7 điều luật giao thông có thể bạn không biết khi mới đến Úc

Hoàng Dung
24/12/2016 09:38
0

NVU - Đối với nhiều người mới di cư đến Úc, các quy định giao thông ở Úc đôi khi có thể gây nhầm lẫn và có thể dẫn đến việc nhiều người trong số chúng ta phạm tội mà không hề nhận ra.

Dưới đây là bảy luật giao thông Úc bạn có thể không biết.

Không hề có chuyện an toàn khi vừa uống rượu bia vừa lái xe

Beers

Úc có một bộ luật rất nghiêm ngặt về vấn đề uống rượu bia và lái xe, với những giới hạn pháp lý được đặt ở 0.05 hay 5% nồng độ cồn trong máu (BAC). Tài xế bằng L (Learner) và tài xế bằng P (Probationary) phải luông giữ nồng độ cồn BAC ở mức 0.00.

Mức phạt cho tội này thường rất nặng, ở một số tiểu bang, nếu nồng độ rượu là trên 0.08 bạn có thể mất bằng lái phải đóng một khoảng tiền phạt lớn hoặc thậm chí là hầu tòa.

Nói chuyện hoặc nhắn tin bằng điện thoại di động khi lái xe là bất hợp pháp

Man using smartphone whilst driving

Quy định cũng bao gồm cả việc giữ điện thoại xa khỏi khuôn mặt và nói chuyện bằng loa ngoài là phạm pháp, ngay cả khi xe đứng yên trên đường. Ngoài ra, tại bang NSW, nếu bạn bị bắt quả tang giữ điện thoại di động trong khi lái xe ở khu vực trường học tiền phạt sẽ là $397 và bốn điểm trừ (demerit points).

Vượt đèn vàng được coi là phạm pháp nếu cảnh sát cho là bạn có đủ thời gian để dừng lại một cách an toàn.

traffic lights

Hình phạt giống như với việc vượt đèn đỏ ở hai tiểu bang New South Wales và Victoria, $397 và trừ ba điểm đối với NSW và $282 và trừ ba điểm đối với tài xế của Victoria.

Không dừng lại trước bảng STOP là phạm luật.

A traffic controller holds a stop signs as a tram rejoins the network

Riêng tác giả đã một lần phạm phải lỗi này khi lái xe trên một con đường vắng tại Nam Úc, một điều luật tưởng như đơn giản và dễ bỏ qua nhất khi lái xe tại Úc, thế là cái kết của sự chủ quan là 3 điểm trừ và $410 tiền phạt nhận được từ một anh chàng sĩ quan cảnh sát cao to.

Hãy luôn ghi nhớ rằng một bảng STOP có nghĩa rằng bạn phải hoàn toàn dừng xe lại, không phải là chạy chậm chậm, chiếc xe phải dừng lại trước tấm bảng và các bánh xe phải ngừng chuyển động. Như đã nêu trên, tiền phạt cho lỗi này là $410 tại Nam Úc, $325 ở bang NSW và $272 tiền phạt ở bang Victoria. Tất cả 3 tiểu bang đều bị phạt 3 điểm trừ vào bằng lái xe.

Bấm còi xe liên tục và vẫy tay chào tạm biệt là bất hợp pháp.

Road rage

Liên tục bấm còi xe và đưa ra ra ngoài chào tạm biệt trong khi lái xe có thể lấy đi gần $600 tiền phạt ở bang NSW. Tại bang Victoria, những việc này sẽ có mực phạt là $282 nhưng không bị trừ điểm.

Lái xe với vật nuôi để trên người là bất hợp pháp.

Cat at the steering wheel

Điều luật của Úc đã cảnh báo rằng cảnh sát có thể phạt và trừ điểm tài xế nếu một con vật nuôi của họ làm cho tài xế không hoàn toàn kiểm soát được tay lái hay nếu họ đang lái xe với một vật nuôi nằm trong lòng của họ. Các hình phạt là ba điểm và khoảng hơn $400 (nhiều hơn trong khu vực trường học) tại đa số tiểu bang Úc.

Lái xe để chân trần không hề phạm luật.

Bare feet  -file photo

Không hề có luật cụ thể cấm việc một người lái xe nên hay không nên để chân trần hay mang dép lào khi lái xe. 

Tuy nhiên, vì lý do an toàn, chân trần, dép, dép và giày cao gót không được khuyến khích, do giả thuyết bàn chân của bạn có nhiều khả năng bị trượt khỏi bàn đạp, đặc biệt là trong tình huống khẩn cấp.

Kênh tin tức Úc

Hoàng Dung
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận