Úc: Cuộc sống và học tập tại đây như thế nào?

News Việt Úc
26/10/2015 16:01
0

Từ việc gửi tiền ngân hàng và chi tiêu cho tới việc thuê nhà ở và học tập—bạn nên chuẩn bị và lập kế hoạch cho cuộc sống của bạn ở Úc để bạn có thể tập trung học tập. 

Những vấn đề về tài chính và hỗ trợ

Ban phải chịu trách nhiệm về việc chi tiêu của bạn cũng như gia đình tại Australia nếu như họ cùng sang với bạn. Bạn sẽ được nhận khoản tiền Trợ cấp Sinh hoạt phí Ban đầu khi mới tới Australia. Khoản trợ cấp này sẽ giúp bạn trang trải sinh hoạt khi mới sang trong đó bao gồm sách học tập, tiền đặt cọc thuê nhà và bảo hiểm. Hiện nay khoản tiền này là $5,000. Bạn cũng sẽ nhận được Trợ cấp Sinh hoạt phí (CLE) hai tuần một lần để có thể giúp bạn chi trả cho tiền thuê nhà, đi lại, thực phẩm, giải trí và truyền thông. Mức CLE do Chính phủ Australia qui định. Ngày bắt đầu để tính là ngày đầu tiên bạn đến Australia và tiền được cấp sau (có nghĩa là, bạn không được tạm ứng trước). Ngày để tính kết thúc nhận tiền là 5 ngày sau khi bạn có kết quả của khóa học nếu bạn là sinh viên học tập trung, hoặc 5 ngày sau khi bạn nộp khóa luận nếu như bạn là sinh viên nghiên cứu. Tiền trợ cấp được miễn thuế và vẫn được trả cho các ngày nghỉ lễ và các kỳ nghỉ giữa kỳ, đi thực địa lấy dữ liệu đã được duyệt và về nước thăm thân, và vẫn có thể được nhận tới sáu tuần nếu như bạn phải nằm viện. Tiền trợ cấp sẽ dừng cấp nếu bạn tạm dừng Học bổng Chính phủ Australia hoặc phạm tội.

Ngân hàng

Việc cần làm ưu tiên hàng đầu khi bạn mới tới là mở một tài khoản ngân hàng Australia. Khi bạn mới tới Australia, trường sẽ khuyên bạn làm điều này. Bạn cần có tài khoản để chương trình học bổng có thể chuyển tiền Trợ cấp Sinh hoạt phí Ban đầu và CLE cho bạn. Để mở tài khoản, bạn cần giấy tờ tùy thân có ảnh, chẳng hạn như hộ chiếu hoặc bằng lái xe. Khi bạn đã mở tài khoản, bạn có thể đăng ký dịch vụ ngân hàng điện tử và rút tiền từ máy rút tiền tự động (gọi là máy ATM) 24 trên 24, cũng như từ các chi nhánh ngân hàng. Ở Australia thẻ tín dụng thường được sử dụng nhiều hơn tiền mặt trong các cửa hàng. Hệ thống này được gọi là EFTPOS có nghĩa là chuyển tiền điện tử khi mua hàng. [caption id="attachment_1925" align="aligncenter" width="300"]Thẻ ANZ ở Úc Thẻ ANZ ở Úc[/caption]

Nơi ăn ở

Tìm nhà là một trong những thách thức lớn nhất đối với hầu hết sinh viên mới sang. Nhà để thuê ngày càng khan hiếm ở Australia. Nếu bạn ở một mình, lựa chọn đơn giản, an toàn và thuận tiện nhất là ở ký túc xá của trường. Ở ký tuc xá của trường sẽ tiết kiệm cho bạn thời gian và chi phí cho việc đi lại, và cũng tránh cho bạn được những chi phí và bất ổn của thị trường cho thuê bất động sản.  Nơi ở tại ký túc xá của trường hết rất nhanh, bạn nên đăng ký càng sớm càng tốt trước khi bạn sang Australia. Đăng ký với trường bạn, hoặc yêu cầu Cán bộ Phụ trách Sinh viên giúp đỡ. Bạn nên lưu ý rằng chỗ ở tại ký túc xá của trường không phải lúc nào cũng được đảm bảo dành cho bạn. [caption id="attachment_1926" align="aligncenter" width="259"]Kí túc xá ở Úc Kí túc xá ở Úc[/caption] Bạn cũng nên cân nhắc việc ở cùng chủ nhà—ở cùng chủ nhà người Australia trong nhà của họ—hoặc thuê nhà ở cùng các sinh viên khác. Khi ở cùng chủ nhà người Australia, căn nhà thường đã có đồ đạc và bạn chỉ cần phái lo sắm đồ đạc cho căn phòng của bạn. Liên hệ với văn phòng thu xếp nơi ăn ở cho sinh viên của trường bạn để biết thêm chi tiết. Nhiều trường có thông tin này trên trang web của trường. Nếu gia đình bạn cùng sang Australia, thuê một căn nhà hoặc căn hộ là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, nhà để thuê không có nhiều ở tất cả các thành phố Australia, và tiền thuê nhà có thể cao.

Chăm sóc Y tế

Dịch vụ y tế ở Australia chất lượng cao nhưng đắt đỏ. Australia có một hệ thống đặc biệt cho bảo hiểm y tế sinh viên quốc tế gọi là Bảo hiểm Y tế Sinh viên Nước ngoài (OSHC). Tuy nhiên, OSHC không chi trả tất cả các chi phí y tế, và bạn phải chi trả cho các chi phí phát sinh của bạn và gia đình trong thời gian đang theo học. Nhà trường sẽ thu xếp và chi trả cho OSHC. Cán bộ Phụ trách Sinh viên sẽ cung cấp thêm thông tin về OSHC cho bạn khi bạn tới trường. Chế độ OSHC có thể khác nhau tùy thuộc vào việc trường sử dụng ngân sách y tế nào– nhìn chung các quy định sau được áp dụng: OSHC chi trả cho:
 • Từ khi bạn đến cho tới khi bạn rời Australia.
 • Chi phí thuốc men và chăm sóc cơ bản tại bênh viện ở Australia.
 • Chi phí cho một số thuốc được kê đơn.
 • Chi phí cứu thương khi cấp cứu.
OSHC thường phải chờ đợi cho một số dịch vụ. Bạn nên quen dần với điều này. Xin liên hệ Cán bộ Phụ trách Sinh viên trường bạn để biết thêm chi tiết.  

Việc làm tại Úc

Bạn và thân nhân phụ thuộc cùng sang được phép làm việc. Bạn không vần thiết phải xin thêm giấy phép làm việc. Một số sinh viên Học bổng Chính phủ Australia làm trợ giảng tại trường. Số khác làm việc ngoài trường, ví dụ như ở ngành công nghiệp dịch vụ. Loại hình công việc khác nhau tùy theo mỗi vùng. Tuy nhiên, ít sinh viên Học bổng Chính phủ Australia đáp ứng được các yêu cầu của Australia cho một số chuyên môn như dược và giảng dạy. Chương trình khuyên bạn không nên làm việc trong kỳ học vì có thể làm ảnh hưởng đến việc học tập. Bạn có thể được phép làm việc tối đa 40 tiếng trong 2 tuần khi đang học, và không giới hạn thời gian khi bạn đang nghỉ giữa kỳ. Không tính nếu như công việc là một phần của khóa học. Điều khoản đặc biệt dành cho sinh viên do Chính phủ Australia tài trợ cho phép thân nhân phụ thuộc được làm việc. Đối với sinh viên học Thạc sỹ và Tiến sỹ, thân nhân phụ thuộc có thể làm việc với số thời gian không giới hạn, nhưng chỉ khi khóa học của bạn bắt đầu. Công việc được quảng cáo trên báo chí và trên internet và hầu hết các trường có bộ phận cung cấp thông tin việc làm giúp bạn tìm được công việc bán-thời gian, hãy viết sẵn CV và chuẩn bị trả lời phỏng vấn tốt. Nếu khóa học của bạn dài hơn 6 tháng, bạn được coi là người cư trú tại Australia để làm các thủ tục về thuế. Nếu bạn làm việc, Bạn nên xin mã số thuế từ Văn phòng thuế Australia và bạn sẽ được yêu cầu nộp đơn xin hoàn thể vào cuối năm tài chính (30 tháng Sáu). Bất kỳ khoản trích thu nhập nào của bạn để nộp thuế do chủ làm việc của bạn nộp sẽ được bồi hoàn cho bạn nếu như trong năm bạn làm được dưới $18,200.  

Học tập

Sinh viên học tập tại các trường đại học Australia thường trao đổi chuyện trò thân thiện với các giáo viên của mình. Mọi người thường được khuyến khích có bình luận và thắc mắc trong giờ học và các buổi giảng bài. Sinh viên thường xưng hô với các giảng viên bằng tên của họ.

Dù bạn có đang học di truyền học cây trồng, y tế công, hoặc quan hệ quốc tế, bạn sẽ có thể phải làm việc trong nhóm rất nhiều. Các bài tập nhỏ theo nhóm chuẩn bị cho bạn có khả năng làm việc trong nhóm ở môi trường học tập cũng như nơi làm việc. Đạo văn (sao chép văn bản của người khác, bao gồm ấn phẩm) bị tuyệt đối cấm, dễ dàng bị phát hiện và đánh trượt. Bạn phải học cách trích dẫn—ví dụ, theo hệ thống Harvard hoặc ghi chú. Các trường đại học và các khoa trong trường thường có những qui định và cách trình bày trích dẫn khác nhau. Bạn phải tìm hiểu qui định cụ thể của trường và khoa bạn.

Tốt nhất là khi bạn học chương trình giới thiệu cách thức học tập bắt buộc của trường (IAP) bạn nên tham khảo ngay vấn đề này. Điều này sẽ giúp bạn có thông tin chi tiết thế nào là đạo văn, dạy bạn cách trích dẫn và biết cách sử dụng phần mền trích dẫn phổ cập như chương trình Endnote. Nếu bạn cần có những hỗ trợ thêm trong học tập, bạn có thể liên hệ Cán bộ Phụ trách Sinh viên để họ có thể thu xếp cho bạn.

Những trang web bổ ích kiên quan tới cuộc sống tại Australia

Có nhiều trang web bổ ích để tìm hiểu thêm về Australia trước khi bạn tới nơi. Trang web Học bổng Chính phủ Australia có nhiều thông tin hữu ích: http://www.australiaawards.gov.au/ Trang web Ban Thương mại Australia– Học tập Không giới hạn trong Tương lai tại Australia cung cấp cho sinh viên quốc tế những thông tin về cuộc sống và học tập tại Australia: http://www.studyinaustralia.gov.au/. Bộ Xuất nhập cảnh và Bảo vệ Biên giới cung cấp thông tin cốt yếu về các dịch vụ trong nước, giao thông công cộng, nhà cửa ở mỗi bang và vùng lãnh thổ. Xin truy cập: www.immi.gov.au/living-in-australia/settle-in-australia. Phòng thống kê Australia có các dữ liệu thống kê, thông tin, và các dịch vụ về các vấn đề kinh tế, xã hội và môi trường. Xin truy cập: http://www.abs.gov.au/. Hãng Phát thanh và Truyền hình quốc gia Australia ABC, cung cấp các tin tức và thời tiết giờ chót quốc gia và địa phương, cũng như quan điểm của Australia về các sự kiện quốc tế. Xin truy cập: www.abc.net.au. Google bản đồ sẽ giúp bạn tìm được thành phố, thị trấn mới của bạn: https://maps.google.com.au/. Cục Bảo vệ Biên giới và Hải quan Australia phụ trách các vấn đề về an ninh biên giới, phát hiện và ngăn trặn buôn bán trái phép và người việt biên. Xin truy cập: http://www.customs.gov.au/.  

Trang web giao thông công cộng của thủ phủ các bang

  Nghĩa vụ của bạn
Học tập

Bạn phải

 • Bắt đầu học vào niên học mà bạn được trao học bổng, trừ phi DFAT đồng ý cho bạn lùi thời gian bắt đầu học cho tới thời điểm mà DFAT thấy bạn có thể sắn sàng học tập;
 • Tham gia vào buổi phổ biến thông tin trước khi lên đường sang Australia do DFAT tại Việt Nam tổ chức và tham gia học chương trình giới thiệu cách thức học tập bắt buộc của trường (IAP) khi bạn tới Australia;
 • Chỉ học khóa học mà học bổng đồng ý cho bạn học, tuân thủ các qui định của Trường, nộp tất cả các bài tập được giao và tham dự các kỳ thi của khóa học, hoàn thành khóa học và Học bổng đúng thời hạn;
 • Tuân thủ pháp luật của Australia và hành xử chuẩn mực để không ảnh hưởng đến uy tín của DFAT; sau khi kết thúc hoặc bắt buộc phải thôi Học bổng, không được quay trở lại Australia trong vòng ít nhất 2 năm. Bất kỳ thời gian nào bạn ở Australia trong vòng 2 năm quy định này sẽ kéo dài thêm ngày bạn được phép quay trở lại.
Trong thời gian nhận Học bổng bạn phải:
 • luôn học tập theo toàn thời gian của chương trình học trừ phi được sự đồng ý của DFAT;
 • đạt tiến bộ học tập như Trường yêu cầu;
 • ở tại Australia trong thời gian Học bổng (trừ những kỳ nghỉ, trở về nước thăm thân hoặc đi nghiên cứu thực địa do DFAT chấp thuận);
 • luôn giữ liên lạc thông suốt với DFAT qua Cán bộ Phụ trách Sinh viên, hiểu rằng Cán bộ Phụ trách Sinh viên là đầu mối liên lạc khi muốn trao đổi với DFAT; và
 • làm việc với DFAT và Cán bộ Phụ trách Sinh viên nếu có vấn đề về phúc lợi hoặc cấp thiết xẩy ra.

Visa

Để biết thêm thông tin chi tiết về xin visa 576, xin truy cập www.immi.gov.au.  

Nghĩa vụ tài chính

 • Bạn phải chịu trách nhiệm cho mọi chi phí phát sinh mà Học bổng không chi trả trong thời gian nhận Học bổng.
 • Bạn phải tự vân đối thu chi số tiền học bổng bạn được nhận để chi trả cho cuộc sống của bạn.
 • Bạn phải bồi hoàn toàn bộ số tiền Học bổng bạn được nhận, như một khoản nợ và phải trả cho Khối thịnh vượng chung Australia nếu:
  • bạn không rời Australia khi kết thúc Học bổng; hoặc
  • nếu bạn xin bất kỳ một  visa nào khác ngoài visa ngắn hạn tạm thời để trở lại Australia trong vòng 2 năm kết thúc Học bổng.
Annie Nguyen - theo Australia Awards úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc úc ú
News Việt Úc
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.