Australia siết chặt kiểm soát vũ khí nóng

Yến Khanh
16/06/2017 14:30
0

Ngày 16/6, Bộ trưởng Tư pháp Australia Michael Keenan đã yêu cầu những chủ sở hữu vũ khí bất hợp pháp trên cả nước phải giao nộp vũ khí trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày 1/7 tới.

Newsvietuc - Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh nguy cơ xảy ra các vụ tấn công khủng bố và tình trạng sử dụng súng bất hợp pháp đang ngày một gia tăng ở Australia.

Đây là lần đầu tiên Chính phủ Australia ban hành lệnh thu hồi súng bất hợp pháp trên toàn quốc kể từ sau vụ thảm sát khiến 35 người thiệt mạng và 23 người bị thương tại điểm du lịch nổi tiếng Cảng Arthur, phía Nam bang Tasmania của Australia vào tháng 4/1996.

Kết quả hình ảnh cho Australia siết chặt kiểm soát vũ khí nóng

Lệnh thu hồi súng bất hợp pháp là một trong những biện pháp được quy định trong Hiệp định Vũ khí quốc gia năm 2017 được bổ sung và điều chỉnh sau khi chính phủ và các chính quyền bang và vùng lãnh thổ đạt được thỏa thuận.

Theo Bộ trưởng Keenan, hiện có khoảng 260.000 khẩu súng thuộc diện sở hữu không có giấy phép tại Australia và với lệnh mới được ban hành, trong 3 tháng tới, bất cứ ai sở hữu vũ khí bất hợp pháp phải đăng ký hoặc giao nộp cho các cơ quan chức năng của chính quyền các bang và vùng lãnh thổ.

>>> Xem thêm: Tại sao Đông Nam Á kể cả Úc trở thành một “điểm nóng” khủng bố?

Sau thời hạn này, bất cứ ai bị phát hiện sở hữu súng chưa đăng ký có thể bị phạt tới 280.000 dollar Australia (AUD -tương đương 212.000 USD) hay ngồi tù tới 14 năm.

Bộ trưởng Keenan cho rằng vấn đề an ninh quốc gia hiện được đặt lên hàng đầu khi chỉ trong vài năm qua, Australia đã phải hứng chịu 5 vụ tấn công khủng bố và phần lớn những vũ khí được sử dụng trong các vụ tấn công này là bất hợp pháp.

Kết quả hình ảnh cho Australia siết chặt kiểm soát vũ khí nóng

Theo ông, việc Chính phủ Australia đưa ra yêu cầu trên nhằm không để những khẩu súng trôi nổi trên thị trường rơi vào tay những kẻ xấu.

Theo một số nhà phân tích, lệnh thu hồi súng bất hợp pháp trên chưa thể có hiệu lực ngay cho đến khi chính quyền các bang và lãnh thổ thông qua các luật.

Chính quyền bang New South Wales đã công bố dự luật này vào tháng 5 vừa qua, nhưng nó vẫn chưa được cả hai viện ở bang thông qua. Một số bang và vùng lãnh thổ khác cũng chưa thể thông qua luật để thi hành lệnh này./.

Theo skydoor

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.