95 ngôi nhà bị phá hủy, 3 người mất tích ở Tây Úc

News Việt Úc
08/01/2016 14:27
0

NVU - Thị trấn nhỏ Yarloop của Tây Úc gần như bị xóa sổ sau trận cháy rừng bất ngờ đổ bộ vào.

Yarloop bushfire

Một phần thị trấn Yarloop đã bị san bằng do trận hỏa hoạn.

Thị trấn với dân số 545 người, đã mất khoảng 95 ngôi nhà, toàn bộ đều là các công trình lâu đời, phân xưởng, nhà máy, bưu điện, một trạm cứu hỏa và một phần của trường học địa phương, nhân viên phòng cháy chữa cháy Wayne Gregson nói với các phóng viên. "Chúng ta có những tổn thất thảm khốc ở Yarloop. Nó đã xảy ra và sẽ có tác động lớn đối với cộng đồng," ông nói. Bộ trưởng dịch vụ khẩn cấp Joe Francis cho biết chính phủ sẽ làm mọi thứ có thể để giúp đỡ cộng đồng. "Việc để mất một phần ba thị trấn, một phần ba những ngôi nhà, vấn đề nhà ở của người dân rõ ràng là sẽ trở thành một thử thách cho cộng đồng," ông nói. "Uu tiên số một của chúng tôi rõ ràng là dập tắt cháy rừng và cố gắng nắm được quyền kiểm soát nó càng nhanh càng tốt để nhà cửa và sinh kế của người dân ít có nguy cơ." Evacuations ... Incident Controller Greg Mair gives a briefing to residents at a temporary bush fire evacuation centre. Picture: AP

Nhân viên kiểm soát sự cố Greg Mair cung cấp thông tin tại một cuộc họp báo cho người dân tại một trung tâm sơ tán. Ảnh: MapSource: APP

Cư dân Yarloop Kate Barry nói với AAP rằng cô bị mất nhà của mình trong ngọn lửa, nhưng không hề biết độ tồi tệ của trận cháy rừng đến đâu cho đến khi một lính cứu hỏa địa phương nói rằng cô phải sơ tán. Cô và bốn đứa con, tuổi từ sáu đến 19,đã kịp chạy thoát với một số hình ảnh gia đình của họ, nhưng mọi thứ khác có thể đã bị phá hủy khi ngôi nhà bị nhấn chìm trong ngọn lửa. "Không có lửa, chỉ có khói. Bạn không thể thở được, xung quanh chỉ là mưa bụi," cô nói. Khoảng 350 người đã đăng ký tại hai trung tâm sơ tán, trong đó có 120 người có mặt tại Australind từ Yarloop trong đêm. Inferno ... Fire crews battling the blaze threatening lives and homes in WA.

Nhân viên cứu hỏa cố gắng dập tắt đám cháy nguy hiểm.

Cảnh báo "watch and act" đã được ban hành ở các khu vực xung quanh, bao gôm các thị trấn Myalup và Binningup, và các vùng ngoại ô của Wellesley. Ngoài ra, hàng ngàn ngôi nhà cũng bị mất điện. Cục Khí tượng cho biết điều kiện thời tiết nóng và gió trong ngày thứ Sáu và mối đe dọa sấm sét vẫn còn hiện diện. Ông Gregson nói có những lo ngại về sự kiệt sức của các nhân viên cứu hỏa và yêu cầu trợ giúp từ các tiểu bang khác có thể được thực hiện nếu ngọn lửa vẫn tiếp tục cháy trong thời gian dài. Out of control ... Perth Weather Live posted this image of smoke from the Waroona fire taken by Karn Wong Kristian who just flew over the fire grounds on a commercial flight.

Ngoài tầm kiểm soát ... Perth Weather Live đẳng hình ảnh khói từ đám cháy Waroona được chụp bởi hành khách máy bay Karen Wong Kristian. 

WA fire emergency Hoàng Dung / News Viet Uc  
News Việt Úc
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!