Australia bắt giữ 2 nghi can liên quan nhóm khủng bố Al-Qaeda

03/11/2016 21:35
0

Sáng 3/11, cảnh sát chống khủng bố liên bang và tiểu bang New South Wales của Australia đã tiến hành các chiến dịch truy quét, bắt giữ 2 thanh niên ở phía Tây Nam Sydney.

Lực lượng cảnh sát Australia. (Nguồn: aa.com.tr)

Giám đốc quốc gia phụ trách chống khủng bố thuộc Cảnh sát Liên bang Australia Neil Gaughan cho biết chiến dịch trên được tiến hành trong khuôn khổ cuộc điều tra hoạt động tuyển mộ chiến binh nước ngoài ở Australia. 

Ông cho biết nghi can Mehmet Biber, 25 tuổi, từng sang Syria tháng 7/2013 gia nhập nhánh al-Nusra của tổ chức khủng bố Al-Qaeda ở bán đảo Arab trước khi trở về Australia vào tháng 2/2014. 

Vào tháng 1/2015, Biber lại tìm cách sang khu vực này để chiến đấu cho IS. Đối tượng 17 tuổi phụ giúp Biber cũng từng tìm cách sang Syria để chiến đấu cho IS tháng 1/2015, song đã bị cảnh sát biên phòng chặn lại ở sân bay. 

Cảnh sát cho rằng nghi can này còn đóng vai trò khá tích cực trong việc khuyến khích những thanh niên khác ở Australia đến khu vực chiến sự ở Trung Đông. Mặc dù vẫn cần điều tra thêm, song 2 nghi can này sẽ bị đưa ra tòa án ở Sydney ngay trong chiều 3/11. 

Phát biểu với báo giới, Phó Cảnh sát trưởng sát bang New South Wales Catherine Burn cho rằng những nghi phạm đến được Syria, Iraq hay bất cứ nơi nào khác đang xảy ra xung đột ở Trung Đông, nhiều khả năng sẽ trở nên cực hữu, cực đoan hơn và có thể sử dụng vũ khí hay chất nổ để âm mưu thực hiện các vụ tấn công.

Bà Catherine Burn cho rằng mối lo ngại lớn nhất đối với Australia là những phần tử này khi trở về có thể áp dụng những hành động cực đoan ở trong nước. 

Theo thống kế, có khoảng 110 công dân Australia tham chiến cho IS ở Syria và Iraq, khoảng 60 trong số đó được cho là đã chết. Chính phủ Australia cấm công dân nước này tới các vùng chiến sự ở Trung Đông, ngoại trừ những sứ mệnh đặc biệt.

Theo luật chống khủng bố của Australia, những người mang 2 quốc tịch sẽ bị tước quốc tịch Australia nếu bị cáo buộc là thành viên một trong những tổ chức khủng bố trong danh sách theo dõi của nước này. Còn những người chỉ mang quốc tịch Australia sẽ phải chịu án tù tới 20 năm, thậm chí chung thân theo một điều khoản mới sửa đổi gần đây./. 
theo vietnam+

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận