chức từ thiện Mission Australia, sức khoẻ tâm thần là mối quan tâm quan trọng nhất đối với thanh thiếu niên Úc lứa tuổi từ 15 đến 19 tuổi.

Newsvietuc - Theo đó, hiện nay việc đối phó với căng thẳng, trầm cảm và vật lộn với áp lực học hành ở trường cùng với mối quan tâm về ngoại hình là những vấn đề bận tâm nhất đối với các em thanh thiếu niên.

Ngoài ra, rượu, thuốc và các chất kích thích, vấn đề phân biệt đối xử cũng được xác định là điều khiến các em bận tâm.

Mới đây, Suzanne Đặng, một người đã trải qua hơn 14 năm sống chung và chiến đấu cùng các căn bệnh tâm thần của mình, đã sử dụng các kênh truyền thông xã hội và trang blog thời trang của mình để nâng cao nhận thức về sức khỏe tâm thần.

Theo đó, cô dần trở thành người hoạt động về sức khỏe tâm thần với mong muốn mang niềm hy vọng và những ảnh hưởng tích cực đến với những người cùng hoàn cảnh như mình. Và sau đây hãy cùng nghe những người Việt nói về chứng bệnh này.

Suzanne Đặng, một người đã trải qua hơn 14 năm sống chung và chiến đấu cùng các căn bệnh tâm thần của mình

Câu chuyện của James Nguyễn dưới đây sẽ khiến bạn phải ít nhiều suy nghĩ. Theo đó, anh tốt nghiệp ngành dược sau 4 năm đại học và về làm việc trong bệnh viện Liverpool .

Tại đây, anh đã chứng kiến nhiều bệnh nhân ra đi và những cảnh không vui ‘sinh lão bệnh tử’ và không biết từ bao giờ anh cũng bị rơi vào tình trạng trầm cảm lúc nào không hay.

Những dấu hiệu không bình thường của anh đã bị bạn bè phát hiện và cũng nhờ đó mà James Nguyễn kịp thời thoát ra khỏi tình trạng này bằng cách vẽ hằng ngày.

Theo đó, anh quyết định chuyển nghề, học chuyên sâu về nghệ thuật thay vì làm việc ở bệnh viện và quyết định này đã thay đổi cuộc đời anh.

Như vậy có thể thấy rằng, người Việt tại Úc cũng phải chịu những áp lực khiến bản thân họ rơi vào tình trạng trầm cảm, tâm thần.

Đa số người Việt là những người thuộc cộng đồng di dân với những rào cản về văn hóa và ngôn ngữ nên những khó khăn là điều khó tránh khỏi.

Chị Việt Tĩnh, một trong những người sáng lập dự án Here to Hear, đồng thời là người quản lý dự án LACSI được Bộ y tế Úc tài trợ, cho biết, cứ 4 người Việt tại Úc thì có 1 người cảm thấy không hạnh phúc và có các dấu hiệu tổn thương về mặt tâm lý.

Và tính riêng có khoảng 1400 thanh thiếu niên người Việt tại Úc có dấu hiệu bị tâm thần.

Kết quả hình ảnh cho trầm cảm

Những người dễ rơi vào tình trạng này thường là phụ nữ sau khi sinh con, thanh thiếu niên, người về hưu, người sử dụng các chất kích thích gây nghiện.

Trong số những đối tượng này, thanh niên trẻ là đối tượng đáng chú ý nhất bởi nhóm này phải chịu nhiều áp lực từ phía gia đình và xã hội. Chúng sẽ dễ thay đổi về mặt thể chất và tâm lý, do vậy gia đình cần có sự quan tâm đối với những đối tương thanh niên.

Tâm lý của các bố mẹ Việt thường là cố gắng làm việc để mua sẵn cho con một hai căn nhà, ép con học các ngành kiếm được nhiều tiền, đặt quá nhiều kỳ vọng lên con cái mà vô tình quên mất rằng, con cái cần được quan tâm, được vui vẻ bên bố mẹ và gia đình.

Chắc chắn sau những chia sẻ này bố mẹ cần có cách giáo dục khác cho con cái mình thay vì đặt áp lực lên vai các con.

>>> Xem thêm: Úc tiến tới công nhận giới tính thứ ba

Nguồn: tinnuocuc

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận