Thủ tướng Australia thăm Indonesia nhằm hàn gắn quan hệ

News Việt Úc
03/11/2015 20:29
0
Văn phòng thủ tướng Australia ngày 2/11 thông báo Thủ tướng nước này Malcolm Turnbull sẽ có chuyến thăm chính thức đầu tiên đến Indonesia vào tuần tới nhằm hàn gắn quan hệ ngoại giao giữa hai nước, vốn bị rạn nứt bởi một loạt vụ việc trong thời gian gần đây, nhất là việc Indonesia tử hình 2 công dân Australia vì tội buôn lậu ma túy vào tháng 4 vừa qua.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. (Nguồn: smh.com.au)

Các chuyến thăm lẫn nhau cấp bộ trưởng bị trì hoãn trước đó đã được nối lại trong tháng 7 vừa qua, mở đường cho chuyến thăm Indonesia của Thủ tướng Turnbull.

Dự kiến, trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Turnbull và Tổng thống nước chủ nhà Joko Widodo, hai bên sẽ thảo luận một loạt vấn đề như thương mại, đầu tư, chống chủ nghĩa bạo lực cực đoan và vấn đề thuyền nhân tị nạn. Đại sứ Indonesia tại Australia Nadjib Riphat Kesoema khẳng định rằng Australia có vai trò quan trọng trong chính sách đối ngoại của Indonesia và bày tỏ mong muốn hai nước sẽ gạt bất đồng sang một bên để đưa quan hệ song phương tiến lên phía trước. Sau chuyến thăm Indonesia, Thủ tướng Turnbull sẽ đi thăm Đức, tham dự Hội nghị thượng đỉnh Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Thổ Nhĩ Kỳ, Hội nghị Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở Philippines và Hội nghị thượng đỉnh Đông Á tại Malaysia.
News Việt Úc
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận