Chùm ảnh về siêu trăng cuối cùng của năm 2015

News Việt Úc
29/10/2015 15:37
0
Siêu trăng vào ngày hôm qua (27/10) là siêu trăng cuối cùng trong năm 2015, phải gần một năm nữa, các bạn mới có thể được chiêm ngưỡng hiện tượng này. Dưới đây là tổng hợp hình ảnh về siêu trăng trên khắp thế giới, mời các bạn cùng xem.

Ảnh siêu trăng cuối cùng của năm 2015

Chùm ảnh về siêu trăng cuối cùng của năm 2015 Ảnh: Navin Sarma. Chùm ảnh về siêu trăng cuối cùng của năm 2015
Thứ hai, 26/10/2015 | 18:12 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebookChia sẻ bài viết lên twitterChia sẻ bài viết lên google+|

Thế giới đón siêu trăng cuối cùng trong năm

Siêu trăng sẽ xuất hiện vào đêm nay trùng với trăng tròn, và là siêu trăng cuối cùng trong năm 2015.
the-gioi-don-sieu-trang-cuoi-cung-trong-nam

Hình ảnh Trăng của Thợ săn năm 2014. Ảnh: Flickr

Theo AL, siêu trăng xuất hiện khoảng 4-6 lần trong năm, nhưng không phải lần nào cũng đi kèm với trăng tròn. Đêm nay và rạng sáng mai là thời điểm trăng tròn gần nhất sau Thu phân trong năm, được gọi là Trăng của Thợ săn (Hunter's Moon). Ở Việt Nam, trăng tròn sẽ xuất hiện vào khoảng 19h ngày mai, trùng với rằm tháng 9, theo Time and date.

Theo Earth Sky, mỗi lần trăng tròn đều có tên riêng, liên quan đến các tháng trong năm, hay theo mùa, chẳng hạn như Trăng mùa thu hoạch (Harvest Moon) và Trăng của Thợ săn (Hunter’s Moon). Harvest Moon là trăng tròn gần nhất với thời điểm Thu phân trong năm, còn Hunter’s Moon là trăng tròn ngay sau Harvest Moon.

Đối với những người sống ở Bắc Bán Cầu, thời điểm Thu phân năm 2015 diễn ra vào ngày 23/9. Trăng tròn xuất hiện hôm 27/9 là Harvest Moon ở Bắc Bán Cầu, đêm hôm đó xảy ra hiện tượng nguyệt thực toàn phần. Vì vậy, trăng tròn hôm 26, 27 tháng 10 sắp tới chính là Hunter’s Moon. Ngay sau khi Mặt Trời lặn, Mặt Trăng mọc ở ngay đường chân trời, nó sẽ tỏa sáng trên bầu trời từ lúc hoàng hôn và sáng nhất vào lúc nửa đêm.

Đối với Nam Bán Cầu, thời điểm Thu phân diễn ra vào giữa tháng 3 hàng năm. Do đó, thông tin về Harvest Moon và Hunter’s Moon trong bài viết này sẽ được áp dụng cho những người sống ở đây trong tháng 3 và tháng 4 năm sau.

Tại Bắc Bán Cầu, Harvest Moon thường rơi vào tháng 9 hoặc tháng 10, vì vậy Hunter’s Moon sẽ xảy ra vào tháng 10 hoặc 11. Trung bình Mặt Trăng sẽ mọc muộn hơn khoảng 50 phút so với ngày hôm trước. Nhưng khi trăng tròn xuất hiện gần với Thu phân, có thể là Harvest Moon hoặc Hunter’s Moon, thì nó sẽ chỉ mọc muộn hơn so với ngày hôm trước từ 30 đến 35 phút.

Nguyên nhân là do mặt phẳng hoàng đạo, hay quỹ đạo của Mặt Trăng tạo thành một góc hẹp so với đường chân trời buổi tối trong khoảng thời gian Thu phân. Điều này khiến cho thời điểm Mặt Trăng mọc vào những ngày kế tiếp, gần với Hunter’s Moon, trở nên ngắn hơn.

Sau khi Hunter’s Moon xảy ra, tại vĩ độ Bắc chúng ta sẽ nhìn thấy Mặt Trăng mọc cao hơn ở phía Đông, đồng thời xuất hiện sớm hơn trên một đường thẳng sau khi Mặt Trời lặn.

Jessica N - Theo Khoahoc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận