Bộ tộc du mục ăn thịt tuần lộc sống ở Bắc Cực

News Việt Úc
28/03/2016 03:06
0

“Nếu bạn không uống máu ấm và ăn thịt tươi, bạn sẽ chết trên vùng lãnh nguyên”, một thành viên bộ tộc nói.

bo-toc-du-muc-an-thit-tuan-loc-song-o-bac-cuc

Nhiếp ảnh gia Nga Dmitry Tkachuk đi tới Nadym (Nga), sống cùng bộ tộc Nenets trong suốt một tháng để tìm hiểu đời sống đặc biệt của họ. Những bức hình của ông ghi lại hành trình du mục đầy hấp dẫn của con người nơi đây cùng đàn gia súc lớn trên lãnh nguyên Bắc Cực, qua vịnh Ob đến làng Yar-Sale trên bán đảo Yamal.

bo-toc-du-muc-an-thit-tuan-loc-song-o-bac-cuc-1

Có khoảng 40.000 người Nenets sống ở vùng Bắc Cực, nơi băng tuyết bao phủ quanh năm. Phần lớn người Nenets làm nghề chăn nuôi tuần lộc truyền thống. Họ có khả năng chịu lạnh đến – 34 độ C vào ban đêm.

bo-toc-du-muc-an-thit-tuan-loc-song-o-bac-cuc-2

Họ là những chuyên gia sống trong điều kiện thời tiết lạnh khắc nghiệt. Giường làm từ da hươu, rất êm và ấm áp. Da thuộc còn dùng làm quần áo giữ ấm, giúp người dân nơi đây chống lại nhiệt độ khắc nghiệt.

bo-toc-du-muc-an-thit-tuan-loc-song-o-bac-cuc-3

Bộ tộc Nenets nổi tiếng bởi việc duy trì tập tục ăn thịt sống và uống máu tươi tuần lộc cho đến ngày nay. Đây là nguồn cung cấp dinh dưỡng giúp cho họ chống trọi với thời tiết khắc nghiệt ở vùng cao nguyên.

bo-toc-du-muc-an-thit-tuan-loc-song-o-bac-cuc-4

Tuần lộc là một phần quan trọng đối với sự tồn tại của bộ tộc. Thịt tuần lộc chọn lọc và cá được bán cho các nhà máy, một phần trong số này cung cấp cho các nước châu Âu.

bo-toc-du-muc-an-thit-tuan-loc-song-o-bac-cuc-5

Ở Nenets, phụ nữ đảm trách các công việc như tháo lắp lều trại, chặt củi, nấu ăn, may vá. Đàn ông chuyên tâm chăn nuôi tuần lộc.

bo-toc-du-muc-an-thit-tuan-loc-song-o-bac-cuc-6

Bên cạnh cuộc sống du mục truyền thống, nhiều yếu tốt hiện đại đã xuất hiện trong bộ lạc. Một số thành viên bộ tộc có máy phát điện để thắp đèn và xem tivi.

theo vnexpress Bài viết khác:
News Việt Úc
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.