Bất ngờ số liệu thống kê cho thấy lương của người Úc tăng thấp kỷ lục

Yến Khanh
17/05/2017 12:37
0

Mức lương của người dân Úc vẫn duy trì ở mức thấp kỷ lục trong quý đầu tiên của năm 2017, mức lương của các nhân viên làm việc trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn tăng ít nhất; lương của viên chức, nhân viên trong lĩnh vực công tăng nhiều hơn so với tư nhân, Tasmania dẫn đầu về việc tăng lương.

Newsvietuc - Theo ABC, mức lương của người dân Úc vẫn duy trì ở mức thấp kỷ lục trong quý đầu tiên của năm 2017, tiền lương của công nhân Úc chỉ tăng 0,5%.

Con số này chỉ ra mức tăng lương hàng năm chỉ là 1,9%. Đây là mức thấp nhất mà Nha Thống kê Úc ABS ghi nhận được từ cuối những năm 1990 và đây cũng là tỷ lệ lương tăng chậm nhất từ sau cuộc suy thoái kinh tế lần trước.

Trong các quý cùng kỳ năm trước, số liệu của Nha thống kê cho thấy mức tăng trưởng trong tiền lương bổng rất thấp, nằm giữa 0,4 và 0,6% trong suốt ba năm qua.

Tuy nhiên, mức lương của các viên chức, nhân viên chính phủ làm việc trong lĩnh vực công được tăng nhiều hơn so với công nhân làm việc cho các công ty tư nhân. Mức lương hàng năm của viên chức làm việc cho chính phủ tăng trung bình 1,8- 2,4%.

Theo số liệu hàng quý đầu tiên của năm, lương của công nhân làm việc trong lĩnh vực tư nhân chỉ tăng trung bình 0,3%.

Mức lương của các nhân viên làm việc trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn tăng ít nhất trong quý 3, với chỉ số tănglương là 0,1%.

>>> Xem thêm: Nước mắt tủi nhục sau đồng lương của du học sinh Việt ở Australia

Trong 12 tháng qua, mức lương tăng thấp nhất được Nha thống kê tìm thấy trong ngành khai thác mỏ, trong đó mức lương tăng 0,6% so với tháng 3, mặc dù mức tăng của lĩnh vực này bị giảm sút mạnh mẽ trong suốt thời kỳ khai thác mỏ bị suy thoái sau một đợt lương tăng mạnh khi ngành khai khoáng bùng nổ.

Viên chức, nhân viên y tế và giáo viên có mức tăng lương cao nhất, với mức tăng được ABS ghi nhận là 2,3%.

Kết quả hình ảnh cho tiền lương úc

Sự đi xuống của ngành khai thác mỏ thông cùng với tiến trình suy thoái kinh tế tại tiểu bang Tây Úc, khiến tiểu bang này có mức tăng trưởng thấp nhất trong nước, là 1,2%, trong khi Tasmania có mức tăng lương cao nhất là 2,3% trong năm qua.

Các số liệu về việc tăng lương không có gì ngạc nhiên với các nhà kinh tế, khi con số này tương đồng với các dự báo về sự tăng trưởng

Chính phủ cũng kỳ vọng lương sẽ tăng 2% trong năm tài chính này, và chỉ còn hơn một quý nữa để tăng tốc. 

Ngân sách mới nhất của Chính phủ đưa ra một dự báo rất lạc quan, với mục tiêu mang ngân sách của Úc về mức thặng dư vào năm 2020-21. Sau đó thì mức lương sẽ tăng 2,5% trong năm tài chính kế tiếp, trước khi tăng thêm.

Tuy vậy, việc tăng lương lên 2,5 phần trăm trong năm tài chính tiếp theo dường như là viễn cảnh khó thực hiện, đặc biệt kể từ khi hàng trăm ngàn nhân viên sẽ không được nhận mức lương phụ trội vào ngày chủ nhật kể từ tháng 7/2017 sau khi có quyết định của Uỷ ban Công bằng nơi làm việc Fair Work đầu năm nay.

Nhà kinh tế học từ công ty tài chánh RBC Capital Markets Su-Lin Ong cho biết có một số dấu hiệu cho thấy lương có thể tăng nhẹ.

>>> Xem thêm: Úc: CEO Tập đoàn bưu chính Ahmed Fahour từ chức sau scandal “lương khủng”

Kết quả hình ảnh cho tiền lương úc

"Điều này cũng sẽ phù hợp với quan điểm của Ngân hàng dự trữ Úc RBA rằn"tăng trưởng của tiền lương sẽ không chậm lại”.

Ngân sách liên bang dự báo mức tăng lương tiếp tục tăng, với chỉ số lương dự kiến sẽ tăng lên 3% vào năm 2018-19; 3,5% sau năm đó và 3,75% vào năm 2020-21, cũng là năm ngân sách được dự báo trở lại thặng dư.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Bất Ngờ Trước Cao Lương Mỹ Vị Đắt Tiền Phúc XO Ăn Hằng Ngày

Phúc XO chủ karaoke XO được mệnh danh là người đeo vàng nhiều nhất Việt Nam. Anh Phúc có thói quen ăn cao lương mỹ vị rất đặc biệt, đó là trái cây ngoại nhập có giá tiền vài triệu đồng mỗi ký. Anh tiết lộ một tháng chỉ riêng tiền ăn vặt của anh cũng đã phải từ 15 triệu đồng trở lên.