Úc: Thay đổi visa du học đe doạ đến sự sống còn của ngành xuất khẩu giáo dục

News Việt Úc
01/09/2016 14:24
0

NVU – Hệ thống đơn giản hoá quá trình xử lý visa mới đang gây ra sự chậm trễ nghiêm trọng trong việc thực thi visa của du học sinh, khiến nhiều trường đại học và cao đẳng phải trì hoãn các khoá học và đe doạ sự sống còn của ngành xuất khẩu giáo dục.

Các nhà cung cấp giáo dục cho biết hàng ngàn du học sinh nước ngoài, đặc biệt là đến từ Trung Quốc đã gặp khó khăn với hệ thống mới được tung ra vào ngày 1/7 vừa qua. Sự trì hoãn không chỉ gây khó khăn về mặt tài chính cho các tổ chức giáo dục mà còn đe doạ đến quan hệ đối tác lâu dài. Hội đồng học bổng Trung Quốc đang rất lo ngại về sự chậm trễ này có thể khiến nhiều học sinh phải tìm kiếm 1 trường đại học ở nước khác ngoài Úc. [caption id="attachment_27347" align="aligncenter" width="650"]Hội đồng du học sinh Trung Quốc lo ngại về vấn đề này Hội đồng du học sinh Trung Quốc lo ngại về vấn đề này[/caption] Brett Blacker, giám đốc điều hành nhóm anh văn Úc, người đại diện cho các trường đại học nói tiếng anh, đã chia sẻ rằng sự chậm trễ hiện tại như là 1 sự khủng hoảng. Ông nói: “Chúng tôi đang có hàng trăm sinh viên đang chờ đợi visa”. “Nhiều người trong số chúng sẽ nghiên cứu các khoá học tiếng Anh, sau đó đăng ký các khoá học chính thống và chứng chỉ. Sự chậm trễ trong thị thực sẽ gây trễ nãi trong kế hoạch của họ”. Trường đại học ở NSW là 1 trong những trường đang đấu tranh mạnh mẽ với chế độ visa mới này. Phó chủ tịch Fiona Docherty cho biết trường đang có 350 sinh viên phải nhập học vào tuần sau nhưng nay vẫn phải chờ đợi thị thực. visa-du-lich-Uc3_1440954212 Bà nói: “Số học sinh đăng ký vào trường tăng đến 50%, đây là 1 dấu hiệu đáng mừng nhưng sự trì hoãn visa sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến danh tiếng của chúng tôi”. Ông Blacker nói vấn đề chủ yếu xuất hiện với hồ sơ nhập học đến từ Trung Quốc, với hơn ¼ trên tổng số. Việc cung cấp giáo dục cho sinh viên du học là ngành công nghiệp xuất khẩu đứng thứ 3 tại Úc, chỉ sau than và quặng sắt, mang lại ít nhất 18,5 tỷ AUD cho chính phủ Úc. Ông Blacker cho biết, hệ thống visa mới này là rất phức tạp. Zammitt cho biết cô đã phải đợi 9 tháng để nhận hồi âm thị thực. Phát ngôn viên bộ di trú và biên phòng Úc cho biết sự thay đổi trong hệ thống visa đã gây ra không ít trường hợp tồn đọng. Ông cho biết sự thay đổi này nhằm giải quyết 75% hồ sơ trong 1 tháng. Theo ông, các ứng viên đăng ký thị thực hơn 1 tháng trước đây sẽ được ưu tiên và sinh viên đến Úc có thể bắt đầu việc học với visa bắc cầu. Các báo khác copy ghi nguồn rõ ràng ... Nếu không sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật Úc và Việt Nam Kênh báo Úc Bích Ngọc/News Viet Uc Bài viết khác:

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.