Băng đảng đường phố nay đã trở thành một phần đặc trưng của thành phố Melbourne

Hoàng Dung
19/12/2016 09:07
0

NVU - "Thật quá nguy hiểm vào thời buổi hiện nay" - là những lời mà một nhân viên làm tại các trung tâm cải tạo thanh thiếu niên của Melbourne mô tả tại đó, mặc dù ông không chắc chắn mình có thể chịu đựng được bao lâu nữa.

The gang culture has mushroomed in recent years.

Ông và những sĩ quan làm việc tại trại cải tạo Parkville và Malmsbury cảm thấy họ đang bị vây hãm. Mỗi tuần, đôi khi mỗi ngày, họ phải đối mặt với tình trạng bạo lực, phá hoại không có chủ đích bởi các thanh thiếu niên mà họ gọi là "khách hàng". Và họ không thể làm bất cứ điều gì để ngăn chặn những việc này xảy ra. Họ không được phép làm gì. Trong hệ thống Victoria, các nhân viên đã được cảnh báo không được có bất kỳ hành động trực tiếp nào trừ khi liên quan đến sự an toàn của một người nào đó hoặc bản thân đang bị đe dọa. Họ phải bàng quang đứng xem một cách thụ động những tay côn đồ to khỏe, trộm cướp tuổi teen (thường xuyên) đập vỡ các tòa nhà, phụ kiện và thiết bị trị giá hàng trăm ngàn đô la.

>>> Xem thêm: Úc công bố luật di trú mới cứng rắn hơn, thành viên băng Apex bị trục xuất khỏi đất nước

"Tại sao chúng làm điều đó? Chỉ vì chúng có thể," theo lời một nhân viên khác cho biết một cách cay đắng. "chúng tận hưởng việc đó và vui mừng khi chúng tôi phải đứng đó nhìn chúng phá hủy mọi thứ mà không hề hấn gì."

Một sĩ quan, người rất hòa nhã và tốt bụng đối với phóng viên. Ông là người thực tế, sáng tạo và đã làm việc với rất nhiều người ở rất nhiều nơi khác nhau. Ông không phải là một người lười biếng chỉ biết canh đồng hồ ra về hay là một tay dữ tợn chỉ biết gầm gừ với những người phạm tội trẻ tuổi.

Ông tham gia vào đơn vị này gần một thập kỷ trước nghĩ rằng mình đã đủ dày dạn và thông minh để giúp đỡ hướng dẫn những người trẻ gặp khó khăn cho cuộc sống tốt hơn. Nhưng tất cả đã khác vào thời điểm hiện tại, ông và những người khác tự hỏi bao lâu họ có thể chịu đựng được sự căng thẳng này. Một số đồng nghiệp của ông đang phải xin nghỉ bệnh vì căng thẳng trong khi cố gắng quản lí một tình huống không khả thi như vậy.

Một lần duy nhất, các nhân viên cải tạo có thể áp dụng phương pháp " time out", cách li những "khách hàng" nguy hiểm để để bình tĩnh chúng lại và ngăn cản làm tổn thương đến người khác và để trừng phạt cho hành vi nguy hiểm. Bây giờ phương pháp đó chỉ được cho phép nếu những người trẻ tuổi này có nguy cơ tự làm tổn thương chính mình - và bị cách li chỉ trong một giờ. Đây gần như không còn là biện pháp ngăn chặn.

Image result for melbourne youth riot
Thanh thiếu niên nổi loạn đập phá tại trại cải tạo Parkville.

Các nhân viên tại đây tin rằng hình thức "không có hình phạt, dù cho có xảy ra bất cứ vấn đề gì" từ một thí nghiệm bởi các quan chức cấp cao trong Bộ Y tế và Dịch vụ xã hội (nơi quản lí hệ thống giáo dục thanh thiếu niên Victoria) không hiệu quả và quá nguy hiểm.

