Bão Debbie gây lũ ở New Zealand và Australia, hàng chục ngàn người sơ tán

Yến Khanh
07/04/2017 18:40
0

Hàng chục người New Zealand và Australia đã phải sơ tán do ảnh hưởng của bão Debbie, cơn bão mà các nhà khí tượng học gọi là sự kiện mới xảy ra một lần trong 500 năm qua. Lũ và sạt lở đất xảy ra nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm ngàn người dân.

Newsvietuc - Hôm thứ Năm (6/4), lực lượng cứu hộ đã phải sử dụng xe kéo và thuyền để sơ tán hàng ngàn trên đảo Bắc của nước này do nhận thấy nước lũ ngày càng dâng cao do ảnh hưởng của bão Debbie.

debbie new

Sau hai ngày ập vào New Zealand, bão Debbie đem theo mưa lớn kèm lốc xoáy đã gây lở đất trên nhiều khu vực tại đảo Bắc. Vụ việc đã buộc nhà chức trách phải phong tỏa nhiều tuyến đường bị ảnh hưởng.

Hiện chưa có trường hợp tử vong nào được ghi nhận ngoài việc một người đàn ông bị mất tích vẫn đang được tìm kiếm. Trước đó, tại Australia, bão Debbie đã khiến 6 người chết và phá vỡ nhiều công trình quan trọng.

Bà Paula Bennett, Phó Thủ tướng New Zealand cho biết, các lực lượng cứu hộ hiện đang chạy đua với thời gian để di tản người dân tại thị trấn Edgecumbe trên vịnh Plenty. “Trong mọi trường hợp, mọi người không nên ở lại đây vào lúc này”, bà nói.

>>> Xem thêm: Bão Debbie phá hủy những điểm du lịch hấp dẫn nhất Úc

New Zealand là đất nước có địa hình đa phần là đồi núi, chính điều này đã khiến cho nhiều khu vực rất dễ bị sạt lở khi có thiên tai xảy ra. Hiện, sau trận động đất mạnh 7,8 độ richter diễn ra vào hồi tháng 11/2016, thì nhiều khu vực bị ảnh hưởng vẫn đang trong quá trình tái thiết.

Riêng Kaikoura, một thị trấn nghỉ mát ven biển nằm ở tâm chấn của trận động đất, thì một lần nữa lại bị tách khỏi phần còn lại của đất nước sau 5 tháng, bởi các con đường kết nối với thị trấn này bị sạt lở nghiêm trọng do bão Debbie.

debbie ú 2
Sân bay tại thành phố Rockhampton, Australia chìm trong nước (Ảnh chụp hôm 6/4 của Reuters)

Còn tại thành phố Rockhampton, Australia nước đã dâng cao làm ngập nhiều tuyến phố chính, nhà cửa và các cửa hàng vào buổi trưa ngày thứ Năm (6/4). Lúc này, phương tiện di chuyển chính của người dân tại đây chính là thuyền. Nước lũ dâng cao cũng đã mang theo bùn làm ngập đường băng của sân bay tại thành phố này. Nhà chức trách địa phương cho biết, sân bay sẽ tạm thời đóng cửa cho đến khi nào nước rút.

Tại Australia, bão Debbie gây ảnh hưởng trên một khu vực rộng lớn, kéo dài đến 1.000 km, từ đảo Queensland cho đến vùng sản xuất nông nghiệp ở bang New South Wales. Các công ty bảo hiểm tại đất nước Chuột túi ước tính, bão Debbie có thể gây ra thiệt hại hơn 1 tỷ AUD và việc phục hồi sau bão có thể kéo dài trong vòng vài tháng.

>>> Xem thêm: Úc: Cảnh báo lốc xoáy Debbie khiến nhiều người dân phải di tản

“Tác động của cơn bão là xấu hơn dự đoán của chúng tôi” - Peter Harmer, CEO của Công ty bảo hiểm IAG cho biết bên lề một hội nghị ở Sydney hôm thứ Năm.

Ông Harmer cũng cho biết thêm, hiện IAG đang sử dụng các máy bay không người lái để thu thập những đánh giá ban đầu về thiệt hại mà ông tin rằng nó sẽ “vượt quá mức 1 tỷ AUD”.

Theo skydoor

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận