Australia từ chối khi Mỹ nhờ tăng cường hỗ trợ diệt IS

News Việt Úc
15/01/2016 16:39
0

Australia từ chối đề nghị tăng cường hỗ trợ quân sự để đối phó Nhà nước Hồi giáo từ Mỹ với lý do đã đóng góp "đủ" cho cuộc chiến này.

Two Australian F/A-18 Hornets fly in formation over Iraq. The government is considering extending military operations against Islamic State into Syria. Photograph: SGT Pete/Australian Government, Department of Defence

Hai phi cơ F/A-18 Hornet của Australia bay trên bầu trời Iraq. Ảnh: Guardian.

"Australia đã xem xét đề nghị từ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter về những đóng góp ổn định của chúng tôi trong huấn luyện các lực lượng an ninh Iraq và chiến dịch không kích", AFP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne cho biết trong thông báo cuối ngày hôm qua.

Theo bà Payne, Australia thông báo cho Bộ trưởng Carter rằng nước này sẽ tiếp tục duy trì những đóng góp hiện tại.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tháng trước đề nghị các đối tác trong liên minh đang đối phó Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Iraq và Syria cam kết mạnh mẽ hơn sau khi thủ đô Paris, Pháp, bị tấn công khủng bố làm 130 người thiệt mạng.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull khi đó tỏ ý không đồng tình còn bà Payne nói những đóng góp hiện tại của Canberra là "đủ".

Quyết định trên được đưa ra chỉ vài ngày trước khi Thủ tướng Turnbull gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama ở Washington trong chuyến thăm tập trung chủ yếu vào chống khủng bố và tranh chấp lãnh thổ. Ông Turnbull dự kiến có bài phát biểu tại Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS).

Australia bắt đầu không kích các mục tiêu IS ở Syria từ năm ngoái, trong chiến dịch tấn công nhóm phiến quân do liên minh quốc tế gồm 60 nước triển khai.

theo vnexpress

News Việt Úc
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!