Melbourne: cuộc sống hai mặt của kẻ châm lửa đốt ngân hàng ở Springvale

Hoàng Dung
21/11/2016 07:32
0

NVU - Người đàn ông bị buộc tội xông vào một Ngân hàng Commonwealth và châm lửa đốt, làm bị thương 27 người, có một cuộc sống hai mặt bí mật và đang tuyệt vọng vì đồng tiền

Trong khi cảnh sát tiếp tục điều tra về vụ tấn công, một sinh viên đại học nói với 7 News vào đêm chủ nhật, anh đã chứng kiến Islam đánh bạc và tiêu sạch tiền của mình chỉ trong một ngày. Người sinh viên này, với tên gọi Hamsa, cho biết thủ phạm đã cố gắng bán anh một chiếc iPhone trị giá $600 chỉ với $50 tại khách sạn Vale Hotel ở Springvale một vài tuần trước đây, anh này còn cố gắng mượn tiền từ Hamsa.

"Nếu bán một chiếc iPhone chỉ với $50 khi bạn có thể bán được nó với giá $600 thì không phải là cùng đường thì tôi không còn biết nói gì khác," ông nói.

Hamsa khi đang ở trong cửa hàng TAB ở Springvale thì thấy Islam đang dùng tiền chơi pokies cho đến khi hết sạch. Anh này còn lại gần anh mượn tiền và hứa sẽ trả vào ngày hôm sau.

Hazma claims Nur Islam tried to sell him his iPhone. Picture: Seven News
Islam đã tiêu hết số tiền có được vào trò pokies và sau đó cố gắng mượn tiền Hamsa khi anh này đang có mặt trong cửa hàng TAB

Một trong những người ở chung với Islam nói với Fairfax Media rằng anh này đúng là đã cho mượn một chiếc iPhone khoảng một tháng trước đây và sau đó được Islam cho biết là đã làm mất.

Ngoài ra, một người quen của Nur Islam (tên thủ phạm) nói rằng ông đã cố gắng thuyết phục anh này đi gặp bác sĩ tâm lí. Zaw Min Tun đã cầu xin những người ở chung nhà với Islam thuyết phục anh này tìm kiếm sự giúp đỡ sau khi nhận thấy các dấu hiệu của bệnh tâm thần, nhưng được Islam cho biết rằng sẽ "không gây rắc rối", một nguồn tin của tờ Herald Sun tiết lộ.

Một người từng ở chung nhà khác là anh Min Tun cho biết Islam đã rất suy sập trong khoảng 2 -3 tháng nay, thường xuyên thức dậy vào giữa đêm và nhìn thấy những điều không có thật.  

Anh Min Tun cho biết đã hai lần cảnh báo những người ở chung với Islam rằng anh này cần sự giúp đỡ tâm lí từ bác sĩ nhưng họ đã không làm gì cả vì tin rằng anh này vô hại.

Một trong những người sống chung nhà với Islam thậm chí đã chứng kiến anh này nói chuyện với chính mình vào buổi sáng sớm thứ năm, chỉ vài giờ trước khi anh này tắm mình trong xăng và tự thiêu chính mình.

Ngoài ra, nhiều bạn bè cho biết Islam đã phải đối mặt với khó khăn trong việc xin tiền trợ cấp Centrelink và tâm lí của anh đã xấu đi trong những tuần gần đây.

Hình ảnh CCTV cho thấy người đàn ông mang theo thùng xăng tiến đến ngân hàng Commonwealth.

Lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường vào hôm thứ Sáu.

Một phát ngôn viên của bệnh viện cho biết sáu người bị bỏng nặng, trong đó có cả người đàn ông bị cáo buộc chịu trách nhiệm về vụ châm lửa, đã được đưa tới bệnh viện Alfred. Thủ phạm - đang trong tình trạng "nguy kịch", một nạn nhân ở trong tình trạng "nghiêm trọng nhưng ổn định", và ba đã "ổn định", một người còn lại đã được xuất viện.

Tam Minh Tran, người sở hữu một doanh nghiệp phụ kiện may vá ở Springvale Rd, thừa nhận rằng mình đã rất may mắn sống sót sau đám cháy kinh hoàng hôm thứ Sáu. Ông Tran, 61 tuổi, đã thất thần chạy hơn 100 mét về đến cửa hàng của mình sau khi thoát khỏi ngân hàng đang tràng ngập khói đen, không hề biết rằng cả đầu, tay và chân của mình đang bị bỏng.

Commonwealth Bank fire victim Tam Tran recovering in hospital.
 Nạn nhân vụ hỏa hoạn Commonwealth, Tam Tran đang được chữa trị trong bệnh viện.

"Ngay khi tôi bước ra khỏi ngân hàng, tôi chỉ tiếp tục chạy về phía cửa hàng của mình, vì mạng sống của tôi", ông Trần nói, thông qua một thông dịch viên.

Hồi phục tại Bệnh viện Alfred, ông Tran, từ Clayton South, cho biết ông không có lời biện hộ nào dành cho kẻ đã gây ra vụ việc sau khi biết được thủ phạm là một người tị nạn như ông.

"Bản thân tôi là một người tị nạn khi đến Úc vào năm 1983," ông nói. "Tôi đến với tư cách là một thuyền nhân, tôi ở lại trại tị nạn Malaysia trong một khoảng thời gian trước khi bay đến Úc. Khi tôi đến, tôi đã không có bất cứ thứ gì, nhưng chính phủ đã giúp tôi và ủng hộ tôi. Đây là đất nước tốt nhất trên thế giới vì vậy tôi không hiểu tại sao điều này lại xảy ra. "

Nhắc lại thời điểm khi ngân hàng bùng cháy, ông Tran cho biết ông đang xếp hàng để gửi một số tiền lời từ công việc kinh doanh thì nghe một người nào đó hét lên: "đi mau, đi mau,..."

"Tôi quay lại và nhìn thấy một đám cháy bùng lên và người đàn ông chạy vào ngân hàng. Tôi đã rất sợ hãi vì vậy tôi cố gắng để tránh khỏi anh ta. Tôi đã phải chạy qua ngọn lửa để thoát ra ngoài, đó là lý do tại sao tôi đã bị phỏng."

Vào thời điểm đó, ông Tran cho biết đã tưởng mình là nạn nhân của một cuộc tấn công khủng bố."

"Tôi nghĩ rằng nếu tôi còn ở lại bên trong, tôi có thể bị giết, bản năng nói cho tôi biết mình có thể chết và đó là lý do tại sao tôi đã phải chạy xuyên qua khói và lửa."

Kênh tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.