Australia: "Cuộc chơi đã bắt đầu với người tị nạn giả mạo"

Yến Khanh
22/05/2017 12:59
0

Bộ trưởng Bộ Nhập cư Australia Peter Dutton hôm 22-5 tuyên bố, 7.500 người đang xin tị nạn tại Australia sẽ có 5 tháng, tính đến tháng 10-2017 để hoàn tất các thủ tục đăng ký bảo hộ, hoặc sẽ phải đối diện với việc bị trục xuất.

Newsvietuc - Trong bài phát biểu của mình, ông Dutton khẳng định "cuộc chơi đã bắt đầu với những người tị nạn giả mạo" và cho biết tất cả thuyền nhân tị nạn cập bến Australia dưới thời chính quyền tiền nhiệm hầu hết đều không có đủ tài liệu chứng minh nhân thân hoặc cố tình không cung cấp giấy tờ, khiến hồ sơ tị nạn của họ tính đến nay vẫn đang bị từ chối bởi cơ quan di trú. 

Bộ trưởng Bộ Nhập cư Australia Peter Dutton. Ảnh: AAP

"Những người này cần phải cung cấp thông tin và trả lời đầy đủ các câu hỏi trước khi được xác minh liệu họ có phải người tị nạn hay không", ông Dutton giải thích.

Những người tị nạn tại Australia được gia hạn đến hết 1-10 để hoàn thiện tất cả các thủ tục đăng ký bảo hộ, nếu không họ sẽ bị cắt viện trợ từ phía chính phủ, bị trục xuất khỏi Australia và cấm nhập cảnh trở lại vào quốc gia này.

Cũng theo Bộ trưởng Dutton, nhóm người tị nạn này đã đội chi phí đóng thuế của người dân Australia lên mức 250 triệu USD/năm chỉ để chi trả cho sinh hoạt phí của những người tị nạn "giả mạo". Hành động mạnh mẽ này với người tị nạn giả mạo nhằm khẳng định sự kiên quyết của chính phủ trong việc sẽ "không cung cấp bất cứ khoản hỗ trợ tài chính nào với những người không có quyền sống trên đất Australia".

>>> Xem thêm: 10.000 người tị nạn từ Syria được định cư tại nước Úc

Hình ảnh các thuyền nhân tị nạn. Ảnh: khaleejtimes

"Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ những người tị nạn hợp pháp, nhưng chúng tôi sẽ không hỗ trợ ai tìm đến đây để hưởng phúc lợi xã hội mà không cung cấp bất cứ thông tin nhân thân nào", ông Dutton cho biết thêm.

Người phát ngôn Bộ Nhập cư Shayne Neumann cho biết những người tị nạn sẽ không thể cư ngụ lâu dài trong địa phận Australia, trừ phi họ hoàn thiện thủ tục bảo hộ càng sớm càng tốt. 

Theo thông tin Bộ Nhập cư Australia, chi phí để quản lý và hỗ trợ 50.000 thuyền nhân đã đến nước nay là 1,4 tỉ USD mỗi năm.

>>> Xem thêm: Mỹ khẳng định tôn trọng thỏa thuận người tị nạn với Australia

Trong số 30.500 người còn lại mà chính phủ lâm thời đang phải giải quyết, có 23.000 trong số đó đã nộp hồ sơ xin bảo hộ. Cho đến nay, có khoảng 3.000 người được đánh giá là người tị nạn thực sự.

Theo skydoor

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận