Con đường đậm nét văn hóa Á Đông tại Brisbane

News Việt Úc
13/02/2016 11:13
0

Một con hẻm ở Brisbane được biến hóa với những mẫu vẽ và mảng đan lát rực sắc màu để kỷ niệm những di sản văn hóa Châu Á của thành phố qua nghệ thuật đường phố. 

 Nghệ sĩ Vanghoua Anthony Vue và Elysha Rei sống ở Brisbane nhưng lấy cảm hứng từ văn hóa truyền thống của mình để tạo nên tác phẩm “Weaving Our Heritage” (Đan kết di sản văn hóa của chúng tôi), một tác phẩm sắp đặt ngoài trời chưa từng có cho lễ hội BrisAsia.
Tác phẩm đầy sắc màu tại Eagle Lane trong trung tâm thành phố được nhiều người dừng lại ngắm nhìn và khám phá.
Elysha Rei và Vanghoua Anthony Vue trước một tác phẩm cắt giấy tại Eagle Lane, Brisbane. (ABC : Jessica Hinchliffe)
Elysha Rei và Vanghoua Anthony Vue trước một tác phẩm cắt giấy tại Eagle Lane, Brisbane. ABC : Jessica Hinchliffe
Anh Vue đã sử dụng những băng keo công nghiệp để đan lại những tác phẩm nghệ thuật có ảnh hưởng từ văn hóa Hmông của mình. “Tôi muốn chuyển dịch lại dệt truyền thống một cách hiện đại và tôi dùng hệ thống chữ của Hmông và ảnh hưởng của văn hóa đại chúng, nghệ thuật đường phố và chất liệu DIY(tự làm lấy)”, anh nói. Anh cho biết tác phẩm anh thích nhất là một tấm cửa sổ với những hàng mảng đan lát được dính lên. “Tôi thật sự thích tác phẩm ở cửa sổ vì nó rực rỡ và những biểu tượng bằng xốp có gì đấy khác biệt, tôi cũng thấy nó rất có hiệu quả,” anh Vue nói.
Cửa sổ được đan kết bằng băng keo công nghiệp nhiều sắc màu.(ABC: Jessica Hinchliffe)
Cửa sổ được đan kết bằng băng keo công nghiệp nhiều sắc màu.(ABC: Jessica Hinchliffe)
Anh Vue, được sinh ra tại Úc, cho biết tác phẩm được trưng bày cho những người Brisbane cơ hội để hiểu hơn về cộng đồng Hmông. "Tôi chắc chắn rằng nhiều người chưa nghe về cộng đồng Hmông – chúng tôi hầu hết sống ở Logan, nhưng chúng tôi có mặt tại đây từ năm 1995 và chúng tôi là một cộng đồng nhỏ nên thường không được chú ý,” anh nói. "Tương tác với văn hóa Á Đông nhưng trong bối cảnh Úc rất quan trọng.”
Các tác phẩm nghệ thuật được đặt dọc hẻm Eagle Lane tại Brisbane. (ABC: Jessica Hinchliffe))
Các tác phẩm nghệ thuật được đặt dọc hẻm Eagle Lane tại Brisbane. (ABC: Jessica Hinchliffe))
Hướng tới Nhật Bản Cô Rei sử dụng nguồn gốc Nhật Bản của mình để làm cảm hứng cho những tác phẩm cắt trên giấy và quét vẽ dọc con hẻm. Bà của cô là người Nhật, mẹ cô có dòng máu Nhật và cô hi vọng ảnh hưởng văn hóa truyền thống trong họ được thấy trong bối cảnh Úc hiện đại. “Tôi lấy cảm hứng từ chất liệu của áo kimono, những biểu tượng và cả từ Sông Brisbane là chất xúc tác để tạo nên tác phẩm thể hiện cá và thực vật sống dưới nước,” cô nói. “Nó gần như là chúng tôi biến con hẻm thành một cảnh sông với hoa và cá bơi lác đác.”
Những chú cá bơi lội trên đường (ABC: Jessica Hinchliffe)
Những chú cá bơi lội trên đường (ABC: Jessica Hinchliffe)
Theo ABC Radio Australia 
News Việt Úc
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.