Bất ngờ thợ sửa ống nước Úc phát minh tai nghe có thể thông dịch 8 ngôn ngữ

Yến Khanh
15/06/2017 12:13
0

Một công ty khởi nghiệp tại Úc vừa cho ra mắt một loại tai nghe có thể thông dịch 8 ngôn ngữ khác nhau theo thời gian thực (real-time) tại một sự kiện của LHQ ở Thuỵ Sĩ.

Newsvietuc - Lingmo International, một công ty startup ở West Goford, bắc Sydney, đã giới thiệu tai nghe TranslateOne2One tại hội nghị Artificial Intelligence for Good Summit tại Geneva, với thuật toán ứng dụng công nghệ machine learning của IBM Watson.

Đây là một tai nghe thông dịch độc lập, không cần kết nối với điện thoại thông qua Bluetooth hay Wi-Fi. TranslateOne2One có thể thông dịch tiếng Anh, Nhật, Pháp, Hoa, Ý, Tây Ban Nha, Đức và Bồ Đào Nha.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo Watson của IBM được giới thiệu vào năm 2011, và cho đến nay đã hỗ trợ cho nhiều ngành kỹ nghệ như nhà hàng khách sạn, quản lý doanh nghiệp, thể thao và thậm chí ý tế.

Nhà sáng lập Lingmo là Danny May xuất thân là một thợ sửa ống nước lành nghề, sau đó chuyển sang làm việc trong ngành kỹ nghệ năng lượng mặt trời. 

Bốn năm trước, ông gặp trục trặc trong một chuyến công tác ở Trung Quốc.

"Sổ thông thành của tôi bị đánh cắp chỉ 4 tiếng sau khi tôi hạ cánh," anh nói.

Kết quả hình ảnh cho Thợ sửa ống nước Úc

"Tôi đến gặp một nhân viên cảnh sát và nói chuyện với anh ta bằng phần mềm thông dịch của đối thủ. Tôi nói, 'Xin chào, anh khoẻ không.' Nhưng phần mềm đó lại dịch thành, 'Xin chào, tôi yêu anh.'"

Chính sự việc này đã tạo động lực cho anh phát minh công nghệ chuyển ngữ của riêng mình trong bốn năm sau đó.

Anh May không muốn sử dụng công nghệ phiên dịch theo từng chữ (word-for-word) như các đối thủ.

"Chúng tôi đang đi một bước xa hơn nữa. Chúng tôi chia nhỏ đoạn hội thoại thành các cụm 30 giây, Watson sau đó sẽ tiếp nhận và sắp xếp thành một câu mạch lạc," anh May giải thích rằng các cuộc thử nghiệm cho thấy một câu nói trung bình dài khoảng 15 giây.

Kết quả hình ảnh cho Thợ sửa ống nước Úc

Việc nhận biết tiếng nói cũng là một thử thách. 

"Chúng tôi thực sự tập trung vào công nghệ nhận dạng giọng nói - đơn giản là vì nếu câu nói không được ghi lại đúng, thì phần chuyển ngữ cũng sẽ thành sai."

Sau khi hoàn tất thuật toán, công ty chuyển sang nghiên cứu phần cứng cho tai nghe, tốn khoảng 12 tháng. Sản phẩm đang được thử nghiệm và hoàn thiện về mặt mỹ thuật và thân thiện với người dùng.

>>> Xem thêm: Việt Nam: Cá chết hàng loạt ở Lào Cai là do bục ống nước thải nhà máy phân bón

Anh May dự định bán mỗi chiếc tai nghe TranslateOne2One với giá 237 Úc kim. Phần mềm thông dịch cũng sẽ được tải riêng qua điện thoại.

Thành phẩm cuối cùng sẽ tích hợp công nghệ 3G, nghĩa là nó có thể nâng cấp khả năng dịch thuật mỗi khi kết nối với internet. Chất lượng của bản dịch cũng sẽ được cải thiện theo thời gian, đặc biệt là với những từ và cụm từ được lặp lại nhiều lần.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.