Bác sĩ da liễu Úc cảnh báo về các sản phẩm làm trắng da

Yến Khanh
26/04/2017 13:33
0

Các sản phẩm làm trắng da đang ngày càng trở nên phổ biến, nhất là trong cộng đồng Á Đông tại Úc. Thế nhưng chúng có thực sự an toàn?

Newsvietuc - Việc sở hữu một làn da trắng hồng từ lâu đã là niềm ao ước của các cô gái trẻ Châu Á. Chỉ cần bước chân vào bất kỳ tiệm mỹ phẩm nào tại Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản hay Hàn Quốc, thì các sản phẩm làm trắng da luôn chiếm đa số trên các kệ hàng.

Và giờ đây, xu hướng làm đẹp này đã thâm nhập vào thị trường Úc. Công ty khảo sát thị trường Global Industry Analysts ước tính ngành công nghệ làm trắng da sẽ đạt giá trị 30,5 tỷ Úc kim vào năm 2020. 

Kết quả hình ảnh cho sản phẩm làm trắng da

Theo tiến sĩ Michelle Rodrigues đến từ học viện da liễu College of Dermatologists, sự phổ biến của các sản phẩm làm trắng da tại Úc bắt nguồn từ sự thay đổi trong cơ cấu dân số. Số liệu khảo sát năm 2011 cho thấy, 24,6% dân số Úc được sinh ra tại hải ngoại, và 43,1% dân số có cha hoặc mẹ đến từ một quốc gia khác.

"Tôi nghĩ sự thay đổi trong cơ cấu dân số đã dẫn đến việc gia tăng các sản phẩm làm trắng da trên thị trường Úc, và với cương vị một bác sĩ da liễu chuyên về da sắc tố và da màu, tôi nhận thấy ngày càng có nhiều bệnh nhân cần tư vấn về vấn đề này hơn," bà Rodrigues nói. 

"Đa số những bệnh nhân gặp tôi về vấn đề làm trắng da đều có ngộ nhận rằng, việc sở hữu một làn da trắng sẽ khiến họ trông đẹp hơn. Điều này xuất phát từ những niềm tin văn hoá và lịch sử lâu đời, rằng một làn da trắng sẽ đem lại cho họ nhiều cơ hội trong sự nghiệp và hôn nhân hơn."

>>> Xem thêm: Úc: Cửa hàng bị lừa "trắng" số mỹ phẩm lên đến hàng nghìn đô tại Melbourne

Mặc dù chưa có số liệu chính thức, nhưng các tiệm mỹ phẩm và hiệu thuốc do ABC phỏng vấn đều cho biết có sự gia tăng trong nhu cầu về kem làm trắng da, kem dưỡng da, hay thậm chí thuốc viên làm trắng da.

"Một số người tích cực phơi nắng để có màu da ngăm, sau đó đột nhiên muốn tẩy trắng da, bởi họ không còn thích nó nữa, xu hướng làm đẹp cũng thay đổi," chuyên gia mỹ phẩm Vali Harding nói với ABC News.

Theo đài ABC, các bác sĩ da liễu Úc cho biết họ rất quan ngại về một số sản phẩm làm trắng da, khi nhà sản xuất không chịu tiết lộ tất cả thành phần trong sản phẩm, hoặc ghi tên thành phần bằng tiếng ngoại quốc.

Tiến sĩ Rodrigues cho biết một số bệnh nhân của bà đã bị dị ứng, da mẩn đỏ sau khi sử dụng kem làm trắng da.

"Đã có một số bệnh nhân của tôi sử dụng các sản phẩm này và bị một số tác dụng phụ. Chúng đem lại những rủi ro có thực, trong khi lợi ích của chúng vẫn chưa được chứng minh [là có thể làm trắng da]." 

>>> Xem thêm: Tâm sự: Nhật Bản bắt 7 du học sinh Việt chuyên ăn cắp mỹ phẩm chuyển về nước tiêu thụ

Cục Quản lý Dược phẩm (Therapeutic Goods Administration - TGA) cho biết chất hydroquinone là thành phần phổ biến nhất trong hầu hết các sản phẩm làm trắng da. 

Hoá chất này đã bị cấm tại Âu Châu, nhưng vẫn được tìm thấy trong một số sản phẩm làm trắng da tại Úc.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận