Hôn nhân đồng tính ở Úc: Thêm đề xuất viển vông?

News Việt Úc
26/10/2015 13:12
0
Dân biểu đảng Tự do Warren Entsch nói rằng, nên tạo cơ hội cho người Úc để được quyền có ý kiến hôn nhân đồng tính bằng một cuộc bỏ phiếu toàn dân. Nhưng kế hoạch đã bị chỉ trích là quá phức tạp.   Cựu thủ tướng Tony Abbott khi còn đương nhiệm có hứa hẹn sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu toàn dân sau cuộc bầu cử tiếp theo, nhưng không nói rõ chi tiết khi nào, hoặc chính sách nào đem ra để người dân cất lên tiếng nói của họ. Và theo một dự luật mà Dân biểu liên bang của đảng Tự do Warren Entsch vừa đề xuất, Quốc hội sẽ tu chính Đạo luật Hôn nhân - với một điều kiện - tất cả những thay đổi sẽ chỉ có hiệu lực nếu kết quả trong cuộc bỏ phiếu toàn dân là "Yes".
"Nó thực sự có nghĩa là toàn thể người dân Úc có một cơ hội để nói lên tiếng nói của mình, đồng ý hay không đồng ý", Warren Entsch
Ông Entsch là một người ủng hộ bình đẳng hôn nhân, ông muốn Thủ tướng Malcolm Turnbull hãy đệ trình một dự luật tu chính Đạo luật Hôn nhân, từ đó sẽ dẫn tới một cuộc bỏ phiếu tính theo đầu người trên toàn quốc được xảy ra thành công. Ông Entsch nói rằng, kế hoạch vừa kể trên mang đến đến cho người dân Úc nhiều quyền hơn trong suốt quá trình tranh cãi việc công nhận hôn nhân đồng tính. "Nó thực sự có nghĩa là toàn thể người dân Úc có một cơ hội để nói lên tiếng nói của mình, đồng ý hay không đồng ý, trước một chuyện cụ thể trong pháp luật." Nhưng dự luật đã bị chỉ trích là quá phức tạp, và có thể là không đúng với hiến pháp. Dân biểu đảng Lao động Terri Butler, người đồng đề xuất một dự luât cùng một vấn đề với ông Entsch, nhưng đã trình ra Quốc hội trước đây, cho rằng, có thể lập tức cho phép hôn nhân đồng tính mà không cần một cuộc bỏ phiếu toàn dân. Bà nói với ABC rằng, vấn đề có thể được giải quyết một cách dễ dàng. "Chúng ta có thể bắt đầu làm điều đó, ngay bây giờ. Tất cả những gì chúng ta cần chỉ là thủ tướng Malcolm Turnbull cần phải dùng một chút quyền hạn của ông và tạo ra một số ảnh hưởng trong phòng họp của đảng ông.” Bà nói thêm: “Hãy để cho họ có một cuộc bỏ phiếu tự do, sau đó chúng ta có thể mang vấn đề ra quốc hội, một dự luật mà cả hai chính đảng cùng trình ra đang nằm trên bàn làm việc của quốc hội, và từ khi nó được trình ra thì tuần nào cũng có những cuộc tranh luận liên quan. Chúng ta có thể có một cuộc tranh luận rồi bỏ phiếu, và chúng ta có thể làm tất cả những điều đó ngay trong tuần này." Cũng trên đài ABC, ông Rodney Croome từ tổ chức ủng hộ Bình đẳng Hôn nhân Úc, nói rằng, ông tin rằng chuyện này không có tiền lệ. "Theo như tôi biết thì đến nay chưa từng có một cuộc bỏ phiếu công khai nào hết. Chuyện này đã được nói đến quá nhiều và rõ ràng đã có những cuộc trao đổi với các chuyên gia pháp lý và chuyên gia về hiến pháp, họ đã bày tỏ một số quan ngại trong việc, liệu có khả thi nếu Quốc hội hiện thời có thể ràng buộc Quốc hội nhiệm kỳ tiếp theo một cách hiệu quả, bằng cách giao quyền lập pháp cho người dân."
News Việt Úc
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận