Bạn có thể tái chế đồ cũ ở đâu tại Úc?

Yến Khanh
19/02/2019 12:35
0

Các nhà bán lẻ hàng đầu như IKEA, Aldi và Bunnings đang giúp người Úc cắt giảm lượng rác thải sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường bằng các chương trình tái chế miễn phí.

Báo Việt Úc - Mỗi năm, người Úc vứt bỏ hàng chục ngàn tấn đồ cũ như hàng điện tử, máy vi tính, pin, hàng điện lạnh và đồ nội thất.

Theo thời gian, các hóa chất trong pin và chất thải điện tử có thể đầu độc môi trường, gây hại cho động vật hoang dã và ảnh hưởng đến đất hoặc nguồn nước xung quanh.

Sau đây là một số nơi mà bạn có thể tái chế đồ gia dụng đã qua sử dụng của mình.

Pin và điện thoại di động

Smartphone device showing native apps

Từ năm 2013, chuỗi siêu thị Aldi đã ra mắt chương trình tái chế pin toàn quốc, cho phép khách hàng bỏ lại bất kỳ nhãn hiệu pin gia dụng nào đã qua sử dụng vào thùng tái chế chuyên dụng trước mỗi cửa hàng Aldi. 

Những viên pin này sau đó sẽ được thu gom bởi một đối tác tái chế chuyên nghiệp, được phân loại theo các loại hóa chất, và rồi chuyển đến những nhà máy tái chế để chiết xuất các nguyên liệu có thể được tái sử dụng.

Một số cửa hàng Bunnings ở Victoria cũng có thùng rác tái chế Batteryback nhằm giúp khách mua sắm giảm thiểu chất thải. 

Trong 10 năm qua, các khách hàng của Bunnings đã mang đến hơn 20,300 kg pin để tái chế.

“Điều quan trọng là chúng ta cần phải xử lý pin một cách có trách nhiệm, bởi chúng có chứa những kim loại nặng có khả năng gây ô nhiễm đất và nước ngầm,” công ty này cho biết.

Các thùng rác tái chế Batteryback hiện có mặt ở các cửa hàng Bunnings ở Northland, Maribyrnong, Hawthorn, Epping, Croydon, Mentone, Fountain Gate, Scoresby, South Oakleigh và Sunbury.

Điện thoại di động và pin của chúng có thể được tái chế thông qua chương trình MobileMuster. Chúng có thể được bỏ lại tại hơn 3,500 cửa hàng bán lẻ và các hội đồng thành phố tham gia vào chương trình này, hoặc thông qua đường bưu điện.

IKEA tái chế thùng các tông, pin, bóng đèn và nệm cũ

IKEA

Siêu thị đồ gia dụng Thụy Điển IKEA cũng có chương trình tái chế tại Úc.

Trang mạng của công ty này viết rằng: “Hãy bỏ thùng các tông cũ, pin và bóng đèn tại Trạm Tái Chế gần lối ra của cửa hàng. Chúng tôi sẽ lo liệu phần còn lại!”

Khách hàng cũng có thể trả $30 để IKEA lấy đi tấm nệm cũ khi giao giường mới.

Hàng điện lạnh, máy vi tính, đồ điện tử và hoá chất 

Happy Asian woman holding smartphone and using credit card for online shopping with Christmas tree and Christmas decoration.

“Nước Úc là một trong những nước sử dụng đồ công nghệ nhiều nhất thế giới và mua hơn 2.4 triệu máy tính mỗi năm,” theo Planet Ark.

“Điều này khiến cho rác thải điện tử, bao gồm máy tính và linh kiện, là một vấn đề lớn.”

Để tránh đem rác thải điện tử và các món đồ khó xử lý khác như hóa chất, bình ắc quy, lốp xe, đồ điện tử, sơn và hàng điện lạnh đến bãi chôn lấp, bạn có thể tìm kiếm các dịch vụ tái chế tại địa phương thông qua sáng kiến Recycling NearYou của Planet Ark. 

Kể từ khi ra mắt vào tháng 11/2006, đã có hơn 3.5 triệu người sử dụng dịch vụ này.

Các hội đồng thành phố cũng thường thu gom những món đồ gia dụng nguy hiểm như sơn, hóa chất và pin. Hãy ghé thăm trang mạng của hội đồng địa phương nơi bạn ở để biết thêm chi tiết.

Kính đọc sách và máy trợ thính

Nếu bạn có mắt kính, kính áp tròng hoặc máy trợ thính không còn sử dụng nữa, bạn có thể tặng chúng cho các tổ chức nhân đạo để chia sẻ cho bệnh nhân ở các nước nghèo

Một số phòng mạch bác sĩ nhãn khoa, viện dưỡng lão và câu lạc bộ Lions Club có điểm thu gom mắt kính và máy trợ thính.

>>> Xem thêm: 25 từ tiếng lóng thông dụng bạn cần biết trước khi sang Úc

Nguồn: SBS 

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận