An cư lạc nghiệp tại Úc: Maribyrnong - miền Tây Melbourne nhất cận thị nhị cận sông

Yến Khanh
24/09/2017 20:08
0

Sẽ không quá khi ví von Maribyrnong của miền Tây Melbourne với Hawthorn hay Kew ở khu thượng Đông Melbourne, bởi giá trị của bất động sản tại đây đã chạm đến mức triệu đô và phong cách sống được nhiều người ưa thích.

Newsvietuc - Cộng đồng người Việt chiếm khoảng 12,5% dân số của Maribyrnong (hơn 12,000 người).

Maribyrnong được bao bọc bởi con sông cùng tên và có một vị thế vô cùng thuận lợi, gần với trung tâm mua sắm lớn nhất miền Tây Melbourne là Highpoint.

Kết quả hình ảnh cho Maribyrnong

Ngày xưa khi chọn mua đất, cất nhà, ông bà thường có câu “Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”. Ba tiêu chí này luôn là kim chỉ nam để lựa chọn thổ cư và nếu lựa chọn được mảnh đất như vậy thì  đúng là thiên thời – địa lợi – nhân hòa.

Thứ nhất, “Nhất cận thị” có nghĩa là gần chợ. Tuy nhiên, “thị” ngày nay không chỉ bó hẹp trong nghĩa chợ nữa mà rộng hơn, nó chỉ các đô thị lớn, các trung tâm thành phố. Dù hiểu theo nghĩa “chợ” hay các “khu trung tâm sầm uất” thì “thị” đều đề cập đến tính tiện lợi, đẳng cấp. Sống gần trung tâm, người ta dễ dàng tiếp cận với các tiện nghi cuộc sống như trung tâm mua sắm, y tế, giáo dục, văn hóa, vui chơi, giải trí đa dạng và hiện đại.

Thứ hai, “Nhị cận giang”, yếu tố này được ưa chuộng từ bao đời nay. Các nền văn minh rực rỡ của nhân loại đều được hình thành và phát triển tại lưu vực các con sông lớn như văn minh Ai Cập – sông Nil, Ấn Độ – sông Hằng, Trung Hoa – sông Hoàng Hà,  bởi nguồn nước từ các con sông phục vụ nhu cầu sinh hoạt, trồng trọt và giao thương của con người… Hơn nữa, trước đây khi đường bộ chưa có nhiều, người xưa hoạt động thương mại chủ yếu bằng đường thủy. Các thương lái chở hàng buôn bán, đối lưu từ đồng bằng lên miền thượng du, thường cập hai bên bờ sông để mua bán trao đổi. Do đó, những khu vực ven sông, và những nơi có các bến thuyền thường là những nơi trù phú, nhà cửa chợ búa đông đúc, mua bán tấp nập. Còn trong phong thủy, “thủy” tượng trưng cho tiền, mang đến tài lộc, phú quý cho gia chủ.

Kết quả hình ảnh cho maribyrnong melbourne

Maribyrnong đáp ứng được cả hai yếu tố này. Maribyrnong cách trung tâm thành phố từ 8-10km, với ngôi trường chuyên đào tạo các vận động viên và tài năng thể thao Maribyrnong College.

Maribyrnong tập trung những người trí thức, có trình độ dân trí cao. Khu vực này là nơi duy nhất ở miền Tây Melbourne có hệ thống xe điện tram. Nhờ trình độ dân trí và nhu cầu phát triển nhân lực mà Maribyrnong có nhiều điểm đặc biệt hơn so với những vùng khác kế cận như Sunshine, Maidstone hay Footscray.

Dân cư tại Maribyrnong tương đối trẻ. 28,9% là những người trẻ có đời sống độc lập sở hữu một căn nhà tại Maribyrnong, 15,7% là người trưởng thành, còn lại là những người sở hữu nhà từ 5 năm và người cao niên làm chủ các căn nhà đã 30 năm.

Trong quá trình mua bán, môi giới nhà tại Maribyrnong, anh Minh Vũ cho biết giá nhà tai khu vực này liên tục tăng trong những năm gần đây.

“Trong khoảng thời gian tôi bán nhà ở đây, nhiều người cho rằng giá nhà ở Maribyrnong không thể cao được như vậy hoặc không tương xứng với giá đó, nhưng sau khi đấu giá thì nhiều người sống tại khu vực này ngỡ ngàng”. Chuyên viên Bất động sản Minh Vũ

Nhiều người kỳ vọng mua một căn nhà ở Maribyrnong với giá 900 ngàn đến 1 triệu nhưng sau khi đấu giá, một căn nhà có thể lên đến 1,4 triệu.

Chuyên gia bất động sản Minh Vũ, làm việc tại văn phòng Ray White Sunshine.

>>> Xem thêm: 7 điều mọi người thường quên khi mua nhà lần đầu tiên tại Úc

Trong 5 năm qua, giá trị trung bình của một căn nhà 3 phòng ngủ của Maribyrnong tăng từ 600 ngàn lên đến 960 ngàn; tương đương với mức tăng trưởng của những nơi khác trong vòng 10 năm.

Maribyrnong là một khu vực tăng trưởng mạnh. Một số khu đất xung quanh trung tâm mua sắm Highpoint có mật độ dân cư cao, đông đúc, nhiều nhà chung cư, có thể tiềm tàng các vấn đề xã hội trong tương lai.

Kết quả hình ảnh cho maribyrnong river melbourne

Khách mời của tiết mục "An cư lạc nghiệp:, chuyên gia bất động sản Minh Vũ từ công ty Ray White Sunshine trả lời các câu hỏi dưới đây trong phần audio. Mời quý vị nghe toàn bộ phần phỏng vấn trong phần audio.

1/ Maribyrnong  là một trong những khu vực  đắt đỏ tại Melbourne, với giá nhà gia tăng chóng mặt trong những năm gần đây. Những đặc điểm và tiện ích nào khiến khu vực này trở nên nổi bật và trở thành lựa chọn của nhiều người mua nhà để ở ?

2/ Được biết là người Việt sống tại Maribyrnong khá đông. Anh Minh có thể giới thiệu qua về nhân khẩu học, cộng đồng sắc tộc, độ tuổi của cư dân tại đây?

3/ Nhiều người cho rằng giá nhà của Maribyrnong khá đắt đỏ nên khó mà có cơ hội đầu tư tại đây được nữa. Anh Minhcó thể chỉ ra median price và sự gia tăng giá trong 5 năm trở lại đây?

4/ Ngoài việc giá ngoài tầm với của nhiều người trẻ, thì còn có gì đáng lo ngại không?

5/Người Việt khi mua nhà ở đây cần chuẩn bị tâm lý như thế nào? Khi bán các căn nhà tại khu vực này, anh thấy người Việt mình có cạnh tranh được với những người mua khác không?

6/ Anh Minh có thể so sánh Maribyrnong với một số khu vực khác- nơi cũng có nhiều người Việt sinh sống gần đó như Maidstone, Avondale Height?

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận