Nhật ký Melbourne : 1 ngày ở khu người việt Footscray

News Việt Úc
24/11/2015 16:03
0

NVU- Tại Footscray, nơi có nhiều người Việt và người Hoa sinh sống nhất, cũng giống như bang California của Mỹ, người ta lập hẳn khu phố Little Saigon.

Hầu hết người Việt tại đây là những người miền Nam, có người tới cách này cũng có người tới cách khác nhưng điểm chung của họ là cách sống đậm đặc kiểu Nam pha chút Hoa, pha chút Mỹ. Nhiều khi nếu gặp một người Việt đi trên đường, người ta dễ nhầm với người hoa và thậm chí khó nhận ra nhau là người Việt.

Đúng như vậy, tới Melbourne thì cái gọi là "sốc văn hoá" (culture shock) đối với mình là gần như không có bởi mọi thứ ngoài khí hậu, đi lại và nhà cửa ra chẳng có gì là lạ với mình. Nhiều lúc mình còn cảm thấy ở tại đây thân quen lắm, dường như mình đã ở đây rất lâu rồi, mọi thứ mình đều không có gì đến nỗi ngỡ ngàng. Nhưng chính cộng đồng người Việt tại đây khiến mình xa lạ. Mình còn nhớ hôm qua anh chàng đi cùng mình tới trường có nói rằng: "Thật thú vị khi cư dân từ một nước nào đó tới một nước khác và rồi họ tạo ra một bản sắc văn hoá riêng của chính họ tại nước ấy." Có lẽ điều này giải thích cho việc tại sao mình không cảm thấy thoải mái khi đi qua khu người Việt tại Footscray, quá xa lạ!
[caption id="attachment_5218" align="aligncenter" width="800"]Trạm xe lửa footscray station luôn tấp nập và bận rộn mỗi ngày. Trạm xe lửa footscray station luôn tấp nập và bận rộn mỗi ngày.[/caption]
Nếu có dịp tới Footscray, hẳn nhiều người sẽ có cảm giác giống mình, một xã hội thu nhỏ với các khu phố buôn bán chằng chịt. Các biển báo có cả tiếng Việt xen lẫn tiếng Anh nhưng ngay đến cả khi nhìn thấy tiếng Việt rồi thì vẫn không thể nào tránh cái cảm giác lạ lẫm. Bởi vì về cơ bản mà nói, ở đây người ta dùng Tiếng Việt theo kiểu mà người ở Việt Nam đã không còn dùng nữa hoặc không hay dùng.
[caption id="" align="aligncenter" width="640"] Một góc Footscray.[/caption]
Rồi mình ghé qua một cửa hàng bán bún bò Huế. Chị chủ hàng cũng là người miền Nam và nói giọng rất đặc. Mới đầu mình thậm chí chưa hiểu chị ấy định nói tiếng Anh hay tiếng Việt. Nói cho cùng thì đó là một người phụ nữ lịch sự, nhẹ nhàng. Chị hỏi mình em là người Bắc phải không, mình tự hào trả lời: "Em là người Hà Nội." . Đó có lẽ cũng là cảm giác mà các sinh viên ở các vùng khác lên Hà Nội nói về bản thân họ. Khi ở quê hương thì chẳng chút suy nghĩ gì, nhưng đến xứ người thì yêu quý, trân trọng biết bao nơi mình sinh ra.
Một bát "bún bò Huế" tại nơi này giá $AU9, bằng cả một ngày ăn uống phè phỡn tại Việt Nam. Mà nói chung thức ăn tại Melbourne luôn có giá trung bình từ $AU9 - $AU10 cho một bữa đơn giản. Cao hơn thì có thể tới mấy chục AUD. Có lẽ phải rất cố gắng mới tiết kiệm nổi tại thành phố này trong trạng thái ít tiền như mình.
Bát bún bò này mang vị ngọt của đường, sợi "bún" theo mình cảm nhận giống như là loại mỳ ống sợi to bản hay dùng cho mỳ Ý. Thịt bò của Úc thì nói chung là ngon và tô mỳ thì rất đầy. Nhưng bản thân tô mỳ này vẫn thiếu chân giò, bò viên, những thứ tối quan trọng của bát bún bò Huế tiêu chuẩn. Mình đã từng ăn bún bò Huế một lần tại chính đất Huế và đó là lần mà mình nhớ mãi. Và bát bún này thực ra đầy, no căng, nhưng không đáng tiền!
 Bún bò Huế không có mỳ chính, không có đường, mà tự nó ngọt, tự nó ngon khiến người ta phải suýt xoa khen ngợi. Bát bún khi mới tưới nước vào hơi nhàn nhạt, sau dần thì vị từ chân giò, bò viên, cục tiết và những miếng thịt bò tan ra, hoà vào nước tạo nên một vị ngọt đặc biệt khó tả. Sợi bún của bún bò Huế rất bình thường như bao sợi bún khác mà có sức mê hoặc người khách lữ hành khi mới chạm môi vào, thơm và đậm vị tự nhiên. Dù mình đi trên Footscray theo kiểu du lịch ba lô, tô bún ấy vẫn khó đạt được sự mong đợi của một người dễ tính trong ăn uống như mình, nó cay quá nữa. Và nhiều thì không tốt, bún bò Huế là ẩm thực mà ẩm thực chỉ có thể thưởng thức khi nó hạn chế, chỉ một ít thôi!
Con đường chính của vùng Footscray với chi chít những bảng hiệu bằng tiếng Việt,Anh và Hoa.
Con đường chính của vùng Footscray với chi chít những bảng hiệu bằng tiếng Việt,Anh và Hoa.
Dù sao thì cái kiểu cải tiến văn hoá và sự pha trộn lẫn lộn của người Việt nơi đây cũng vẫn là điểm khá thu hút nếu có thời gian ngắm nghía, nhưng khi ngắm nhiều sẽ chán và sẽ thấy mệt mỏi. Mình bị xa cách ngay chính tại nơi mình nghĩ là gần gũi mình hơn cả?!
P.S: Một vài điều nữa về cuộc sống của mình tại đây chính là về vấn đề nước. Không có sự phân biệt giữa nước uống thường ngày và nước trong nhà tắm. Cứ lấy nước ở bất cứ vòi nào, chúng đều sạch và đầy mùi Clo. Sẽ hơi khó để kiếm nước sôi để nguội nhưng nếu biết cách vẫn có thể kiếm được.
Các đường tàu Metro rất dễ bị nhầm nếu không chịu quan sát, chả thế mà hôm nay mình tốn gần hết tiền trong thẻ MyKi chỉ vì đi nhầm tàu đến Upfield, đành ngồi từ đó trở về Southern Cross rồi mới đến Footscray, thế là lại lỡ một buổi Tutorial của anh Luke Low.
 Hạo Nhiên .
Theo một đọc giả gửi cho NVU - Bài viết có tính tham khảo.
News Việt Úc
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.