Bali - Thiên đường cho những người Úc cai nghiện ma túy?

Yến Khanh
30/05/2017 15:46
0

Được biết đến như là thiên đường của những bãi biển, cuộc sống về đêm và những luật lệ vô cùng khắc nghiệt về buôn lậu ma túy, nhưng ngày càng có nhiều người Úc đến Bali để cai nghiện ma túy.

Newsvietuc - Các con đường ở Kuta, một thị trấn nghỉ mát nhộn nhịp ở Bali, có thể thấy đầy nghẹt khách du lịch đang tận hưởng cuộc sống sôi động về đêm.

Nhưng ở nơi chỉ cách Kuta một đoạn ngắn lái xe, là một phần yên tĩnh khác của Bali, đồng thời cũng là nơi ở ẩn hoàn toàn đối lập cuả một số người Úc.

Người phụ nữ 37 tuổi, sống ở Perth, tên là Chanel là một trong số họ, cô đang trong tình trạng điều trị một loại chất gây nghiện tổng hợp gọi là methamphetamine. 

"Tôi đến đây để gột rửa chính mình, tôi đã dùng ma túy trong suốt 15 năm."

Cô là một trong số càng nhiều người Úc hiện nay tìm đến Bali không phải để tận hưởng cuộc sống nhộn nhịp, hào nhoáng về đêm, mà đến để tìm sự giúp đỡ về chữa trị tình trạng nghiện ma túy.

"Tôi đến đây để gột rửa chính mình, tôi đã dùng ma túy trong suốt 15 năm. Tôi đã có một cuộc sống tôì tệ, tôi đã phát điên. Vì vậy tôi cần từ bỏ tất cả những thứ đó và tìm lại chính mình," cô Chanel nói.

Người đàn ông 36 tuổi ở Gold Coast tên là Mitch cũng vừa kết thúc một tháng ở lại phòng khám phục hồi chức năng mới nhất của Bali, tập trung phục vụ cho các khách hàng của Úc.

"Tôi đã thử mọi thứ mà tôi có thể làm để duy trì thói quen dùng ma túy của tôi. Tất cả mọi thứ."

"Tôi là một kẻ nói dối miễn cưỡng. Tôi đã từng sử dụng tất cả số tiền từ việc kinh doanh của mình, mọi thứ mà tôi có thể, để tiếp tục dùng ma túy", ông Mitch nói.

"Những số tiền mà tôi không dùng đề mua ma túy, tôi dùng để cờ bạc, với hy vọng có thể thắng tiền và tiếp tục dùng ma túy".

Kết quả hình ảnh cho bali indonesia

"Và quá khứ đó đã đến mức không còn lựa chọn nào khác cho tôi, ngoài việc đến đây hoặc đi tù hoặc chết", ông Mitch kể lại khoảng thời gian trước đây.

Một số người Úc buồn rầu bởi vì nếu ở nhà thì chi phí thấp hơn, và danh sách chờ đợi cũng ngắn hơn.

Nhưng đối với ông Mitch, pháp luật khó khăn của Indonesia đối với ma túy, thực sự là một phần trong sự trợ giúp từ bỏ ma túy.

"Cả hai lần tôi đến đây, tôi luôn sợ hãi khi đụng đến ma túy hay bất cứ thứ gì tương tự như vậy, vì luật pháp gắt gao về ma túy ở đây".

>>> Xem thêm: Ba chị em gốc Việt bị bắt vì buôn ma túy tại tiệm tạp hóa

"Vì vậy, tôi biết một thực tế, đến đây có lẽ là ý tưởng hay nhất mà bố tôi đã gợi ý cho tôi , Bởi vì tôi sợ hãi, tôi sợ làm bất cứ điều gì có liên quan hay tương tự như ma túy, bởi vì ở đất nước này là như vậy... bạn biết không", ông Mich nói thêm.

Indonesia đã sửa đổi những luật lệ về ma túy vào năm 2009.

Nhiều thay đổi, bao gồm việc phục hồi cưỡng bức cho người sử dụng ma túy, một đạo luật đã gây nhiều tranh cãi.

Tuy nhiên, đồng sở hữu trung tâm phục hồi chức năng Sivana Bali, ông Nev Doidge, cho biết điều đó cũng có nghĩa là nước này đã chấp nhận nhiều phòng khám chuyên khoa hơn, nơi mà những người đã và đang nghiện ma túy có thể được giúp đỡ.

Phòng khám Sivana mở cửa cách đây hai năm và đã điều trị cho 140 bệnh nhân - và ông cho biết hầu hết tất cả họ đều là người Úc. Ông nói:

"Nhưng sự thay đổi ở đây đã hỗ trợ rất nhiều cho sự phục hồi chức năng ở Indonesia".

Kết quả hình ảnh cho bali indonesia

"Có rất nhiều sự thay đổi lớn ở nhiều thứ khác nhau trong những năm gần đây, xung quanh vấn đề cai nghiện và chữa trị cho người nghiện ma túy".

Bà Nadine Winter là giám đốc chương trình của phòng khám này.

Bà nói, đối với các khách hàng thì việc trở về nhà sẽ mang lại nhiều thách thức lớn.

"Bạn biết đấy, sự phục hồi khi đã trở về nhà là thực sự quan trọng".

"Đó là một phần lớn những gì chúng tôi làm ở đây. Chúng tôi dạy cho mọi người biết cách quản lý cuộc sống của họ như thế nào khi trở về nhà".

"Bây giờ tôi thức dậy và tôi yêu mỗi ngày trong cuộc sống cuả tôi."

Cả Chanel và Mitch đều nói rằng chương trình phục hồi chức năng đã giúp thay đổi cuộc sống của họ

"Tôi cảm thấy bình an, tôi cảm thấy mình có thể bình tĩnh, tôi cảm thấy rất hạnh phúc, tôi thức dậy vào buổi sáng, và tôi chỉ biết nói là tôi rất thích", cô Chanel nói.

"Đúng vậy, bạn biết đấy, một ngày mới đã đến".

>>> Xem thêm: Lật tẩy lượng ma túy của gã Việt kiều từ... chiếc quần lót

Kết quả hình ảnh cho bali indonesia

"Trong khi trước đây, tôi thậm chí không muốn thức dậy, thật sự, đó là điều đã xảy ra trước khi tôi đến phòng khám và được điều trị phục hồi, tôi thậm chí còn không muốn đối mặt với những ngày tháng tiếp theo".

"Bây giờ tôi thức dậy và tôi yêu mỗi ngày trong cuộc sống cuả tôi. Vì vậy, tôi thực sự cảm thấy cuộc sống của tôi bây giờ rất tốt đẹp", cô Chanel nói trong phấn khởi.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.