Bất động sản Sydney: giới đầu tư thống trị thị trường, người mua nhà chịu thiệt thòi lớn

Hoàng Dung
04/11/2016 07:12
0

NVU - Dân đầu tư bất động sản đang ngày càng ép chặt thị trường nhà đất Sydney, trong khi số lượng các khoản vay mua nhà cho người mua lần đầu đã giảm xuống 40 %.

Khi cuộc tranh luận về cuộc khủng hoảng về khả năng mua nhà của Sydney tiếp tục giằng co, tờ Daily Telegraph đã tiết lộ rằng các nhà đầu tư chiếm 13 % tổng số các cuộc giao dịch bất động sản tại tiểu bang NSW trong năm tài chính vừa qua - tăng lên so với tám phần trăm trong năm 2011.

Cũng trong thời gian này, số lượng các khoản thế chấp cho người mua lần đầu giảm từ 29.590 năm 2011 xuống còn 17.590 - giảm đến 40%, theo số liệu ABS. 

Người mua nhà đầu tiên tại chỉ chiếm 8% trong tổng số các khoản vay thế chấp được ban hành tại NSW - giảm từ 18% trong năm 2011.

Những người trẻ tuổi đang phải dựa vào sự giúp đỡ từ cha mẹ để có thể mua được nhà.

Nó cho thấy các nhà đầu tư, thúc đẩy bởi lãi suất thấp từ trước đến nay, đang tạo lên sức ép cho người mua nhà đầu tiên - dẫn đến các cuộc kêu gọi mới cho một cách giải quyết nhằm giúp đỡ các gia đình và các cặp vợ chồng trẻ đủ khả năng mua nhà.

"Cho dù là xem xét lại các loại thuế, đổi mới trợ cấp và miễn trừ hoặc xem xét ưu đãi để giúp mọi người giảm gánh nặng - Chính phủ nên xem xét tất cả vào thời điểm hiện tại," phát ngôn viên của ngân khố từ đảng đối lập Ryan Park cho biết.

The Property Council kêu gọi chính phủ nên hủy bỏ các khoảng thuế tem công chứng (stamp duty) nặng nề - với chi phí hiện nay là 30 ngàn đô cho một ngồi nhà trị giá 750 ngàn và thay thế nó bằng một khoảng thuế đất "công bằng hơn" dựa trên kích thước và vị trí ngôi nhà, cùng với cải cách thuế rộng rãi hơn.

"Tem công chứng là một loại thuế không hiệu quả làm tăng thêm giá nhà và làm cho khả năng mua nhà ngày một tệ hơn," đồng sở hữu Property Council NSW Jane Fitzgerald cho biết.

Thủ gũy ngân khố NSW  Gladys Berejiklian khẳng định chính phủ đang cố gắng để giúp đỡ người mua nhà lần đầu. Ảnh: nvu

Chính phủ tiểu bang trong năm vừa qua đã nhận được số tiền khổng lồ 8,3 tỷ AUD từ thuế tem công chứng. 

Hiện nay, giá nhà trung bình ở Sydney vào khoảng 1 triệu đô Úc.

Chính phủ khẳng định nguồn cung tăng là chìa khóa then chốt để giải quyết vấn đề khả năng mua nhà.

Một xác nhận 75 ngàn ngôi nhà mới đã được chấp thuận cho xây dựng tại NSW trong vòng 12 tháng qua - một sự phát triển mà một số chuyên gia tin rằng có thể dẫn đến sự sụt giảm xuống khoảng 10 % giá nhà ở một số vùng ngoại ô.

Giá nhà Sydney tiếp tục tăng

Thủ quỹ Liên Bang Scott Morrison đang gây áp lực lên các tiểu bang và vùng lãnh thổ cho các hướng giải quyết về cuộc khủng hoảng khả năng mua nhà, nói rằng "dù cho họ (người mua nhà) có làm việc chăm chỉ như thế nào, thì họ vẫn tiếp tục gặp khó khăn để có thể đủ khả năng mau nhà".

Ông muốn chính quyền tiểu bang hủy bỏ đi những quy định gò bó không thực tế xung quanh quy định sử dụng đất đai và tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng để khuyến khích tăng trưởng ở những khu vực mới.

Khả năng chi trả nhà ở được dự kiến sẽ là chủ đề chính trong cuộc họp hội đồng chính phủ vào tháng tới.

Kênh tin túc Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận