65% dân Úc đòi phó thủ tướng từ chức vì bê bối tình ái

Yến Khanh
20/02/2018 14:32
0

Theo kết quả thăm dò công bố hôm nay (19-2), có đến 2/3 số người Úc được hỏi muốn Phó Thủ tướng Barnaby Joyce phải từ chức sau vụ ngoại tình với cựu thư ký báo chí của mình.

Newsvietuc - Theo thông tin từ báo Newspoll của Úc, có đến 2/3 cử tri mong muốn Phó Thủ tướng Barnaby Joyce – nhân vật số 2 trong chính phủ, phải từ chức sau vụ ngoại tình với cựu thư ký báo chí của mình. 

Hãng tin Reuters cho biết kết quả thăm dò cho thấy áp lực tăng thêm đối với chính phủ đã bị rạn nứt vì vụ bê bối tình ái này.

65% dan Australia doi pho thu tuong tu chuc vi be boi tinh ai hinh anh 1

Vụ việc gây chấn động tại Úc bởi Phó thủ tướng Joyce theo đạo Công giáo và trong quá trình vận động tranh cử ông từ cổ súy cho “các giá trị gia đình”.

Tuy nhiên khi vụ việc đổ bể, vị chính trị gia đã kết hôn được 24 năm này, lại từ chối từ chức và còn công khai rằng ông mong chờ đứa con ngoài giá thú với nữ nhân viên cũ của mình.

Kết quả thăm dò của báo Newspoll cho biết khoảng 65% cử tri muốn ông Joyce rời bỏ vai trò lãnh đạo Đảng Quốc gia vốn đặt nền tảng ở khu vực nông thôn. Đảng Quốc gia là đối tác chính trong chính phủ hiện tại do Đảng Tự do lĩnh xướng.

Liên minh hai đảng Tự do – Dân tộc đã tồn tại từ năm 1923, với nhà lãnh đạo Đảng Quốc gia thường giữ chức Phó thủ tướng.

Theo tờ Newspoll, vụ bê bối của ông Joyce đã làm tổn thương cơ hội tái cử của chính phủ hiện tại của Thủ tướng Malcolm Turnbull.

Chính phủ hiện tại chỉ hơn Đảng Lao động đối lập chỉ 1 ghế, với tỷ lệ 53-47%. Theo lịch trình, Chính phủ của Thủ tướng Malcolm Turnbull phải tổ chức bầu cử vào tháng 5-2019.

Trước áp lực của dư luận, Phó thủ tướng Joyce đã tìm cách xoay chiều dư luận, qua việc thực hiện cuộc trả lời phỏng vấn hiếm hoi với tờ Sydney Morning Herald đăng tải ngày hôm nay (19-2). Theo đó, ông đổ lỗi cho cuộc hôn nhân bị đổ vỡ của mình.

Mối quan hệ lùm xùm giữa ông Joyce và bà Vikkie Campion, 33 tuổi, cựu cố vấn truyền thông của ông, đã bị tiết lộ hơn tuần trước.

Trong buổi họp báo bất thường ngày 15-2, Thủ tướng Malcolm Turnbull công bố những quy định sửa đổi (có hiệu lực lập tức) về nguyên tắc đạo đức của các bộ trưởng, đồng thời lên án cấp phó của mình đã gây ra “tổn thương và nỗi nhục nhã ê chề” cho vợ và 4 người con của ông.

“Ông Barnaby đã có quyết định sai lầm gây sốc khi có quan hệ tình cảm ngoài luồng với một phụ nữ trẻ tại nhiệm sở”, thủ tướng Úc Turnbull tuyên bố.

Đến hôm 17-2, Thủ tướng Turnbull và cấp phó Joyce đã phải tổ chức các cuộc hội đàm khẩn cấp. Trên một đài phát thanh ở Melbourne hôm nay, Thủ tướng Turnbull thông báo: “Chúng tôi đã để mọi căng thẳng ở lại phía sau”.

Chưa rõ hai chính trị gia đã đi đến thỏa hiệp gì nhưng trong tuần này Thủ tướng Malcolm Turnbull có lịch đi thăm Mỹ và theo luật thì Phó thủ tướng Joyce sẽ đảm nhận vị trí quyền Thủ tướng. Theo Reuters, thông tin cho biết Bộ trưởng Tài chính Mathias Cormann sẽ trở đảm nhận vị trí lãnh đạo nước Úc khi Thủ tướng Turnbull công du.

>>> Xem thêm: Thủ tướng Úc cấm các bộ trưởng quan hệ tình dục trong nội các

Nguồn: news.zing.vn

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.