Australia đối mặt với nguy cơ phải nhập sữa từ nước ngoài

27/10/2016 22:07
0

Trong phiên điều trần trước một ban của Thượng viện Australia, có khá nhiều ý kiến cho rằng các siêu thị nước này có khả năng phải nhập sản phẩm sữa từ nước ngoài trong tương lai gần, do “cuộc chiến giá cả” trong nước đang ảnh hưởng đến nông dân chăn nuôi bò sữa.

Ảnh minh họa. (Nguồn: dw.com)

Dư luận Australia đã phản ứng rất mạnh với quyết định giảm giá sữa đặc từ 4,3 USD/kg xuống 3,65 USD/kg của hai “ông lớn” trong ngành sản xuất sữa là Fonterra và Murray Goulburn, khiến chính phủ nước này đã phải loan báo về một gói cứu trợ cho các nông dân đang gặp khó khăn. Nhưng dư luận cho rằng như thế là chưa đủ. 

Sau cuộc chiến giá cả khốc liệt hồi đầu năm với giá sữa đặc giảm đáng kể, nhiều nông dân trong ngành sản xuất sữa đã phải bỏ nghề do thu nhập sụt giảm, trong khi những người còn lại vẫn đang khốn đốn tìm cách xoay xở để tồn tại. 

Thêm vào đó, những nông trại sản xuất sữa còn phải trả nợ cho các tập đoàn hay công ty lớn. Theo Fairfax Media, số tiền trung bình một nông trại nợ Murray Goulburn - nhà sản xuất các sản phẩm từ sữa hàng đầu của Australia - lên tới 95.000 USD. Nông trại chăn nuôi Darryl Cardona đã phát biểu trong cuộc điều trần rằng trừ phi chính phủ áp đặt mức thuế 50 xu AUD cho giá sữa (khoảng 38 xu Mỹ) trên một lít sữa, các siêu thị nước này trong vòng hai năm tới có thể sẽ phải nhập khẩu sữa từ nước ngoài, trong đó có New Zealand. 

Đây không phải một viễn cảnh xa vời khi có tới 50 hộ nông dân chăn nuôi bò sữa phải rời khỏi ngành này mỗi năm. Trong vòng 15 năm qua, số lượng nông dân trong ngành sản xuất sữa đã giảm từ 1.400 xuống còn 430 người. Theo Thượng nghị sỹ Shane Knutt, xu hướng này nếu còn tiếp diễn thì đến năm 2028 sữa tươi sẽ không còn được sản xuất tại Australia nữa./.

Tin tổng hợp

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.