Bất ngờ: Phát hiện sự sống sớm nhất trên Trái Đất ở Australia

Yến Khanh
12/05/2017 15:57
0

Các nhà khoa học Australia công bố mẫu hóa thạch cho thấy sự sống có thể đã xuất hiện trên Trái Đất 3,48 tỷ năm trước đây.

Newsvietuc - Các nhà khoa học tại Đại học New South Wales (UNSW) khám phá bằng chứng về sự sống sớm nhất trên Trái Đất trong những tảng đá 3,48 tỷ năm tuổi, hình thành từ lớp trầm tích suối nước nóng cổ xưa ở Pilbara, phía tây Australia, theo International Business Times. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications hôm 9/5.

Phat hien su song som nhat tren Trai Dat o Australia

Hóa thạch được phát hiện ở Pilbara, Australia, chứa dấu vết của sự sống vi khuẩn cách đây 3,48 tỷ năm. Ảnh: UNSW.

Mẫu hóa thạch được xác định là các cấu trúc đá stromatolite xếp thành lớp do vi khuẩn tạo nên. Phát hiện này không những cho thấy sự sống vi khuẩn tồn tại trong suối nước nóng từ rất sớm, mà còn phá vỡ kỷ lục trước đây về dấu hiệu sự sống lâu đời nhất thế giới của vi khuẩn được lưu giữ trong các trầm tích 2,7 - 2,9 tỷ năm tuổi ở Nam Phi.

"Phát hiện thú vị của chúng tôi đã kéo dài kỷ lục xuất hiện sự sống trong các dòng suối nước nóng lên tới hơn 3 tỷ năm. Sự sống hình thành trên đất liền sớm hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây khoảng 580 triệu năm", Tara Djokic, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

>>> Xem thêm: Vũ khí hạt nhân sẽ đưa Trái Đất trở về thời nguyên thủy như thế nào?

Kết quả nghiên cứu củng cố lý thuyết của Charles Darwin cho rằng, sự sống trên Trái Đất bắt nguồn từ một số nơi chứa nước ấm áp trên đất liền, chứ không bắt nguồn trong lòng đại dương như nhiều giả thuyết trước đây.

"Nghiên cứu của chúng tôi sẽ giúp ích nhiều cho việc tìm kiếm sự sống trên sao Hỏa, bởi vì hành tinh đỏ có những dòng suối nước nóng cổ đại có độ tuổi tương tự như ở Pilbara", Djokic nói.

Theo skydoor

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.