350 con koala bị thiêu rụi đến chết trong hai tuần vì cháy rừng ở Úc

Yến Khanh
13/11/2019 09:11
0

Các đám cháy rừng thảm khốc đã chứng minh sức mạnh tàn phá khủng khiếp của nó không chỉ với thiên nhiên mà còn đe dọa sự sinh tồn của loài koala. Đến nay, các đám cháy rừng đã cướp đi sinh mạng của 350 con koala.

Báo Việt Úc - Úc được thiên nhiên ưu đãi là quốc gia duy nhất trên thế giới có sự tồn tại của koala, góp phần làm đa dạng thêm cho hệ sinh thái và động thực vật hoang dã của nước này.

Kết quả hình ảnh cho koala

Mùa cháy rừng năm nay đến sớm nhưng vô cùng tàn khốc đã “nuốt chửng” gần hai phần ba Khu Bảo tồn Thiên nhiên Lake Innes ở NSW trong biển lửa, nơi  trú ẩn của hàng chục con koala.

Phần còn lại của nơi này đang nằm trong tiêu điểm 15 khu vực cháy rừng nguy hiểm nhất ở vùng đông nam NSW.

Trung tâm Bảo tồn Koala Úc Châu ước tính, đến nay các đám cháy rừng đã cướp đi sinh mạng của 350 con koala.

Đó là một sự thiệt hại rất lớn cho khu bảo tồn- ngôi nhà của khoảng 500 đến 600 con koala, chủ tịch Sue Ashton của Trung tâm Bảo tồn Koala Úc Châu cho biết.

“Chúng tôi đang thất thế trong trận chiến bảo vệ loài koala ở đây khi số lượng những con bị chết đi còn tăng nhanh hơn nhiều so với lượng koala được sinh sản”, bà Sue phát biểu với The Feed.

Koalas là loài nổi tiếng có tốc độ sinh sản chậm, trung bình một con cái chỉ có thể sinh được một bé koala sau mỗi 18 tháng.

"Khi 350 con koala bị mất sạch trong vòng hai tuần, sẽ tốn rất nhiều năm liền để có thể khôi phục lại số lượng đó."

Koala

Bà Ashton cho biết các nhóm nhân viên tại Bệnh viện cho Koala Port Macquarie đang rất bận rộn để chăm sóc những con may mắn được cứu thoát khỏi đám cháy.

“Chúng tôi sẽ mang koala đến đây nhiều nhất có thể vì chúng tôi rất lo lắng về số lượng koala bị sụt giảm hiện tại”, bà nói.

“Chúng tôi nghĩ rằng nếu không đưa chúng ra khỏi những vùng nguy hiểm, chúng ta có thể mất sạch toàn bộ số lượng koala ở đó.”

Koala walking on road

Nhóm tìm kiếm và cứu hộ đã vào Khu bảo tồn thiên nhiên Lake Innes tuần trước phát hiện 14 con koala bị thương, và đưa tổng số 43 con koala vào bệnh viện.

Tuy nhiên, con số này dự kiến sẽ tăng lên khi các vụ cháy rừng tiếp tục hoành hành khắp tiểu bang NSW trong những ngày tới.

Các nhà khoa học cho biết sự biến đổi khí hậu đã mang đến nhiệt độ nóng bức hơn, đẩy các con koala vào tình trạng sống khắc nghiệt hơn, khi chúng đã phải đối mặt với diện tích môi trường sống thu hẹp do hậu quả của nạn phá rừng.

Ông James Tremain từ Hội đồng bảo tồn thiên nhiên của NSW cho biết.

"Loài koala chắc chắn đang bị ảnh hưởng nằng nề ở New South Wales, nhưng nếu số lượng koala tiếp tục giảm với tốc độ như 20 hay 30 năm trước, loài động vật hoang dã này có thể bị tuyệt chủng hoàn toàn vào giữa thế kỷ.

Ông cho biết các vụ hỏa hoạn cũng tác động đến chất lượng dinh dưỡng cho koala khi nguồn thức ăn chính của chúng là lá cây rừng.

Để hỗ trợ cho nỗ lực phục hồi và bảo vệ loài koala, bà Ashton đang mở quỹ  GoFundMe nhận quyên góp của công chúng cho bệnh viên. Các quỹ sẽ dành vào việc lắp đặt các trạm nước ngoài trời khắp các khu vực bị ảnh hưởng.

“Ít nhất thì những con vật tội nghiệp đó sẽ có thể được uống nước, ngay cả khi thức ăn của chúng trở nên khan hiếm sau những trận cháy rừng.”

Ở thời điểm hôm qua, Bệnh viện cho Koala Port Macquarie đã nhận quyên góp cho quỹ GoFundMe đến $80,000, vượt hơn mục tiêu ban đầu là $25,000.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!