Một nhân viên đang nghỉ bệnh cho biết : "Những đứa trẻ này hiểu rõ hệ thống, chúng biết mình có thể làm được gần như bất cứ điều gì mình muốn và chỉ việc đi hầu toàn án dành cho thanh thiếu niên. Chúng đang cười vào hệ thống pháp luật. "

Một sự việc đáng lo ngại khác là văn hóa băng đảng đã bắt đầu mọc lên như nấm trong những năm gần đây - chủ yếu là từ nhóm đa sắc tộc. Một nhân viên lâu năm, cũng là một người nhập cư, cho biết khoảng hai phần ba trong số các tù nhân ông thấy ở Malmsbury và Parkville thuộc về các nhóm người nhập cư mà có vẻ như đang chiếm số đông như "người châu Phi, người đảo, người Maori và Lebanon. "

Cuộc sống về đêm tại Melbourne này tràn ngập những nguy hiểm không xác định.

Chỉ trong vòng vài tháng, cái giá cho những sự phá hoại trong trại cải tạo đã lên đến hàng triệu thì trong khi đó, hệ thống đã phải chịu cảnh quá tải vì cố gắng kiếm nơi ăn ở cho những tên côn đồ trẻ tuổi tự phá hủy nơi nghỉ ngơi và sinh hoạt của mình. Và khi các nhân viên bị chúng hành hạ quay trở lại canh gác những tên côn đồ này, thì họ lại bị chỉ trích vì gửi chúng đến "nhà tù dành cho người trưởng thành", mà trong trường hợp này có thể được một mô tả chính xác về mặt kỹ thuật nhưng lại mang một ý nghĩa dễ gây hiểu lầm.

Bị đưa vào một nơi bị gọi là "nhà tù dành cho người trưởng thành" chỉ đơn thuần là một sự thay đổi địa chỉ, không hề có bất cứ một đe dọa nguy hiểm nào đến từ những tù nhân trưởng thành, việc này thậm chí còn được chào đón bởi một số thanh thiếu niên, ảo tưởng đến độ xem đây là một chiến công trong thành tích tội phạm của mình.

Tư tưởng băng nhóm đa sắc tộc này đã thay đổi cách hành xử của cả nhóm. Bên trong trung tâm cải tạo, các nhân viên hiện nay là "kẻ thù". Bên ngoài, cảnh sát là kẻ thù. Một trường hợp tiêu biểu là khi một cảnh sát được phỏng vấn về tình hình tội phạm hiện nay cho báo chí vào tuần trước, thì chỉ trong tuần, nhiều chiếc xe cảnh sát bị đâm không rõ mục đích bởi những chiếc xe ăn cắp.

Đó là một xu hướng mới và đáng sợ, giống như nạn cướp xe và xâm nhập nhà dân trắng trợn bắt đầu tại Úc trong vài năm qua.

Tưởng chừng những thành phố tại tội phạm tại Mỹ như Detroit và Johannesburg chỉ có trong phim ảnh thì nay lại xuất hiện tại chính thành phố Melbourne.

Kể từ sự kiện Moomba cho đến nay, sự bất an đang lan tỏa một cách rõ rệt trong lòng người dân Melbourne và chưa bao giờ người dân Melbourne lại cảm thấy sợ sệt như vậy khi bước đi trên chính đất nước của họ.

Image result for moomba riot
Liệu một sự kiện như lễ hội Moomba 2016 có lập lại một lần nữa ?

Khi một nhóm thanh niên châu Phi đánh đập một thanh niên da trắng ở St Kilda vào đầu tuần qua, hai công nhân đã can thiệp vào và cố gắng cứu nạn nhân. Họ cũng bị vạ lây.

Kể cả những nhân chứng bên lề, người cố gắng quay lại vụ việc, gọi cảnh sát và chờ đợi để kể rõ mọi chuyện cũng có thể trở thành nạn nhân. Trong khi họ nói chuyện với cảnh sát, những tên côn đồ vẫn lảng vản xung quanh, nghe ngóng tình hình và dường như không quan tâm mọi chuyện xảy ra.

Vâng, đường phố Melbourne đã trở nên nguy hiểm hơn. Dù muốn hay không, nhiều người sẽ nhận thức được điều đó bằng một cách không mấy gì dễ chịu.

Kênh tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận