Nhập hàng Úc về bán tại Trung Quốc, nữ du học sinh kiếm về hàng chục ngàn đô mỗi tháng

Hoàng Dung
06/12/2016 08:11
0

NVU - Carol Lin, 25 tuổi người Trung Quốc, cô đến Sydney vào tháng Bảy năm ngoái và là một sinh viên quốc tế hiện đang theo học một trường đại học tại Sydney.

Carol Lin. Ảnh: WeChat.

Cô cũng có thu nhập lên đến $ 3.000 mỗi tuần nhờ công việc bán các loại thuốc vitamins, khoáng chất và sữa bột trẻ em đến người dân ở Trung Quốc.

Mặc dủ việc kinh doanh buôn bán các sản phẩm chăm sóc sức khỏe Úc sang Trung Quốc không phải là điều mới lạ. Nhưng đối với nhiều du học sinh đến từ đất nước tỉ dân, đây là một cách dễ dàng để kiếm thêm thu nhập khi học tập tại Úc, trong trường hợp này phải nói là rất nhiều tiền.

Lin nói rằng trước khi đến Úc, cô đã nghiên cứu thị trường và thấy rằng việc bán các sản phẩm chăm sóc sức khỏe của Úc sang Trung Quốc qua WeChat là một kinh doanh sinh lợi. Nhiều người trong số những người bạn Trung Quốc của cô ở đây đã mở các cửa hàng trực tuyến của riêng họ trên nền tảng nhắn tin, tìm nguồn cung ứng hàng hóa nổi tiếng của Úc như sữa bột A2 Formula Platinum và sữa bột hữu cơ Bellamy cho bạn bè và gia đình ở những thành phố quê hương của họ.

Sự phát triển của các doanh nghiệp này đã được thúc đẩy bởi hai thứ: các sản phẩm giả mạo nhãn hiệu và nhái đang được bán ở Trung Quốc và số lượng ngày càng tăng của sinh viên quốc tế Trung Quốc ở Úc đã tận dụng được nhu cầu hàng chất lượng cao từ người dân Trung Quốc.

Không những các cửa hàng trực tuyến này có thể hoạt động như một doanh nghiệp không cần đăng ký giấy phép mà còn không phải trả một đồng thuế nào và kiếm được nguồn thu nhập khổng lồ.

Trong một tuần làm ăn tốt, Lin kiếm được khoảng $2000 đến $3000 - hơn xa mức lương trung bình $23/ giờ mà một sinh viên đại học bình thường tại Úc có thể kiếm được.

Maggie Ma. Ảnh: WeChat.

Maggie Ma, một sinh viên quốc tế 26 tuổi đã hoàn thành chương trình Thạc sĩ kế toán của mình tại Đại học Sydney, cho biết cô bắt đầu kinh doanh trên WeChat sau khi mang về các sản phẩm sức khỏe của Úc về Trung Quốc trong một chuyến thăm gia đình cô. Ma ngay lập tức nhận ra nó sẽ trở thành một doanh nghiệp có lợi nhuận khi người thân của cô dần dần bắt đầu yêu cầu mang về nhiều thứ hơn mỗi lần về thăm nhà.

Cả Lin và Ma nói rằng việc kinh doanh mang đến sự linh hoạt và khả năng sinh lợi của nó, làm việc các đại lý như trực tuyến là một lựa chọn phổ biến để tìm kiếm một công việc bán thời gian.

Và do nhu cầu của Trung Quốc đối với các sản phẩm của Úc đã tiếp tục tăng cao, có vẻ như không khó để nhận ra ngày càng nhiều sinh viên đang dần chuyển mình thành những người bán hàng sỉ hay là những doanh nhân hiểu biết.

Nhưng trước tiên, hãy nói về nỗi ám ảnh đằng sau sản phẩm của Úc?

Trung Quốc hiện là thị trường tiêu thụ lớn thứ hai của Úc cho dược phẩm như các loại vitamin và các sản phẩm y tế với kim ngạch xuất khẩu lên tới 381 triệu AUD trong năm tài chính 2013-14, theo một báo cáo của Đại học Sydney.

Và khi tiêu chuẩn cuộc sống tăng lên và mọi người trở nên ý thức hơn về sức khỏe và hạnh phúc của họ, người tiêu dùng Trung Quốc đã được chuyển sang tập trung vào những sản phẩm từ nước ngoài. Đáng chú ý nhất, là sữa bột trẻ em và vitamin tổng hợp của Úc.

"Trung Quốc đang phải đối mặt với một loạt các thách thức mới về ngành y tế, bao gồm cả dân số lão hóa, thay đổi chế độ ăn, tăng tỷ lệ béo phì và các vấn đề môi trường", giáo sư John Knight, tại  George Institute for Global Health cho biết.

"Nhu cầu về chăm sóc sức khỏe chất lượng cao là một hằng số, không giống như sự bùng nổ và phá sản chu kỳ của nhiều ngành công nghiệp khác như ngành tài nguyên."

Việc này không có gì đáng ngạc nhiên. Trong những năm qua, đã có nhiều báo cáo của người dân ở Trung Quốc bán hàng giả bao gồm bột giả đóng gói trong hộp sữa A2 Platinum và Organic Bellamy.

Lin nói rằng người tiêu dùng Trung Quốc mong muốn tìm kiếm các sản phẩm có chất lượng tốt hơn đặc biệt với rất nhiều thương hiệu giả tại trên thị trường.

Theo ước tính của Austrade, có khoảng 5 đến 10% thực phẩm bán lẻ, bao gồm cả các sản phẩm y tế và sữa bột trẻ em, hiện đang được bán trực tuyến trên nền tảng thương mại điện tử như Taobao và Alibaba.

Và trong khi nhà chức trách Trung Quốc đang cố gắng kiểm soát việc nhập khẩu không được kiểm soát bằng cách thu thuế nhập khẩu trong một giải pháp để cứu các doanh nghiệp địa phương, nhưng điều này lại không hề ảnh hưởng đến những người đang gửi sản phẩm qua đường bưu điện.

Nó họat động như thế nào?

Quá trình thiết lập cửa hàng là vô cùng dễ dàng.

Người dùng WeChat có thể mở một cửa hàng thông qua tài khoản nhắn tin cá nhân của họ mà không cần phải tạo tài khoản riêng biệt như người dùng Instagram phải làm. Nó làm cho mọi thứ dễ quản lý hơn và có thể tiếp thị trực tiếp đến danh sách liên lạc hiện có của họ.

Đối với nhiều người Trung Quốc, WeChat được xem như là một thay thế cho Facebook. Nhưng thay vì có một hệ thống News Feed, họ có một tính năng tương tự gọi là "Moments". Đây thực chất là timeline của bạn, nơi bạn có thể đăng cập nhật trạng thái, hình ảnh, liên kết hoặc video.

Đây cũng là nơi sinh viên quốc tế Trung Quốc có thể đăng bài "quảng cáo" cho sản phẩm của họ với tất cả các chi tiết và giá cả.

Nó không đòi hỏi quá nhiều công sức nếu so sánh điều này với một trang web trực tuyến truyền thống, nơi bạn có thể cần phải có được một nhà thiết kế web, chỉ việc đăng ảnh và thông tin về sản phẩm.

Sau đó người mua quan tâm có thể để lại nhận xét hỏi về sản phẩm hoặc gửi tin nhắn cá nhân. Nhưng điều mà làm cho toàn bộ quá trình mua bán dễ dàng hơn đó là WeChat cho phép bạn kết nối tài khoản ngân hàng của mình. Điều này có nghĩa là bạn có thể dễ dàng chuyển tiền cho ai đó bằng cách nhấp vào "Ngân hàng" trong phần tùy chọn mà không cần phải mở ứng dụng ngân hàng cá nhân của bạn.

Lin nói rằng sau khi khách hàng nhắn tin cho cô những gì họ muốn, cô ấy viết tất cả xuống như chi tiết và nguồn gốc sản phẩm trước khi giao hàng đi. Hầu hết các khách hàng của cô là cha mẹ của bạn bè tại quê nhà.

Sản phẩm và giá cả

Việc người Trung Quốc là khách hàng chính đối sữa bột trẻ em và vitamin của Úc không phải là điều mới lạ gì.

Trang Business Insider báo cáo hồi đầu năm nay, nhiều người dân Úc (hầu hết là gốc Châu Á) đã kiếm về số tiền khổng lồ nhờ tình yêu sữa bột Úc của dân Trung Quốc, đặc biệt là sữa A2 Platinum và Bellamy. Trong khi có giá là $80 ở Trung Quốc, giá bán lẻ ở Úc chỉ là $ 25.

Lin nói rằng cùng với Blackmores và sữa bột trẻ em, vitamin tổng hợp thương hiệu Swisse là rất phổ biến, bán tất cả mọi thứ từ thuốc về đường tiết niệu cho đến thuốc vitamin C.

Đợt bán đầu tiên của cô trên WeChat là thuốc vitamin tổng hợp của Swisse, với giá bán lẻ $17, vào tháng Chín năm ngoái. Cô bán chúng với giá $29.

Lin nói rằng giá cho các sản phẩm khác nhau, nhưng mà cô thường sẽ bán sản phẩm hiệu Blackmores với khoảng $10 cao hơn với giá bán lẻ. Cô nói rằng mình không bao giờ quảng cáo  trên hồ sơ cá nhân của mình vì khách hàng khác nhau có mức giá khác nhau.

Nhưng không hề dễ dàng như vậy.

Trong khi nó có vẻ như một việc kiếm tiền dễ dàng, Lin nói rằng không phải ai cũng có thể là một nhà bán lẻ trực tuyến thành công.

"Nó tốn rất nhiều thời gian, nó rất phiền hà. Đó là công việc khó khăn, "cô nói.

Nhưng phần khó nhất là tìm được kiếm khách hàng mới. Với rất nhiều du học sinh lựa chọn mở cửa hàng của riêng mình trên WeChat, cạnh tranh ngày càng trở nên quyết liệt với những người có xu hướng gắn bó với cùng một người bán trong một thời gian dài.

Và mặc dù cô mua hầu hết các sản phẩm của mình từ Chemist Warehouse, mà tự quảng bà là nhà bán thuốc có giá rẻ nhất của Úc, cô nói rằng nó có thể mất rất nhiều thời gian để ghi rõ nguồn gốc sản phẩm.

"Bạn đang dùng WeChat và cho tôi biết những gì bạn muốn. Sau đó, tôi phải viết nó xuống, ví dụ nếu một khách hàng mua năm thứ, nhưng tất cả năm thứ không có cùng cùng một nơi, "cô nói.

"Ví dụ, nó có thể là từ các siêu thị, Chemist Warehouse. Tôi cần phải đi đến rất nhiều nơi để mua tất cả mọi thứ, rồi sau đó, tôi phải gửi hàng đi và đóng gói nó lại. "

Cô cho biết các yêu cầu mua tối thiểu cho khách hàng của mình là 1 kg nếu không nó sẽ quá đắt để gửi đi.

Lin nói cô phải thường xuyên kiểm tra điện thoại của mình để theo dõi đơn đặt hàng và giao hàng. Đôi khi, điều này sẽ có nghĩa là kiểm tra điện thoại của mình liên tục trong khi ra ngoài ăn tối với bạn bè. Và nếu cô ấy không chạy xung quanh mua các sản phẩm, cô ấy sẽ đóng gói chúng hoặc gửi nó đi ở bưu điện.

Nhiều ngày, cô phải làm việc hơn 10 tiếng, từ 11 giờ sáng cho đến 9 giờ tối.

"Cuối tuần ? chúng tôi không có ngày cuối tuần," Lin nói.

Lin coi mình là một doanh nghiệp "thành công" vì kinh doanh của mình đang tiến triển tốt và thu nhập nhiều hơn các đại lý bán lẻ trung bình. Khi việc kinh doanh tiến triển tốt, cô sẽ thường dành tiền mua sắm và mua hàng thiết kế.

Trong khi việc sở hữu một doanh nghiệp WeChat là một nguồn thu nhập thụ động thuận tiện cho nhiều sinh viên quốc tế của Trung Quốc, nó không phải là một công việc gắn bó trong dài hạn.

Lin, người đã bắt đầu vào học đại học vào tháng Mười vừa qua, hy vọng sẽ tiếp tục việc kinh doanh của mình trong những năm tiếp theo cho đến khi cô quay trở lại Trung Quốc để giúp công việc kinh doanh của gia đình.

Cô nói rằng mọi người cuối cùng thường tìm kiếm một công việc full-time sau một thời gian hoặc nếu họ tiếp tục thì sẽ mở rộng bằng việc mở một cửa hàng buôn bán vật lý.

Trong số bạn bè của cô, cô nói rằng một nửa trong số họ đang theo đuổi công việc kinh doanh trên WeChat trong khi nửa còn lại đang làm việc một công việc bán thời gian.

 

Kênh tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.