1.25 tỷ động vật đã chết trong mùa cháy rừng ‘chưa từng có’ ở Úc năm nay

Yến Khanh
09/01/2020 07:29
0

Sự đa dạng sinh học của Úc đã bị ảnh hưởng nặng nề trong mùa cháy rừng năm nay.

Báo Việt Úc - Theo Tổ chức Động vật Hoang dã Thế giới (WWF), khoảng 1.25 tỷ động vật có thể đã bị giết chết trong mùa cháy rừng kinh hoàng của Úc.

“Sự mất mát đau lòng này bao gồm hàng ngàn con gấu túi koala  quý giá ở bờ vùng duyên hải phía bắc NSW, cùng với các loài mang tính biểu tượng khác như kangaroo, wallabie, glider, potoroo, cockatoo và honeycoat,” CEO Dermot O'Gorman của WWF nói trong một thông cáo hôm thứ Ba.

“Nhiều khu rừng sẽ cần nhiều chục năm để hồi phục và một số loài có thể đã vượt qua bờ vực tuyệt chủng. Cho đến khi các đám cháy dịu lại, toàn bộ thiệt hại sẽ vẫn chưa được biết,” ông nói.

Photo by SAEED KHAN/AFP via Getty Images.
“Úc là miền đất của những đám cháy rừng, nhưng những vụ cháy lớn chưa từng thấy trong mùa này là không bình thường. Biến đổi khí hậu không gây ra cháy rừng, nhưng khiến chúng tồi tệ hơn nhiều.”

Ông O'Gorman cho biết con số 1.25 tỷ đã “được tính toán bằng phương pháp ước tính tác động của việc san bằng đất sống của động vật hoang dã của Úc và ngoại suy đối với khoa học của Giáo sư Chris Dickman từ Đại học Sydney”.

Trước đó, Giáo sư Dickman đã đưa ra con số này ở mức “hơn một tỷ” trước khi sửa đổi

Adelaide wildlife rescuer Simon Adamczyk is seen with koala rescued at a burning forest near Cape Borda on Kangaroo Island, southwest of Adelaide, on 7 January.

“Tôi nghĩ không có gì hoàn toàn có thể so sánh được với sự tàn phá đang diễn ra trên một khu vực rộng lớn như vậy và một cách nhanh chóng. Đó là một sự kiện khủng khiếp về mặt địa lý học và số lượng động vật riêng lẻ bị ảnh hưởng,” ông nói với đài phát thanh công cộng quốc gia NPR ở Mỹ.

Những gì chúng ta đang thấy là những tác động của biến đổi khí hậu. Đôi khi, người ta nói rằng Úc là hồi chuông cảnh tỉnh cho những quốc gia khác với những tác động của biến đổi khí hậu được nhìn thấy ở đây nghiêm trọng nhất và sớm nhất... 

“Chúng ta biết rằng đa dạng sinh học của Úc đã suy giảm trong nhiều thập kỷ qua và có lẽ khá nhiều người biết đến chuyện Úc có tỷ lệ tuyệt chủng cao nhất của động vật có vú.”

“Sự kiện như thế này có thể đẩy nhanh quá trình tuyệt chủng cho một loạt các loài khác. Vậy nên, đây là một thời đoạn rất buồn.”

“Những gì chúng ta đang thấy là những tác động của biến đổi khí hậu.”

“Đôi khi, người ta nói rằng Úc là hồi chuông cảnh tỉnh cho những quốc gia khác với những tác động của biến đổi khí hậu được nhìn thấy ở đây nghiêm trọng nhất và sớm nhất...”

“Có lẽ chúng ta đang nhìn thấy khí hậu thay đổi có hình dạng thế nào và ra sao ở các khu vực khác trên thế giới trong những giai đoạn đầu tiên khi nước Úc ngay lúc này.”

Những bình luận của Giáo sư Dickman đã thu hút sự quan tâm khắp nơi trên thế giới. Nhà vận động khí hậu người Thụy Điển Greta Thunberg đã tweet một trong những cuộc phỏng vấn của ông.

Hai mươi sáu người đã chết và hơn 2000 ngôi nhà đã bị phá hủy, vì ngọn lửa cháy rừng cho đến nay đã cháy qua một khu vực gần bằng diện tích của nước Anh.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận