Thống kê: Một phần tư học sinh Úc bỏ học giữa chừng

News Việt Úc
26/10/2015 15:13
0
NVU - Một trên bốn học sinh Úc không hoàn thành năm 12 hoặc khóa học nghề tương đương, và gần 30% học sinh lớp 7 của Úc không theo kịp tiêu chuẩn quốc tế về môn đọc. Grace Pletas dropped out of school early, saying she should have been offered more flexible study options.

Grace Pletas bỏ học sớm, nói rằng cô ấy nên được cung cấp một số lựa chọn học tập linh hoạt hơn. Ảnh: Penny Stephens.

Một nghiên cứu quan trọng tầm quốc gia của viện cố cấn chính sách giáo dục Mitchell Institute cũng phơi bày một sự chênh lệch đáng báo động giữa học sinh đủ điều kiện và khó khăn, và cảnh báo khoảng cách ngày càng mở rộng của một hệ thống "phân biệt đối xử" góp phần làm các học sinh nghèo hơn tụt lại phía sau. Theo báo cáo của The Educational Opportunity in Australia 2015, được công bố vào thứ hai, đã tìm thấy một số liệu đáng kinh ngạc với 26% người dân Úc 19 tuổi, hay 81.199 người, chưa hoàn thành việc học. Ở NSW, 27% (26.535 người dưới 19 tuổi) đã bỏ học, trong khi 23% thanh niên 19 tuổi của Victoria (17.886 người) chưa hoàn thành lớp 12. Khoảng 40% thanh niên 19 tuổi có điều kiện sống khó khăn nhất ở Úc bỏ học sớm, so với con số 10% của những thanh niên khá giả hơn. Hầu hết sinh viên hoàn cảnh khó khăn học tại các trường công (77,5%), nhưng tổng số chi tiêu của chính phủ vào các trường tư tăng tới 107% giữa năm 1991 và 2000. Đồng nghĩa với gấp đôi tốc độ tăng trưởng kinh phí của trường công lập, với 52%, và tăng trưởng vượt xa so với tuyển sinh. Tác giả chính của báo cáo, giáo sư Stephen Lamb, cho biết những ảnh hưởng về điều kiện sống của học sinh là rất lớn so với tại Canada và New Zealand." "Chúng ta vẫn còn chưa thành công trong việc phát triển một hệ thống bình đẳng," ông nói. "Mức độ cao của sự phân biệt đối xử trong giới học sinh tại Úc, phần lớn là do sự phân chia tầng lớp dân cư và các tổ chức khu vực của trường, có xu hướng củng cố mô hình của sự bất bình đẳng và tăng cường sự khác biệt trong kết quả học tập." "Chúng ta có một tỷ lệ lớn những đứa trẻ tiếp tục bỏ lỡ trường lớp ... đó là một số lượng quá lớn đối với chúng ta để có thể phớt lờ, và nó phản ánh về chất lượng hệ thống của chúng ta." Những học sinh là người dân bản xứ (Indigenous), nghèo túng và sống ở vùng sâu vùng xa đang tụt lại phía sau các bạn đồng lứa của họ ngay tại các giai đoạn chính của việc học tập. Tỷ lệ học sinh hoàn cảnh khó khăn đạt tiêu chuẩn giáo dục thấp hơn khoảng 20% so với phần còn lại của tổng số học sinh, và họ ít có khả năng bắt kịp sau này. Tỷ lệ học sinh nghèo cụp học nhiều hơn một tháng cũng hơn hẳn số học sinh giàu có cụp học trong mỗi năm. Nhưng các học sinh hoàn cảnh khó khăn không phải là nhóm người duy nhất bị bỏ lại phía sau, với 28,4% học sinh lớp 7 không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn quốc tế trong việc đọc. Báo cáo cũng tiết lộ rằng:
  • 10% học sinh Úc bắt đầu học sau các bạn đồng lứa, không có giấy chứng nhận lớp 12 hoặc công việc ổn định ở tuổi trưởng thành.
  • Một trong sáu học sinh lớp 7 vượt qua tiêu chuẩn không hoàn thành lớp 12 trước 19 tuổi.
  • 43% học sinh ở các vùng xa xôi hẻo lánh hoàn thành lớp 12 so với 78% học sinh ở các thành phố lớn.
  • 44% sinh viên bản địa hoàn thành lớp 12 so với 75% học sinh không phải dân bản địa.
  • Gần một phần tư người Úc tron độ tuổi 24 không được tham gia vào các giáo dục full-time, đào tạo hoặc làm việc.
Giám đốc Mitchell Institute, tiến sĩ Sara Glover cho biết số lượng lớn học sinh sinh viên không hoàn thành năm lớp 12 là một "việc đáng báo động". "Đây là lực lượng lao động tương lai của nước Úc. Nếu chúng ta không trang bị đầy đủ kỹ năng cho họ, đây là một sự lãng phí lớn tài năng trẻ. Đối với nền kinh tế của chúng ta, và cho tương lai của chúng ta, chúng ta không thể để điều đó xảy ra." Tiến sĩ Glover cho biết các trường học có thể cung cấp sự hỗ trợ tốt hơn cho học sinh khó khăn bằng cách cung cấp các cơ hội hướng nghiệp nhiều hơn. Giám đốc điều hành dịch vụ xã hội của Victoria Council, thất bại trong việc hỗ trợ sinh viên dễ bị tổn thương, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của việc học, có thể làm hạn chế cơ hội của họ ở tuổi trưởng thành. "Nhiều người trong số họ sau đó tiếp tục chịu đựng khó khăn về tài chính, rượu và lạm dụng chất kích thích, vô gia cư và có xác suất cao dính tới vấn đề phạm pháp." Bộ trưởng Giáo dục bang Victoria James Merlino ủng hộ một đạo luật đã được thông qua hồi đầu năm nay, trong đó sẽ đảm bảo các trường phi chính phủ sẽ đưa ra ít nhất 25% các nguồn tài trợ cho các trường công lập, vốn phần đông là học sinh có điều kiện khó khăn. Ngoài ra, thủ hiến bang NSW Mike Baird đã chỉ trích chính sách cắt giảm chi phí cho ngành giáo dục của cựu thủ tướng Tony Abbott và mô tả động thái này đã góp phần giáng một đòn mạnh vào hệ thống giáo dục Úc. Ông Baird gần đây chủ trương nâng cao GST đến 15% như một phương thức để tăng kinh phí giáo dục tiểu bang. Thành viên đảng Xanh tại NSW John Kaye nói: "Chính phủ liên bang đang xây dựng một hệ thống phân tầng tại NSW nơi những cha mẹ giàu có quyết định kết quả học tập của con em họ." Một phát ngôn viên của Bộ trưởng Giáo dục Liên bang Simon Birmingham cho biết chính phủ đã cung cấp "tổng kinh phí ghi nhận khoảng 69,5 tỷ AUD trong vòng bốn năm tới 2018-19 - tăng khoảng 27,9% trên tất cả các trường học trong 2014-15". "Các quỹ này bao gồm kinh phí được bổ sung thêm cho các sinh viên khuyết tật, sinh viên bản địa, bất lợi về kinh tế-xã hội, không nói tiếng Anh, vị trí địa lý và kích thước trường học," cô nói. Grace Pletas, 16 tuổi, đã bỏ học vào năm lớp 10 tại trường công lập Sunbury mà cô theo học, sau khi ngôi trường thông báo sẽ không cho phép cô học bán thời gian. Cô muốn dành thời gian để điều trị bệnh tim cô, và học nghề. Cô Pletas, người đã có một vị trí học nghề, cho biết nhà trường nên cho học sin lựa chọn học tập linh hoạt hơn. "Tôi không hề vui vẻ ở trường. Tôi mất một thời gian rất dài để đến nơi tôi đứng bây giờ, và nó thực sự không cần thiết." Hoàng Dung / News Viet Uc
News Việt Úc
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.