Biến động thị trường chứng khoán Trung Quốc lan ra toàn cầu

News Việt Úc
05/01/2016 18:47
0

Ngày 5-1, chứng khoán toàn cầu lao đao vì Trung Quốc. Chứng khoán Trung Quốc dao động mạnh, giá cổ phiếu ở châu Á trồi sụt thất thường, thị trường Mỹ ảnh hưởng.

Các nhân viên giao dịch trên Sàn chứng khoán New York lo lắng theo dõi diễn biến thị trường - Ảnh: Reuters
Các nhân viên giao dịch trên Sàn chứng khoán New York lo lắng theo dõi diễn biến thị trường - Ảnh: Reuters
Theo AFP, trong phiên giao dịch sáng nay giá cổ phiếu trên sàn chứng khoán Thượng Hải tiếp tục giảm 3%, nhưng sau đó phục hồi phần nào. Hôm qua Trung Quốc đã phải dừng giao dịch cổ phiếu sau khi thị trường Thượng Hải tụt dốc 6,9%, thị trường Thâm Quyến 8,2%. Nguyên nhân là do tạp chí Tài Kinh công bố khảo sát cho thấy chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI - chỉ số đánh giá hoạt động của ngành sản xuất, phản ánh sức khỏe của nền kinh tế) dưới 50 cho thấy nền kinh tế sản xuất sụt giảm. PMI của Trung Quốc tiếp tục giảm xuống còn 48,2 điểm trong tháng 12-2015.

Phiên đầu năm tồi tệ nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ kể từ năm 1932

Sóng chấn động từ tâm chấn Trung Quốc lan rộng ra các thị trường châu Á, khiến giá chứng khoán ở Nhật, Hong Kong, Hàn Quốc, Úc… đồng loạt sụt giảm theo trong ngày hôm qua. Đến hôm nay giá cổ phiếu ở châu Á trồi sụt thất thường. Chỉ số Nikkei của Nhật giảm 0,3% rồi lại tăng 0,3%, chỉ số Hang Sen (Hong Kong) giảm thêm 0,2% trước khi tăng lại 0,4%...Tuy nhiên giá cổ phiếu ở Úc vẫn giảm 0,8%. Vài giờ trước đó, khi phiên giao dịch 4-1 ở Mỹ kết thúc, chỉ số Dow sụt giảm 1,58%, S&P500 1,53% và Nasdaq 2,08%. Đây là phiên giao dịch đầu năm tồi tệ nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ kể từ năm 1932. Giá cổ phiếu của hàng loạt tập đoàn lớn đều sụt giảm mạnh. Giới quan sát nhận định rõ ràng khi nền kinh tế Trung Quốc “cảm cúm” thì thị trường Mỹ cũng hắt xì hơi. Nhiều quan chức khu vực châu Á đã lên tiếng bày tỏ sự lo ngại về tình hình thị trường bất ổn. Theo Reuters, Bộ Tài chính Hàn Quốc khẳng định chính phủ nước này sẽ thực hiện các biện pháp để ổn định thị trường khi cần thiết. Trang CNN Money dẫn lời các nhà phân tích quốc tế nhận định tình hình kinh tế Trung Quốc vẫn là mối đe dọa lớn nhất đối với các thị trường chứng khoán trong năm 2016. Việc chỉ số PMI của Trung Quốc tiếp tục sụt giảm cho thấy nền kinh tế nước này tăng trưởng chậm hơn nhiều so với các đánh giá trước đây. Nguy cơ “hạ cánh cứng” Sự phản ứng của thị trường cũng cho thấy giới đầu tư hoàn toàn không tin tưởng vào những con số thống kê kinh tế vẫn còn khá tích cực mà chính phủ Trung Quốc đưa ra. Và nếu nền kinh tế Trung Quốc “hạ cánh cứng”, nền kinh tế toàn cầu sẽ đối mặt với nguy cơ suy thoái. “Hạ cánh cứng” là thuật ngữ phản ánh tình trạng một nền kinh tế nhanh chóng chuyển từ tăng trưởng cao sang tăng trưởng thấp, áp sát ngưỡng suy thoái. Hơn nữa, các biện pháp chính phủ Trung Quốc đưa ra để ổn định thị trường sau cú sốc hồi giữa năm 2015 đã sắp sửa hết hạn. Ngoài ra, Bloomberg dẫn lời chuyên gia Toshihiko Matsuno của hãng SMBC Friend Securities nhận định ngoài Trung Quốc, cũng có những dấu hiệu cho thấy cả nền kinh tế Mỹ cũng đang đối mặt với nhiều vấn đề. “Không có nhiều điều để kỳ vọng và lạc quan trong năm nay” - chuyên gia Michael O’Rourke của hãng JonesTrading Institutional Services bi quan. Dù vậy vẫn có nhiều chuyên gia cho rằng Trung Quốc vẫn đủ sức kéo nền kinh tế trong giai đoạn chuyển đổi từ phụ thuộc vào xuất khẩu sang mô hình hướng tới tiêu dùng nội địa. Vấn đề, theo các nhà kinh tế, là Trung Quốc cần tôn trọng hơn các nguyên tắc thị trường. Hiện tại, Trung Quốc vẫn còn muốn phát triển nền kinh tế thị trường với đầy đủ sức mạnh và sự năng động cần thiết, nhưng lại không muốn đánh mất sự kiểm soát của chính phủ. Các nhà kinh tế cho rằng chính nguyên nhân này đã dẫn tới những bất ổn ở nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới.
 Theo tuoitre.vn
News Việt Úc
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận