Ai sẽ bị ảnh hưởng nhất khi Úc chuyển sang không dùng tiền mặt?

Yến Khanh
29/03/2017 14:35
0

Với việc Reserve Bank of Australia RBA sẽ đưa ra thủ nghiệm Phương Thức Thanh toán Mới - New Payment Platform (NPP) vào cuối năm nay thì người ta tin rằng việc thanh toán sẽ nhanh hơn và dễ dàng hơn. Tuy nhiên đi kèm với tiện lợi thì cũng sẽ có những hệ lụy của một nềnkinh tế không tiền mặt và ai sẽ là người bị ảnh hưởng nhiều nhất?

Newsvietuc - Những người làm việc có thu nhập thấp, các tổ chức từ thiện và các cơ sở làm ăn nhỏ sẽ là những đối tượng chịu nhiều ảnh hưởng nhất một khi Úc chuyển sang hoàn toàn loại bỏ tiền mặt ra khỏi hệ thống thanh toán.

Những người lao động làm nhận tiền mặt

Làm nhận tiền có thể nói là những cái phao cứu sinh cho nhiều người vẫn sống nhờ bằng việc làm giữ trẻ tại gia theo giờ - babysitters, cleaners, và nhân viên các quán ăn, thế nhưng những thói quen này sẽ chịu sự thayđổi một khi xã hội tiến tới loại bỏ hoàn toàn tiền mặt và bước vô nền kinh tế hoàn toàn thanh toán điện tử.

Các chuyêngia thì cho rằng việc loại bỏ sử dụng tiền mặt  giúp chính phủ thu lợi hàng triêu dollar tiền thuế bị thất.

Với các sinh viên học sinh đi làm thêm sau giờ học mà tiền Youth Allowance không đủ đâu vào đâu cho việc sách đèn thì tiền mặt là khoản hỗ trợ quan trọng cho họ và hầu như không ai khai thuế về những khoản tiền mặt làm thêm này cả

Colin Ho nói rằng khi còn là sinh viên đại học ngoài tiền Youth Allowance, thì thu nhập tiền mặt từ làm thêm chẳng làm nên sự giàu có gì nhưng nó giúp anh không phải lo lắng về những món đồ tạp hóa cần thiết.

Các tổ chức từ thiện

Những ai có thói quen cho tiền mặt thì nay sẽ phải học cách cho bằng một cách thức mới gọi là Quest Donation Point Tap Machine nôm na như là máy quẹt thẻ quyên tiền

Andrew Hill, giám đốc của tổ chức từ thiện Salvation Army, nói họ vừa đưa ra thử nghiệm loại hình quyên tiền bằng cách quẹt thẻ này.

Kết quả hình ảnh cho đô la úc

“máy được cài đặt sẳn một khoản đóng góp như là $10, $20. Người cho chỉ việc quẹt thẻ và nhận biên lai," ông nói.

Ông Hill nói người dân trở nên thoải mái với việc quyên tiền theo các công cụ kỷ thuật số trong những năm gần đây, và theo cách này thì tiền cũng cho nhiều hơn .

Tuy nhiên ông cũng nói rằng những nhóm từ thiện nhỏ sẽ khó mà theo kịp cách thức cho kỷ thuật số và sẽ không có khả năng có nhiều máy trong cùng một lúc hay tại nhiều nơi để quyên tiền.

Các cơ sở kinh doanh nhỏ bị ảnh hưởng bởi những loại phí ẩn mình

Alex dowd, đồng sở hữu chuỗi quán bar tios và the cliff dive ở sydney, cho biết chi phí của việc chuyển sang thanh toán không dùng tiền mặt đã trở thành vấn đề tài chính cho hoạt động kinh doanh của anh.

Bất kỳ doanh nghiệp nào sử dụng thanh toán thẻ eftpos thường bị tính phụ phí từ 1,3 đến 1,5%.

>>> Xem thêm: Đồng đô la Úc đang được định giá quá cao

Ông Dowd nói rằng mức phí ttrả bằng thẻ đó tính đổ đồng cho cả doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp nhỏ, thế nhưng trong khi nhiều doanh nghiệp lớn có khả năng choành cái chi phí, thì với các doanh nghiệp nhỏ mức phí 1.3 – 1.5% là ngắt vào khoản doanh thu không nhỏ của họ.

Kết quả hình ảnh cho đô la úc

Chuyển sang cashless sẽ làm tiêu tốn thêm $ 10.000 để thanh toán thẻ thay vì tiền mặt, " ông nói.

Với việc úc chuyển sang hoàn toàn không dùng tiền mặt và thanh toán bằng thẻ thì ông Dowd nói họ đang tìm cách để khoảng tiềnphí này không ảnh hưởng doanh thu của họ.

Vì vậy, có lẽ một xã hội không có tiền mặt sẽ dẫn đến một con đường ít hơn cho vi trùng để có được vào hệ thống của bạn.

>>> Xem thêm: Đô la Úc tăng mạnh trước thềm công bố quyết định của Ngân hàng Dự trữ Úc

Vì thế một khi xã hội không tiền mặt thì vấn đề là xã hội cũng cần phải tiến triển đúng tầm vóc để không gây ảnh hưởng đến những thành phần dễ chịu thiệt thòi trong xã hội.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận