5 điều cần biết khi thuê nhà tại Úc

Yến Khanh
22/03/2017 19:08
0

Đối với các di dân vừa đến Úc, việc thuê nhà lần đầu tiên không tránh khỏi nhiều bỡ ngỡ. Sau đây là một số điều bạn cần lưu ý trong vai trò người thuê nhà.

1. Đọc kỹ hợp đồng thuê nhà

Newsvietuc - Hợp đồng thuê nhà (lease hoặc residential tenancy agreement) là một văn bản pháp luật. Nó bao gồm những quy định về tiền thuê nhà, phương thức thanh toán, thời gian cư ngụ, tiền thế chân và những điều kiện khác. 

Đừng bao giờ ký bất cứ giấy tờ nào khi bạn chưa hiểu nội dung của chúng!

Rental agreement

rental agreement form

2. Trả tiền thế chân

Tiền thế chân (bond) là một khoản tiền riêng biệt với tiền thuê nhà, nhằm bảo đảm quyền lợi cho chủ nhà trong trường hợp người thuê vi phạm hợp đồng.

Tại tiểu bang Victoria, tiền thế chân được giữ bởi Residential Tenancies Bond Authority cho đến hết kỳ hạn thuê nhà của bạn.

Australian bank notes

Scattered Australian Cash

3. Đánh giá tình trạng căn nhà 

Khi dọn vào nhà mới, bạn sẽ được yêu cầu điền vào mẫu đơn đánh giá tình trạng căn nhà (condition report). Hãy xem xét kỹ từng phòng và vật dụng trong nhà, bao gồm các phụ tùng, bản lề và đường ống. 

Bạn cần đưa lại tờ đơn này cho chủ nhà hoặc người đại diện (real estate agent) trong vòng 7 ngày kể từ khi nhận đơn, và cả hai bên cần đồng ý về tình trạng căn nhà trước khi ký tên.

>>> Xem thêm: Giá tiền thuê nhà ở Melbourne tăng cao đạt kỷ lục

House for lease

4. Lưu giữ bản sao mọi giấy tờ

Bạn hãy giữ lại bản sao của hợp đồng thuê nhà, đơn đánh giá tình trạng, biên lai thu tiền thuê nhà và tiền thế chân, thư tín, email và những giấy tờ liên quan khác.

File Cabinet

Searching In File Cabinet

5. Hiểu rõ về quyền lợi và nghĩa vụ của người thuê nhà

Tại tiểu bang NSW, bạn có quyền phản đối việc tăng tiền thuê nhà, hoặc khiếu nại khi chủ nhà không chịu tu sửa căn nhà của mình, thông qua Toà án Dân sự và Hành chính NSW (NSW Civil and Administrative Tribunal). 

>>> Xem thêm: Úc: Giá thuê nhà ở các thành phố lớn đã giảm xuống

Suburban houses
Theo sbs
Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.