Australia may mắn không bị tin tặc "hỏi thăm"

Yến Khanh
14/05/2017 00:12
0

Ngày 13/5, Chính phủ Australia cho biết các cơ quan, công ty của nước này không trở thành nạn nhân của cuộc tấn công mạng trên quy mô toàn cầu từ đêm qua (theo giờ Việt Nam).

Newsvietuc - Theo phát ngôn viên của Thủ tướng Malcolm Turnbull, đến nay chưa có báo cáo nào xác nhận xảy ra bất kỳ vụ tấn công mạng nào như vậy nhằm vào các công ty và các cơ quan chính phủ của Australia.

Cố vấn đặc biệt về an ninh mạng của Thủ tướng Turnbull, Alastair MacGibbon đang hợp tác với Trung tâm An ninh mạng Australia và các cơ quan y tế để đánh giá liệu cuộc tấn công mạng có tác động tới nước này. Thủ tướng Turnbull cũng trấn an người dân khi cho rằng các cơ quan an ninh mạng của Australia là những cơ quan tốt nhất nhất trên thế giới.

>>> Xem thêm: Việt Nam: Website của sân bay Tân Sơn Nhất bị tin tặc tấn công

Kết quả hình ảnh cho tin tặc

Tuy nhiên, các chuyên gia an ninh mạng của Australia tiếp tục giám sát tình hình chặt chẽ và sẵn sàng đối phó với bất kỳ mối đe dọa an ninh mạng nào đối với cơ sở hạ tầng chủ chốt của nước này.

Cuộc tấn công mạng đang lan rộng với 57.000 -75.000 lượt tấn công ở khoảng 100 nước trên toàn thế giới, trong đó có Mỹ, Anh, Tây Ban Nha, Nga và Bồ Đào Nha....Các vụ tấn công mạng này xuất hiện dưới dạng "tống tiền" - theo đó người sử dụng mạng sẽ không thể truy cập dữ liệu trừ phi họ trả cho tin tặc một khoản tiền ảo Bitcoin.

Tại Anh, hàng loạt bệnh viện thuộc Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS) đã bị đặt trong tình trạng khẩn cấp sau khi hệ thống thông tin lưu trữ hình ảnh X-quang, kết quả xét nghiệm bệnh lý hay hệ thống quản lý bệnh nhân...đều bị "khóa".

Nhiều bức ảnh đăng tải trên mạng xã hội cho thấy màn hình máy tính của NHS đều xuất hiện dòng chữ "Tài liệu của bạn đã bị chuyển thành mật mã" kèm theo yêu cầu trả 300 USD tiền chuộc bằng đồng Bitcoin.

>>> Xem thêm: Vụ tin tặc tấn công hệ thống mạng của chính phủ Úc, Trung Quốc là chủ mưu phía sau?

Kết quả hình ảnh cho tin tặc

Các bệnh viện đã phải tắt toàn bộ hệ máy tính để bảo vệ dữ liệu, trong khi nhiều bệnh nhân buộc phải chuyển sang những bệnh viện không gặp sự cố mạng. Cùng lúc, Bộ Nội vụ Nga, các công ty lớn tại Tây Ban Nha như Tập đoàn viễn thông Telefonica và công ty chuyển phát FedEx Mỹ đều đã thông báo bị tin tặc "hỏi thăm"./.

Theo skydoor

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.