16.000 sinh viên hoang mang vì học viện tư nhân lớn nhất nước Úc sắp phá sản

Yến Khanh
17/10/2016 09:46
0

AIPE – một trong những học viện tư nhân lớn nhất nước Úc đã phải chuyển sang chế độ quản lý tự nguyện chỉ 2 ngày sau khi chính phủ liên bang tuyên bố sẽ kết thúc chương trình cho vay học nghề VET đầy tai tiếng.

Năm 2014, Học viện Giáo dục chuyên nghiệp Úc (Australian Institute of Professional Education – AIPE) đã nhận vào 110 triệu đô la quỹ hỗ trợ từ việc tuyển sinh 8000 sinh viên trong khi chỉ có 117 sinh viên được tốt nghiệp – như vậy tương ứng 1 tấm bằng có giá gần 1 triệu đô la.

VET

Năm ngoái, Học viện Giáo dục Chuyên nghiệp Úc (AIPE) được hỗ trợ gần 1 triệu đô la cho mỗi sinh viên tốt nghiệp. Năm nay, trường buộc phải thanh lý phá sản do có những vi phạm liên quan tới việc tuyển sinh học sinh theo trường chình học nghề có trợ giúp của Chính phủ. Ảnh: smh

Chương trình cho vay học nghề VET (VET-FEE HELP) là chương trình cho vay học phí cho các sinh viên trong nước đủ điều kiện quy định, sinh viên chỉ phải trả lại học phí khi đạt đến một mức thu nhập phù hợp.

Ngày 7/10, AIPE tuyên bố giao cho công ty tư vấn tài chính Ferrier Hodgson quyền quản lý tạm thời và trở thành trường đầu tiên phải thanh lý phá sản sau động thái mạnh tay của chính phủ.

Các cựu sinh viên cho biết họ không mấy ngạc nhiên với việc chuyển nhượng này sau khi đã quá mệt mỏi vì hàng tháng trời không tìm được tiếng nói chung với trường.

Kết quả hình ảnh cho (AIPE

“Tốt thôi, họ xứng đáng với những gì họ gặp phải,” Matt Reynolds, một người từng bị đăng ký vào khóa học quản trị kinh doanh trị giá hàng chục nghìn đô la nói.

Từ căn hộ một phòng ngủ ở Glebe, Sydney, AIPE đã phát triển thành một tòa nhà ở trung tâm hành chính thương mại Sydney chỉ trong vòng 6 năm.

Học viện được điều hành bởi bác sĩ chẩn đoán hình ảnh Tej Dugal, tốt nghiệp Đại học Sydney và từng là bác sĩ tại Bệnh viện Royal North Shore, cùng với Ajay Vanju, một “trùm” bất động sản hiện tại sở hữu hơn 30 bất động sản khắp Sydney.

Đứng đầu học viện là CEO Amjad Khanche, người từng được nhận hai giải thưởng Premier của New South Wales về kinh doanh.

Sự phát triển nhanh chóng của học viện năm nay chững lại sau khiỦy ban Cạnh tranh và bảo vệ Người tiêu dùng Úc (Australian Competition and Consumer Commission – ACCC) có những hành động chống lại học viện vì “hành vi vô lương tâm”.

vet1
CEO Amjad Khanche nhận giải thưởng từ chính quyền New South Wales. Ảnh: AIPE

Tháng 12 năm ngoài, công ty truyền thông Fairfax Media tiết lộ, AIPE từng nhắm đến những học sinh biết chữ hạn chế ở các cộng đồng nghèo nhất nước Úc và đăng ký cho họ học những tấm bằng có giá trị vay lên đến 20.000 đô la, để đổi lại được một chiếc máy tính xách tay miễn phí.

Một trong số đó là Helen Fielding, từng lớn lên ở trung tâm bảo trợ và có khiếm khuyết về trí tuệ. Cô nói rằng bài kiểm tra bắt buộc của mình đã bị một nhân viên kinh doanh làm giả và chính người này cũng đăng ký tên cô học bằng quản trị nhân lực trị giá 19.600 đô la.

vet2
Helen Fielding (trái) đã được Học viện Giáo dục chuyên nghiệp Úc tuyển vào. Ảnh: Marina Neil

Trong khi đó học viện liên tục phủ nhận những hành động sai trái và đổ trách nhiệm cho sự vô đạo đức của các bên kinh doanh thứ ba.

Khi Tổng trưởng giáo dục liên bang – ông Simon Birmingham có những hành động nhằm chấn chỉnh chương trình cho vay “sai sót về căn bản” này, nỗ lực bù lại hàng triệu đô la thuế từ AIPE của Ủy ban Cạnh tranh và bảo vệ Người tiêu dùng Úc (Australian Competition and Consumer Commission – ACCC) có thể gặp khó khăn.

Thượng nghị sĩ Birmingham cũng đã nói sự việc của AIPE cho thấy một chương trình cho vay mới dành cho sinh viên VET là rất quan trọng.

“(Có) rất nhiều biện pháp mới bao gồm quy chế chặt chẽ hơn cho các nhà cung cấp dịch vụ giáo dục để nâng cao chất lượng các tổ chức đào tạo trên nước Úc,” ông nói.

Trước mắt có đến 16.000 sinh viên đang phải đấu tranh để thích nghi với những thay đổi của chính phủ.

CEO của Hội đồng Giáo dục và Đào tạo Tư nhân Úc (Australian Council for Private Education and Training), Rod Camm đã xác nhận với ông Birmingham là hội đồng sẽ tìm kiếm các chương trình đào tạo và cơ sở giáo dục thay thế cho toàn bộ sinh viên đang học tại AIPE.

Theo vietmagazine

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận