Melbourne trở thành thành phố lớn nhất nước Úc trước năm 2050

News Việt Úc
06/01/2016 16:49
0

NVU - Melbourne đang trên đường trở thành thành phố lớn nhất nước Úc khi thành phố đang dần đạt được 8 triệu dân số trước năm 2050.

91df49953e5f132a9274eb4f63aa6b44

Melbourne có thể là thành phố lớn nhất của nước Úc vào năm 2050. Ảnh: Tim Carrafa

Bao trùm gần 10.000 km vuông và có 31 hội đồng chính phủ địa phương, Melbourne là nhà của gần ba phần tư người dân tiểu bnag Victoria. Nhà nghiên cứu xã hội học Mark McCrindle nói Melbourne đã phát triển thành nhiều thành phố nhỏ trong một thành phố lớn. Các vùng ngoại ô như Werribee, Sunshine và Melton ở phía tây, Sunbury ở phía tây bắc, Broadmeadows, Craigieburn, và Epping ở phía bắc, Box Hill và Ringwood ở phía đông, Dandenong, Frankston, Cranbourne và Pakenham ở phía đông nam đang phát triển trở thành một thành phố nhỏ trong lòng Melbourne. ae2f54b2da84f76044ef5f59aef4ffcd

Các khu vực ở rìa của Melbourne được thiết lập để trở thành những thành phố nhỏ, theo các nhà nghiên cứu dự đoán.

"Đây thành phố phát triển nhanh nhất của chúng ta tại thời điểm này - nó chỉ vượt qua Sydney về sự tăng trưởng của thành phố - và nó sẽ là thành phố đầu tiên để đạt được tám triệu người vào năm 2055." "Đây là một phần của dự án quy hoạch đô thị hiện đại với sự phục hồi của các khu vực khác nhau và những dự án phát triển hỗn hợp giữa các trung tâm mua sắm trộn lẫn với khu dân cư. "Vì thế, mọi người không phải lặn lội từ những vùng xa xôi đi đến khu trung tâm thành phố, họ không phải mất công lái xe để đến các trung tâm mua sắm như Chadstone, mọi chuyện trở nên gần gũi hơn và tạo ra sắc thái riêng của vùng bản địa." Để hỗ trợ tăng trưởng trong khu vực ngoại ô của chúng ta, Melbourne sẽ trở thành một "thành phố 20 phút" - nơi người dân có thể dễ dàng tìm thấy những cửa hàng địa phương, trường học, công viên, công ăn việc làm và các dịch vụ cộng đồng, tất cả chỉ gói gọn trong một chuyến đi kéo dài 20 phút từ nhà của bạn. Một thành phố mini mới đang hình thành ở phía bắc Melbourne là Cloverton tại Kalkallo, phía bắc của Craigieburn. Khi thành hình, Cloverton sẽ có thể chứa lên đến 30.000 người dân và tạo thêm việc làm cho hàng ngàn người. Khi hoàn thành trong khoảng 30 năm nó được dự kiến sẽ trở thành cộng đồng dân cư lớn nhất được phát triển tại Victoria, tự hào với tám trường học, một cơ sở giáo dục, công viên và một ngôi làng nghỉ hưu. Ngoài ra, trong vòng 30 năm, đất đô thị được quy hoạch ở rìa của thành phố Melbourne sẽ dành cho người mua căn nhà đầu tiên (first-home buyer), người di cư và những người có thu nhập thấp. Đối với nhiều người dân Melbourne, nguyện vọng sở hữu một mẫu đất 1200 mét vuông truyền thống sẽ thay đổi khi việc phân khu, nhà ở, căn hộ, nhà townhouse và nhà unit sẽ trở nên phổ biến hơn ở các khu vực đô thị được thành lập. Tương lai sẽ cho thấy đời sống dân cư tại Melbourne sẽ được cải thiện trong khi các vùng ngoại ô sẽ tiếp nhận thêm mật độ dân số ở mức trung bình. Với dự đoán hơn một triệu ngôi nhà trong tổng số 1,5 triệu nhà ở mới xây cần thiết trong năm 2050 sẽ phục vụ cho việc dân số tăng gấp đôi tại Melbourne. Các dự án nhà ở 3 đến 4 tầng đã xuất hiện ở các vùng ngoại ô như East Brunswick, East Coburg, và Camberwell. Giáo sư Brendan Gleeson, giám đốc của Melbourne Sustainable Society Institute Đại học Melbourne, cho biết khu vực ngoại ô của chúng ta đã tiếp tục phát triển.

Các nhà nghiên cứu dự đoán các vùng mật độ dân số cao sẽ nhường chỗ cho các khu vực mật độ dân số trung bình. Ảnh: Norm Oorloff.

"Đến năm 2050 Melbourne sẽ không còn phải nhồi nhét những cư dân mới của thành phố vào những tòa cao ốc kém chất lượng và sẽ khám phá ra làm thế nào để tạo ra một cộng đồng có mật độ dân số trung bình với công việc và giao thông công cộng tuyệt vời," Giáo sư Gleeson nói.

"Khí hậu nóng dần, thời tiết khắc nghiệt sẽ được bù đắp bởi một chương trình phủ xanh thành phố lớn mà sẽ làm mát không gian đô thị trong khi cũng cải thiện khả năng chung sống."

NVU xin cảm ơn sự hỗ trợ thông tin bởi Richome.com.au  Hoàng Dung / News Viet Uc
News Việt Úc
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.