Phương pháp luyện tập pronunciation - toàn bộ những gì bạn cần biết

News Việt Úc
17/10/2015 17:50
0

NVU - Tầm quan trọng của phát âm rất cao. Mình luôn quan niệm: phát âm hoàn hảo bằng điểm Speaking cao.

Trước khi đi vào chi tiết, mình sẽ chỉ ra trước là con số 90% này mình đưa ra là rất rất có cơ sở, dựa trên kinh nghiệm dạy học của bản thân mình. Bài viết này sẽ không thực sự phù hợp với những bạn chỉ cần học để giao tiếp được, chỉ cần học tiếng Anh để ra nói chuyện khoe khoang với người khác. Bài viết này dành cho những bạn thực sự muốn có sự hoàn hảo cho phát âm của mình.

Thật vậy! Pronunciation chiếm điểm rất lớn trong bài thi nói của những kỳ thi tiếng Anh chuẩn quốc tế, như IELTS (chiếm 25%). Pronunciation hoàn hảo cũng mang lại ấn tượng đầu tiên cực kỳ quan trọng khi bạn có những buổi giao tiếp như phỏng vấn, thuyết trình bằng tiếng Anh.

Cái khó nhất bạn phải vượt qua để học phát âm chính là sự ảnh hưởng của tiếng Việt, ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng ta. Trong phần dưới đây của bài viết, mình sẽ chỉ ra tại sao tiếng Việt lại ảnh hưởng tới khả năng phát âm tiếng Anh của các bạn.

Các phần dưới đây có thể bạn đã biết, về các phương pháp luyện tập pronunciation rất cần thiết cho kì thi IELTS

THỨ NHẤT

Trong bảng chữ cái tiếng Anh có những âm khác hẳn tiếng Việt, và người Việt thì lại có xu hướng dùng âm sẵn có trong bảng chữ cái tiếng Việt để đọc.

Đơn cử như chữ ‘tree’. Mình đã từng nghe tới hàng chục bạn sinh viên đọc chữ này thành ‘tri’ với chữ ‘trờ nặng’ của tiếng Việt. Mà thật ra chữ này là ‘t’ và ‘r’, hai âm đọc liên tiếp nhau, trong tiếng Anh.

Hoặc chữ ‘thing’. Mình cũng đã nghe hàng trăm bạn đọc thành ‘thinh’ với chữ ‘thờ’ của tiếng Việt. Nhưng trong tiếng Anh, đây là một âm khác với lưỡi đặt ra ngoài răng, ký hiệu là ‘θ’.

KẾT LUẬN 1: Các bạn phải phân biệt được tất cả những âm khác nhau giữa tiếng Việt và tiếng Anh.

THỨ HAI

Tiếng Việt là tiếng đơn âm tiết, còn tiếng Anh là tiếng đa âm tiết. Cũng bởi việc này mà chúng ta không bao giờ có thói quen đọc trọng âm khi bắt đầu học phát âm. Và ngay cả khi chúng ta biết là ‘phải đọc trọng âm đấy’, chúng ta cũng thường quên khi vào giao tiếp cụ thể.

Hơn thế nữa, đặc biệt là với các bạn không học phát âm từ đầu khi mới học tiếng Anh, thì nhiều khả năng là có hàng trăm, thậm chí hàng nghìn từ bạn đã nhầm phát âm từ khi mới học. Các bạn thử đọc những chữ rất cơ bản này xem sao nhé: police, necessary, management. Sau đó hãy tra từ điển xem có ai bị ngớ người không

KẾT LUẬN 2: Chỉ biết trọng âm thôi là không đủ, mà bạn phải có phương pháp tập luyện để nhớ thật sâu và luôn bật ra được trong âm khi nói. Và quan trọng hơn, các bạn phải rà soát lại toàn bộ hệ thống từ vựng của mình từ trước tới nay xem trọng âm mình có nhớ đúng không. Vốn từ có 100 từ thì xem lại 100, 1000 thì xem 1000!

[caption id="attachment_879" align="aligncenter" width="300"]Phương pháp luyện tập pronunciation rất cần thiết cho kì thi IELTS Phương pháp luyện tập pronunciation rất cần thiết cho kì thi IELTS[/caption]

THỨ BA

Đó là vấn đề phụ âm ở cuối từ (final consonants). Câu chuyện muôn thuở đúng không? Mà rất nhiều người đã nhắc tới, nhưng vì nó hiển nhiên quá nên mình cũng phải nhắc tới. Nhiều học sinh của mình, ngay cả học sinh lớp Advanced 7.0+ IELTS của mình cũng mắc phải lỗi này.

Điều này có lẽ do trong tiếng Việt, chúng ta không bao giờ có những phụ âm đó ở cuối từ (s, z), và nếu có thì chúng ta cũng chả bao giờ bật hơi (t, k). Nên nhiều khi chúng ta mắc lỗi mà tự chúng ta cả bao giờ nhận ra. Đáng buồn hơn, phần lớn những lỗi final consonant các bạn mắc lại rơi vào những phụ âm đơn giản, dễ đọc nhất (s, z, t, d), chứ chưa nói gì tới những clusters khó đọc hơn như -ts, -sts, -kt, -kts.

KẾT LUẬN 3: Các bạn luyện nói, luyện phát âm, thì luôn cần có một người đồng hành, là người sẵn sàng nghe các bạn mắc lỗi sai. Người đó phải có cái tai thật “thính” để nhận ra mỗi khi bạn mắc lỗi, và cũng phải thật nghiêm khắc để bắt bạn nói lại bằng được để bạn từ từ sửa. TIN VUI là dù có thầy cô chỉ thì vẫn là tốt nhất, các bạn có thể tự đóng vai “người khó tính” của mình, với một phần mềm thu thanh và playback bất kỳ

BÍ QUYẾT ĐƠN GIẢN HÓA QUÁ TRÌNH LUYỆN TẬP

Ở phần trên mình đã chỉ ra 3 điểm chính khiến người Việt phát âm sai khi học tiếng Anh, do ảnh hưởng của tiếng Việt. Mình cũng đã hướng dẫn sơ bộ cách để luyện tập, vượt qua rào cản trên. Tuy nhiên, quá trình luyện tập là khá dài và gian truân, ví dụ như trong tiếng Anh có tới 44 âm khác nhau, làm thế nào để các bạn biết mình dễ bị sai ở đâu? Có con đường đi tắt nào để tới thành công nhanh nhất không?

Bí quyết dưới đây là NGẮN, nhưng nó đủ giúp bạn rút đi được RẤT NHIỀU khoảng thời gian cần thiết để phát âm tốt. Nó là đúc kết từ thực tế giảng dạy nhiều tháng ngày của mình

Đầu tiên, bảng âm tiếng Anh gồm tới 44 âm thì nhiều, nhưng quanh đi quẩn lại người Việt chỉ hay sai nhất 6 âm sau: θ – như trong ‘think’ ð – như trong ‘this’ s – như trong ‘silence’ ʃ – như trong ‘sheep’ ʤ – như trong ‘judge’ j – như trong ‘your’ (ký hiệu theo chuẩn IPA)

Vậy cụ thể chúng ta nên làm gì? Câu trả lời cũng rất đơn giản:

1. Tất cả các âm còn lại, người Việt Nam có thể học rất dễ dàng (một số người gặp khó khăn ở âm t, r, nhưng tỷ lệ này là hiếm). Các bạn hoàn toàn có thể học lướt qua tất cả các âm còn lại, kể cả nguyên âm lẫn phụ âm, chỉ cần nhớ khi đọc nhớ âm cuối và trọng âm là bạn phát âm đã rất khá rồi. 2. Với 6 âm đặc biệt hay sai này thì chúng ta phải giải quyết tận gốc và tập bằng được thì thôi. Điều này sẽ quyết định thành hay bại của việc học phải âm của chúng ta.

Khoảng 2/3 học sinh của mình, dù ở trình độ cơ bản hay nâng cao, vẫn rất thường hay 2 sai âm θ, ð (TH: think, this) chẳng hạn. Điều này cũng có nghĩa là bạn chỉ cần làm thật tốt 2 âm TH, có nghĩa là bạn đã giỏi hơn trung bình 2/3 số người Việt học tiếng Anh. Bạn làm tốt thêm âm ʤ (judge) có nghĩa là bạn giỏi hơn thêm 2/3 trong số 1/3 còn lại.

Nhanh và đơn giản không? Bây giờ bạn có thể lên tìm một giáo trình phát âm, hoặc một thầy cô nào đó phát âm tốt, để học được cụ thể cách đặt của răng, môi, lưỡi, và rung dây thanh quản thế nào cho đúng, của từng âm một trong 6 âm trên. Bên mình không có riêng khóa học phát âm nào, mà đặt phát âm như một phần quan trọng, chiếm tới 25% thời lượng của lớp cơ bản, pre-IELTS. Có lẽ không chỉ bên mình mà nhiều nơi khác cũng đều coi học phát âm là điều tiên quyết cho sự thành công của bạn ở học tiếng Anh nói chung, và tất cả những ai lựa chọn đi trên con đường IELTS nói riêng.

Bí quyết cho các bạn muốn tự học là sự phối hợp giữa mắt và tai rất quan trọng. Hãy chắc chắn rằng nếu bạn tự học, trong giáo trình của bạn định học theo cần có Video hướng dẫn phát âm chuẩn. Tất nhiên tự học sẽ hơi khó một chút, nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể quan sát từng cử động răng, môi, lưỡi và nghe âm thanh phát ra trong video để bắt chiếc theo.

Chúng ta sẽ tổng kết các điểm quan trọng của bài viết nhé!

KẾT LUẬN 1: Về các âm khác nhau giữa tiếng Việt và tiếng Anh Các bạn phải phân biệt được tất cả những âm khác nhau giữa tiếng Việt và tiếng Anh. Hãy đặc biệt chú trọng tới 6 âm người Việt hay sai, thay vì tốn thời gian không cần thiết vào những âm khác.

KẾT LUẬN 2: Về trọng âm Bạn phải có phương pháp tập luyện để nhớ thật sâu và luôn bật ra được trong âm khi nói. Và quan trọng hơn, các bạn phải rà soát lại toàn bộ hệ thống từ vựng của mình từ trước tới nay xem trọng âm mình có nhớ đúng không. Vốn từ có 100 từ thì xem lại 100, 1000 thì xem 1000!

KẾT LUẬN 3: Về âm cuối Tương tự như trên, bạn cần rèn mình bằng tinh thần kỷ luật rất cao, luôn cẩn thận từng tí một để phát hiện và sửa lỗi. Bạn có thể nhờ bạn bè, nếu tự học, khi không tự mình nghe được lỗi sai của mình.

Các bạn luyện nói, luyện phát âm, thì luôn cần có một người đồng hành, là người sẵn sàng nghe các bạn mắc lỗi sai. Người đó phải có cái tai thật “thính” để nhận ra mỗi khi bạn mắc lỗi, và cũng phải thật nghiêm khắc để bắt bạn nói lại bằng được để bạn từ từ sửa. Bạn có thể tìm thấy tinh thần nghiêm khắc này tại tất cả các lớp, đặc biệt là lớp phụ đạo phát âm free tại IPP. Vì hơn ai hết, mình hiểu phát âm chuẩn đòi hỏi nghiêm khắc tuyệt đối, không nương nhẹ cho cái sai. Đây là cách mình đã đi tới điểm 9.0 trên nền tảng phát âm hoàn hảo.

By Tu Pham, IELTS high scorer (8.5 IELTS, 9.0 Speaking) Head teacher at IPP IELTS Preparation Programmes

Annie Nguyen - Theo IPP IELTS Preparation Programmes

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận